Những cây trong nhà đẹp nhất cho mọi ngôi nhà và mức độ chăm sóc

Việc sở hữu cây trồng trong nhà sẽ giúp bổ sung sự ấm áp và dễ chịu cho không gian của bất kỳ ngôi nhà nào, tuy nhiên nếu như bạn không có nhiều hiểu biết về thực vật thì rất có thể bạn sẽ bị choáng ngợp trước nhiều sự lựa chọn như: cây lớn, cây nhỏ, cây treo, cây xương rồng,… Để giúp việc lựa chọn của bạn trở nên dễ dàng hơn, chúng tôi đã dành vài giờ để nghiên cứu các loại cây trồng trong nhà phổ biến nhất và tham khảo ý kiến của một số chuyên gia về thực vật, từ đó sử dụng những nghiên cứu của chúng tôi để đưa ra danh sách các loại cây trồng trong nhà tốt nhất tùy theo trình độ kỹ năng và môi trường khác nhau. (Có, kể cả những người trong chúng ta có ngón tay cái màu đen, những người thường dính vào hoa giả và cây xanh). Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sử dụng kinh nghiệm của mình với những giống cây trồng này để đề xuất những lựa chọn tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi đã trò chuyện cùng với một số chuyên gia thực vật, bao gồm Eliza Blank và Erin Marino, người sáng lập và giám đốc tiếp thị của The Sill; Summer Rayne Oakes, người sáng lập Homestead Brooklyn và Plant One On Me; Nick Cutsumpas, huấn luyện viên cây trồng và nông dân đô thị; và Christina Stembel, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Farmgirl Flowers. Họ không chỉ chia sẻ sự hiểu biết sâu rộng về thực vật của mình mà còn đưa ra một số đề xuất về những loại cây trồng trong nhà yêu thích của họ, bao gồm các loại cây trồng trong nhà không cần chăm sóc quá nhiều và ít ánh sáng, cũng như loại cây không gây độc hại cho các hộ gia đình có vật nuôi.

Sau đây là những loại cây trồng trong nhà tốt nhất dành cho bạn, bao gồm các sự lựa chọn dành cho mọi trình độ kỹ năng và thiết kế ngôi nhà:

  • Cây trồng trong nhà không cần chăm sóc quá nhiều: Peace Lily – Lan Ý, Pothos Collection, Tillandsia Ionantha (cây không khí).
  • Cây trồng trong nhà không cần quá nhiều ánh sáng: ZZ Plant – Cây Kim Tiền, Cast Iron Plant – Cây Tỏi Rừng.
  • Các loại cây trồng trong nhà tốt nhất dành cho không gian nhỏ: Snake Plant – Cây Lưỡi Hổ, African Violet – Tử Linh Lan.
  • Các loại cây trồng trong nhà dành cho người nuôi thú cưng: Bird’s Nest Fern – Cây Ráng Ổ Phụng, Pilea Peperomioides – Cây Cỏ Gương.
  • Cây trồng trong nhà có hoa: Anthurium, Orange Orchid
  • Các loại cây trồng trong nhà tốt nhất giúp làm sạch không khí: Parlor Palm – Cây Cau Tiểu Trâm, Boston Fern – Cây Dương Xỉ Boston, Ivy – Thường Xuân.
  • Các loại cây trồng trong nhà tốt nhất giúp xây dựng sự tự tin: Philodendron, Spider Plant – Cây Nhện, Prickly Party Collection
  • Cây trồng trong nhà “Next Level”: Monstera – Trầu bà lá xẻ, Fiddle Leaf Fig – Cây Bàng Singapore.

Cây trồng trong nhà không cần chăm sóc quá nhiều

Một trong những loại cây phổ biến nhất cho người mới bắt đầu

Peace lilies – cây lan ý được biết đến là một trong những sự lựa chọn tốt nhất dành cho người mới bắt đầu vì chúng dễ dàng chăm dóc và cung cấp nhiều cái nhìn trực quan về nhu cầu của chúng. Để chăm sóc cây lan ý, bạn nên tưới nước mỗi lần một tuần. Tuy nhiên, nếu như bạn chẳng may quên, cây sẽ bị héo đi đáng kể và bạn sẽ biết chúng đang cần nước và vểnh lên ngay sau đó. Loài cây này có thể chịu được môi trường ánh sáng yếu, nhưng nếu để chúng ở trong điều kiện ánh sáng gián tiếp từ trung bình đến sáng thì bạn có thể nhận lại đượ những bông hoa màu trắng đáng yêu.

Bộ ba cây nhiều màu phát triển nhanh chóng

Đây là một trong những loại cây trồng trong nhà dễ trồng nhất, Marble Queen Pothos – Cây Trầu bà Sữa có những chiếc lá hình trái tim đáng yêu và những cây dây leo đang phát triển mạnh mẽ sẽ nhanh chóng lấp đầy kệ cây của bạn. Bởi vì nó có thể phát triển mạnh trong môi trường thiếu ánh sáng và với thói quen tưới nước ít hơn mức tiêu chuẩn, loại cây này là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những người mới bắt đầu hoặc cho bất kỳ ai ít không có quá nhiều thời gian chăm sóc cây trồng của họ.

Một nhóm cây không khí có thể mọc ở bất cứ đâu

Các loại cây không khí, ví dụ như Bromeliad Summer thường sẽ không có rễ và hút chất dinh dưỡng qua lá, điều này khiến chúng trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những ai thường hay quên tưới nước hoặc không có thời gian xử lý các vấn đề về đất. . Cutsumpas nói: “Các loại cây không khí như tillandsia cực kỳ dễ trồng và cần ánh sáng gián tiếp và ngâm mình trong bồn rửa hai tuần một lần”. Tuy nhiên chỉ cần đảm bảo răng để chúng khô ngược lại, tránh để nước không làm thối phần đế.

Cây trong nhà phù hợp với ánh sáng yếu tốt nhất

Một loại cây trồng không cần chăm sóc nhiều với những chiếc lá mát rượi

Zamioculcas zamiifolia – Cây Kim Tiền, hay còn được gọi là cây ZZ, đây là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai mới bắt đầu. Chúng có thể chịu được tất cả các điều kiện kém lý tưởng như tưới nước không thường xuyên hoặc không khí khô. Và, đặc biệt với những người đang sống trong những căn hộ hoặc những người sống trong những không gian râm mát, cây Kim Tiền có thể dễ dàng chịu được môi trường thiếu ánh sáng. Loại cây này trở nên hấp dẫn hơn khi được đứng một mình hoặc nhóm chung với các loại cây khác, cây ZZ sẽ là một sự lựa họn phù hợp cho nhà bếp hoặc phòng tắm.

Một loại thực vật bền bỉ như dụng cụ nấu ăn yêu thích của bạn

Cũng giống như tên gọi của nó, Cây tỏi gừng (hoặc Aspidistra elatior, nếu bạn nghe có chuyên môn hơn) có thể chịu được rất nhiều sự ngược đãi. Chúng có thể phát triển tốt ở những nơi thiếu ánh sánh và sẽ không bị héo nếu bạn quên tưới nước. Loại cây này cũng hiếm khi gặp phải bệnh tật hay bị côn trùng làm phiền.

Cây trồng trong nhà tốt nhất dành cho không gian nhỏ

Một loại cây cứng cáp mọc thẳng đứng

Có một số giống khác nhau, loại cây vui vẻ với hoa văn mát mẻ này mọc thẳng lên sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho những không gian nhỏ. Snake plants – cây Lưỡi Hổ cũng được cho là có tác dụng thanh lọc không khí trong nhà, vì vậy một số người cũng thích chúng vì những tác dụng được cho là thanh lọc của chúng. Bên cạnh đó, chúng còn có khả năng chịu hạn rất tốt – sự lựa chọn lý tưởng cho những ai thường xuyên quên tưới cây.

Một loại cây nhỏ dễ thương với những bông hoa đầy màu sắc

African violets – Tử Linh Lan vốn tạo ra những chum hoa rực rỡ chỉ nở vài lần mỗi năm, chúng thường được trồng trong các chậu nhỏ 4 inch, vì vậy chúng sẽ không chiếm quá nhiều diện tích trên kệ. Chìa khóa để chăm sóc những loại cây xinh xắn này là không tưới quá nhiều nước cho chúng. Tốt nhất bạn nên để chúng khô đi giữa các lần tưới và để chúng thấm nước từ dưới lên thay vì đổ lên trên.

Cây trồng trong nhà tốt nhất dành cho những ai nuôi thú cưng

Một sự lựa chọn không độc hại với những chiếc lá gợn sóng

Trong khi cây Kim Tiền và cây Lưỡi Hổ là một trong những loại cây tốt nhất dành cho người mới bắt đầu nhưng chúng lại độc hại với độc vật. “Nếu bạn có một chú mèo con tò mò hoặc thích chó, thì tôi khuyên bạn nên giữ những cây đó cách xa chúng,” Oakes giải thích. Thay vào đó, bạn hãy lựa chọn cây Ráng Ổ Phụng, một loại cây cảnh nhiệt đới với những chiếc lá có viền xù mang lại màu xanh tươi mát trong khi vẫn an toàn cho những người bạn lông lá.

Một loại cây kỳ quặc dễ nhân giống

Pilea peperomioides – Cây Cỏ Gương là một loại cây không độc hại khác, rất lý tưởng cho nhũng hộ gia đình có vật nuôi. “Nó trông đẹp mắt (tán lá trông giống như những miếng bông lily nhỏ, không cần ao), dễ chăm sóc (đất của nó cần phải khô hoàn toàn giữa các lần tưới nước mà ở một số vùng khí hậu có thể tưới vài tuần một lần) và, như Stembel nói. Khi điều này xảy ra, những “chó con” nhỏ sẽ mọc lên trong đất xung quanh cây.

Cây trồng trong nhà có hoa đẹp nhất

Những cây cỡ trung có hoa rực rỡ

Được biết đến với những bông hoa màu đỏ như son môi hoặc màu hồng sẫm, Anthurium – hồng môn đang chiếm được vị trí trong danh sách những cây trồng trong nhà tốt nhất. Marino nói: “Chúng có phong cách hoài cổ, Mad Men rung cảm với họ. “Và những bông hoa thực sự là một chiếc lá đã được biến đổi, vì vậy cây ra hoa quanh năm.” Sử dụng cây hồng môn của bạn như một lối vào hoặc trung tâm phòng khách, hoặc thêm nó vào bộ sưu tập màu xanh lá cây để có một màu sắc nổi bật.

Một loài Lan tạo ra những bông hoa màu cam đẹp mắt

Rất ít cây trồng trong nhà có vẻ ngoài bắt mắt như phong lan đang nở rộ, và loài lan hồ điệp này là một giống khá dễ chịu, rất lý tưởng cho những người mới bắt đầu. Nên để ở những vị trí có ánh sáng gián tiếp, sáng sủa và tưới nước vài tuần một lần, khi khỏe mạnh sẽ ra hoa màu cam mỗi năm một lần, kéo dài đến ba tháng.

Cây trồng trong nhà tốt nhất giúp không khí trong lành

Loại cây dễ thương với những chiếc lá lược nhiệt đới

Parlor Palm – Cây Cau Tiểu Trâm là một sự lựa chọn nhiệt đới thường giới thiệu về khả năng loại bỏ benzen và trichloroethylene, hai chất hóa học thường lây lan từ đồ nội thất thoát khí. Chúng không cần chăm sóc nhiều, phát triển mạnh mẽ trong điều kiện ánh sáng gián tiếp yếu và chỉ cần tưới nước từ một đến hai lần một tuần. Loại cây này cũng thân thiện với vật nuôi, vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng về việc để chúng tránh xa những đứa trẻ lông lá của bạn.

Trong khi khoa học vẫn chưa biết liệu thực vật có thực sự làm sạch không khí hay không thì một nghiên cứu đã cho rằng bạn cần có khoảng 93 cây trong số đó để thực sự nhận thấy sự khác biệt đáng kể – có ý kiến cho rằng việc được bao quanh bởi cây xanh sẽ khiến mọi thứ trở nên sạch sẽ và tươi mát hơn.

Một cây dương xỉ Fluffy được đặt tên theo một thành phố ở New England

Boston Fern – Cây Dương Xỉ Boston là một sự lựa chọn khác thường được giới thiệu về khả năng lọc không khí của nó, nhưng nó cũng rất hữu ích về mặt thẩm mỹ. Những loại cây này thích ánh sáng gián tiếp, sáng và luôn được giữ ẩm, và chúng trông đặc biệt đẹp khi treo trước cửa sổ.

Một Vine-y Plant sẽ hạnh phúc phát triển lên bức tường của bạn

Nếu bạn đang tìm một loại cây phát triển nhanh và mạnh mẽ thì cây Thường Xuân sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Các tua của nó có thể phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc trong điều kiện tốt nhất và nó sẽ vui vẻ leo lên tường hoặc lan can của bạn. Loại cây này ưa độ ẩm cao, vì vậy bạn nên thường xuyên phun sương và tránh ánh sáng trực tiếp.

Cây trồng trong nhà tốt nhất để xây dựng sự tự tin

Một loài thực vật cho bạn biết điều gì sai

Không có gì giống như một cây khỏe mạnh, phát triển nhanh chóng để nâng cao sự tự tin của chủ sở hữu cây trồng mới. Philodendrons giao hàng ở mặt trước này, mọc lên những con đường dây leo khỏe khoắn lủng lẳng với những chiếc lá hình trái tim, và nó sẽ cho bạn những dấu hiệu rõ ràng nếu có điều gì đó không ổn. Lá bắt đầu chuyển sang màu vàng? Bạn đang tưới quá nhiều. Lá cuộn tròn? Bạn tưới không đủ.

Những cây ít chăm sóc này nảy mầm những con nhện nhỏ

Bất chấp tên gọi của chúng, cây nhện khá dễ chịu khi trồng xung quanh nhà. Chúng có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, và chúng có dấu hiệu rất rõ ràng (héo úa) khi cần tưới nước. Tuy nhiên, đừng lo lắng — chúng sẽ phản hồi ngay lập tức khi được tưới nước. Thêm vào đó, những cây này thường xuyên xuất hiện những con nhện con nhỏ, sau đó bạn có thể nhổ và sử dụng để trồng cây mới.

Cây Xương Rồng dễ thương

Nếu bạn thuộc tuýp người thường quên tưới cây, thì một cây xương rồng (hoặc ba cây) có thể là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Những cây này không cần nhiều nước như các loại cây trồng trong nhà khác và chúng phát triển mạnh dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Cây trong nhà “Next Level” tốt nhất

Cây nhiệt đới có lá yêu thích cho mọi nhà

Sau khi bạn mở khóa mojo nhà máy bên trong của mình, Blank khuyên bạn nên tốt nghiệp để trở thành một Monstera. Những chiếc lá xanh tươi đầy sức sống được lốm đốm những lỗ tự nhiên – được gọi là sự tôn tạo của lá – và mang lại một không gian nhiệt đới cho bất kỳ căn phòng nào. Blank nói: “Chúng vẫn tương đối dễ dàng nhưng có kết cấu tuyệt vời.

Hình lá Fiddley, nhưng vẫn được yêu thích

Nếu bạn sẵn sàng đối mặt với thử thách này, thì fiddle leaf fig – cây Bàng Sing có thể là một loại cây đáng để sở hữu. Những cây đẹp này có thể được tạo hình thành cây hoặc để thành bụi, và chúng cần ánh sáng tự nhiên tươi sáng để phát triển mạnh. Để cây này tránh xa nơi có gió lùa, và chú ý đến độ ẩm của đất để tránh tưới quá nhiều hoặc thiếu nước.

Các loại cây trồng trong nhà khác mà bạn có thể thích

‘Swiss Cheese Plant’ mang tính biểu tượng

Loài Monstera – cây Trầu Bà Nam Mỹ kỳ quặc này thường được gọi là “cây pho mát Thụy Sĩ” nhờ các lỗ trên lá của nó. Cây sẽ vui vẻ phát triển thành giàn hoặc cột và dễ dàng nhân giống giâm cành trong nước, cho phép bạn chia sẻ với bạn bè.

Nước trái cây giúp làm dịu vết bỏng

Nha đam là một loại cây giống xương rồng, mọc gai, lá hình ống và nó là loại cây lý tưởng để trồng trong nhà bếp của bạn. Tại sao? Nếu bạn bị bỏng nhỏ, bạn có thể chỉ cần ngắt một mẩu nhỏ của cây và thoa nước ép bên trong lá lên da. Nó có mùi hơi lạ, nhưng cơn đau sẽ được xoa dịu ngay lập tức. Nó cũng là một sự bổ sung tuyệt vời cho thói quen chăm sóc da tự làm của bạn.

Một cây treo kỳ quặc với những chiếc lá hình ngọc trai

Một chuỗi ngọc trai chắc chắn là một mảnh tuyên bố. Loại cây treo độc đáo này có ít lá hình quả bóng (vì vậy mới có tên như vậy), nhưng có thể khó chăm sóc. Nó cần ánh sáng gián tiếp vài giờ mỗi ngày và nên tránh xa những khu vực có gió lùa. Loại cây này cũng nhạy cảm với việc tưới quá nhiều nước, vì vậy hãy nhớ kiểm tra độ ẩm của đất trước khi cho chúng uống.

Cách chăm sóc cây trồng trong nhà

Hầu hết các chuyên gia mà tôi đã nói chuyện đều bắt đầu với cùng một câu thần chú cơ bản: Ánh sáng là thức ăn cho thực vật. Marino nói: “Phân bón cung cấp thêm chất dinh dưỡng và nước, nhưng cây của bạn cần ánh sáng để tồn tại. Cô ấy gợi ý bạn nên đứng gần cửa sổ trong nhà hoặc căn hộ của bạn vào khoảng buổi trưa và để ý xem cảm giác nóng và sáng như thế nào. Cô giải thích: “Bạn sẽ có thể ước tính xem căn hộ của mình tương đối thiếu ánh sáng, ánh sáng trung bình hay ánh sáng cao vào buổi trưa. Đánh giá tình hình ánh sáng của ngôi nhà của bạn đóng vai trò như một hướng dẫn cho những loại cây bạn nên chọn để trang trí bệ cửa (hoặc lớp phủ, kệ hoặc bàn làm việc).

Blank nói: “Chúng tôi nghĩ việc mua cây giống như mai mối. Chúng tôi muốn các loại cây của bạn phù hợp với ngôi nhà, phong cách và lối sống của bạn ”. Chuẩn bị cho mình để thành công bằng cách bắt đầu với các giống cây trồng ít bảo dưỡng, như cây nữ hoàng bằng đá cẩm thạch hoặc cây ZZ, có thể chịu được một chút sơ suất ngẫu nhiên trong khi bạn đi lên đường học tập.

Cây cần được chăm sóc tốt để phát triển mạnh, nhưng mọi người thường có xu hướng chăm sóc quá kỹ cho cây của họ. Blank nói: “Tưới quá nhiều nước là cách dễ nhất để giết chết cây của bạn. “Việc hồi phục sau khi tưới quá ít sẽ dễ dàng hơn so với tưới quá nhiều.” Marino cho biết thêm, “một số người chuyển sang chế độ chẩn đoán ngay sau khi họ nhìn thấy đầu lá có màu nâu hoặc vàng”. Lời khuyên của cô ấy: đừng hoảng sợ. “Chỉ cần cắt tỉa nó ngay và biết rằng rụng là một phần tự nhiên của quá trình tăng trưởng.”

Christan Summers, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Tula Plants & Design, khuyên không nên thay chậu quá thường xuyên. Một số chủ sở hữu cây trồng thấy cây phát triển tốt và nghĩ rằng đã đến lúc chuyển nó sang một chậu rộng hơn. Nhưng sự thúc đẩy có ý nghĩa tốt đó có thể phản tác dụng. “Việc thay chậu làm gián đoạn hệ thống rễ của cây, có nghĩa là nó phải tập trung vào việc thiết lập lại hệ thống của mình thay vì vào sự phát triển mới. Bạn đang làm cho nó hoạt động chăm chỉ hơn mức cần thiết, ”cô nói. Thay vào đó, hãy để cây của bạn phát triển mạnh trong chậu hiện tại của chúng. “Khi bạn hoàn toàn không tăng trưởng — đặc biệt là vào mùa xuân và mùa hè — thì đó là lúc,” Summers nói.

Chỉ vì một số cây không cần tưới nước thường xuyên không có nghĩa là bạn nên lãng quên. Hãy dành chút thời gian mỗi ngày để tiếp xúc với gốc cây của bạn. Oakes nói: “Xây dựng một thói quen và nghi lễ là rất quan trọng. “Nếu bạn đứng dậy để kiểm tra cây trồng khi cà phê đang pha hoặc trà đang cạn, thì bạn đang đi đúng hướng.”

Từ YouTube và sách về cách làm vườn, đến đi bộ vào cửa hàng và trò chuyện với nhân viên, có vô số nguồn để bạn tiếp tục tự đào tạo về cách nuôi dưỡng cây trồng trong nhà trong cuộc sống của mình. Đối với những người không thể đến cửa hàng, Tula cung cấp các tài nguyên giáo dục mạnh mẽ như thư viện chăm sóc cây trồng. Sill cung cấp các hội thảo trực tuyến trả lời các câu hỏi về chăm sóc cây. Và Oakes gần đây đã tung ra một khóa học nhỏ gồm 12 phần có tên là Kiến thức cơ bản về cây trồng trong nhà dạy các nguyên tắc cơ bản của việc chăm sóc cây trồng.

0988110300
chat-active-icon