Nguồn gốc và những tranh cãi liên quan đến cây Philodendron Pink Princess

5/5 - (6 bình chọn)

Tranh cãi về nguồn gốc 

Giả thuyết thứ nhất

Philodendron Pink Princess do Robert H. McColley và cộng sự lai tạo ra vào những năm 1960s – 1970s. Qua quá trình lai tạo, ông đã tạo ra hàng triệu cây con, và trong số đó có 1 cây có màu hồng khá lạ mắt. Đó chính là cây Philodendron Pink Princess đầu tiên và là cây tổ mẫu sản sinh ra hàng ngàn cây con sau này. 

Theo giả thuyết này, kết quả giải mã trình tự gien cho thấy Philodendron Pink Princess có liên quan đến Philodendron erubescens và Philodendron wendlandiiPhilodendron tatei 

Philodendron erubescens và Philodendron wendlandii và Philodendron tatei
Philodendron erubescens và Philodendron wendlandii và Philodendron tatei

Tuy nhiên, giả thiết này có nhiều mâu thuẫn. Trong danh sách bằng sáng chế (gồm rất nhiều giống cây mới) Mc Colley và các cộng sự đã gửi xin phê duyệt, chưa từng có cái tên Philodendron Pink Princess. Với những người cẩn thận nổi tiếng này, việc không có tên trong danh sách xin cấp bằng sáng chế nói lên việc Philodendron Pink Princess do đội ngũ của Mc Colley sáng tạo ra là khá bất hợp lý. 

Giả thuyết thứ hai 

Philodendron Pink Princess được lai tạo bởi một cá nhân sống ở Florida và đã chia sẻ với Steve Lucas, người phục vụ trong Hội đồng Thống đốc Hiệp hội cây họ Ráy (Aroids) Quốc tế, người sáng lập ra khu vườn nhiệt đới nổi tiếng Exotic Rainforest.

Theo như cá nhân giấu tên này, Philodendron Pink Princess là kết quả của rất nhiều lần lai tạo phức tạp của tối thiểu 7 loài Philodendron thuần chủng khác nhau. 

Tuy nhiên, một số kiểm nghiệm đã chứng minh 4 trong số 7 loài được tuyên bố là tổ tiên của Philodendron Pink Princess không có khả năng nhân giống. 

Giả thuyết thứ ba

Philodendron Pink Princess được một nhà vườn ở Columbia vô tình tạo ra do để các quần thể Philodendron khác nhau chung một vườn. Một quá trình lai tạo tự nhiên đã được tạo ra và kết quả chúng ta có cây Philodendron Pink Pricness đầu tiên.

Giả thuyết thứ ba không có tên nhà vườn, cũng chẳng có mốc thời gian khiến nó trở nên đáng hoài nghi nhất. 

Kết luận 

Như vậy hiện nguồn gốc của Philodendron Pink Princess vẫn là một dấu hỏi rất lớn!!! 

Hướng dẫn chăm sóc cơ bản cho Philodendron Pink Princess

Dĩ nhiên các chế độ chăm sóc của Philodendron Pink Princess cũng sẽ tương đối giống các loài và giống Philodendron khác. Tuy nhiên, do có yếu tố var (đột biến) và màu sắc hiếm có (hồng), nên cần chú ý các phần chi tiết sâu hơn.

Giá thể, Đất

Công thức đất đương nhiên sẽ có rất nhiều. Nó tùy thuộc vào môi trường sống, khí hậu cũng như chế độ chăm sóc của từng người chơi. 

Có rất nhiều công thức được chia sẻ. Tựu chung giá thể và đất nên thoáng, nhẹ và giữ ẩm tốt. Ví dụ dưới đây là 2 công thức: 

Công thức 01: 

  • 20% rêu than bùn
  • 40% vỏ thông
  • 10% đá trân châu Perlite 
  • 30% xơ dừa hoặc rêu sphagnum (dớn trắng Chile)

Công thức 02: Rẻ tiền và hợp với khí hậu miền Bắc Việt Nam

  • Anh chị em trộn các thành phần tương tự đất CODAI SOIL BALANCE là ok ạ. 

Ánh Sáng

Philodendron Pink Princess cũng như các loài var Philodendron khác, rất kỵ ánh sáng quá gắt, đặc biệt là nắng trực tiếp giữa trưa hè. Tuyệt đối không để cây hứng nắng trực tiếp trong thời tiết khô nắng với nền nhiệt độ cao. 

Nên để Philodendron Pink Princess hưởng ánh nắng nhẹ vào sáng sớm hoặc chiều muộn với thời gian chiếu sáng chỉ từ 15 – 45 phút vào mùa xuân, thu, đông. Mùa hè thì không nên cho cây nhận ánh nắng trực tiếp, tốt nhất là ánh sáng tán xạ, được lọc. 

Có thể sử dụng các loại đèn quan hợp cho cây nếu như cây được để trong nhà với môi trường ánh sáng thấp. 

Nhiệt độ 

Do là một cây có nguồn gốc ở các rừng mưa nhiệt đới, nhiệt độ tuyệt vời nhất để Philodendron Pink Princess tăng trưởng và phát triển tốt là từ 22 – 30 độ C. 

Philodendron Pink Princess cũng như các giống loài Philodendron khác chịu lạnh khá kém. Nền nhiệt độ thấp hơn 15 độ C dễ gây ra các tổn thương cho cây. Nhiệt độ càng thấp tổn thương càng nặng. 

Sương giá mùa đông là kẻ thù số 1 của Philodendron. Hãy cố gắng đưa cây vào trong nhà với thời tiết mùa đông lạnh giá ở miền Bắc Việt Nam.

Độ ẩm 

Tất cả các loài cây thuộc họ Ráy (Aroids) đều cần độ ẩm tương đối cao. Với việc có nguồn gốc từ các rừng mưa nhiệt đới, độ ẩm lý tưởng của Philodendron cũng như các loài cây thuộc họ Ráy là càng cao càng tốt, càng tiệm cận 100% càng tốt. Dĩ nhiên 100% là cực khó và kinh nghiệm của mình (Dũng Cá Xinh) cho thấy mức 85 – 95% là lý tưởng.  

Ở các rừng mưa nhiệt đới, ngoài mưa nhiều thì gió cũng rất thông thoáng. Vì thế Philodendron ưa ẩm cao trong một không gian có gió luân chuyển liên tục. Kín gió có thể khiến cho độ ẩm cao trở thành tác nhân cho các vấn đề bệnh tật cũng như úng rễ. 

Có rất nhiều cách để tăng độ ẩm cho Philodendron Pink Princess, ví dụ:

  • Phun sương liên tục
  • Dùng máy tạo đổ ẩm
  • Đặt nhiều cây gần nhau
  • Đặt cây trên khay giữ ẩm (khay đầy cát hoặc sỏi và nước), chú ý không để rễ ngập nước (ngồi trong nước, dễ gây úng rễ)

Nước 

Philodendron chịu được môi trường giá thể với độ ẩm cao nhưng cũng cần thoát nước nhanh. Cố gắng tưới nước theo bí kíp “Bất Can Bất Kiêu, Kiêu Tắc Kiêu Thấu“. 

Rễ cây nên luôn ẩm ướt nhưng không nên bị ngập trong nước (nếu không trồng theo cách thủy canh)

Tranh cãi về cách chăm sóc để ra các dạng màu hồng và var 

Philodendron Pink Princess được cho rằng có dạng Đột biến gien hợp thể khảm (genetic chimeric mutation)

Chimera hay hợp thể khảm là thuật ngữ di truyền học dùng để chỉ một cơ thể sinh vật hoặc một mô hay một cơ quan mang nhiều bộ nhiễm sắc thể khác nhau, thường được tạo thành qua sự hợp nhất của nhiều hợp tử khác nhau hoặc sự dung hợp các bộ gen khác nguồn.

Trên đỉnh sinh trưởng của Philodendron Pink Princess đều chứa các mô có màu hồng và xanh lẫn lộn. Chính điều này dẫn đến cùng 1 cây mẹ nhưng các cây con có các dạng khác nhau: Cẩm thạch, Full hồng, Full xanh, Var theo mảng hoặc Var chia đôi dọc lá (nửa xanh nửa hồng).

Một số dạng đột biến của Philodendron Pink Princess
Một số dạng đột biến của Philodendron Pink Princess

Chính vì điều trên mà chế độ chăm sóc không quyết định cho việc lá cây sẽ Var theo kiểu nào. Gần như chế độ chăm sóc chỉ giúp cho màu hồng hồng hơn hoặc đậm hơn, các mảng xanh đậm hơn hay nhạt hơn, chứ không quyết định lá ra sẽ full hồng hoặc nửa hồng nửa xanh.

Đối với cây có quá nhiều lá xanh, đây gọi là hiện tượng hồi xanh. Ở các cây var, hiện tượng này thường xuyên xảy ra do các mô có màu xanh luôn có xu hướng chèn ép các mô có màu khác khiến cho màu xanh sẽ là màu nổi trội. Cách xử lý tương đối đơn giản, hãy cắt sạch các lá xanh, giữ các lá var. Trường hợp đen lắm thì năm lần bảy lượt cây cứ ra lá mới là xanh thì là do các mô màu hồng đã bị triệt tiêu gần như toàn bộ, may mắn lắm thì rất lâu sau này mới có lá var lại, nhưng xác suất ra lá xanh luôn rất cao.

Không quyết định được var kiểu nào nhưng điều kiện chăm sóc có ảnh hưởng đến màu xanh và hồng trên cây. Nắng mạnh (không gây cháy lá) dễ làm màu hồng đậm lên, nhưng về lâu dài sẽ trắng ra (hồng chuyển thành hồng nhạt và cuối cùng là trắng, dĩ nhiên không phải trắng tinh mà nó vẫn hơi lờ nhờ như cháo lòng). Cây trong râm quá lâu thì màu hồng khá xỉn, không được tươi. Chỉ có ánh nắng nhẹ tán xạ và đều đặn mới giúp cây có được màu hồng đẹp mắt. 

0988110300
chat-active-icon