Nghệ thuật Bonsai: Không có lỗi lầm, không có tiến bộ – Morten Albek

Nghệ thuật Bonsai: Không có lỗi lầm, không có tiến bộ – Morten Albek

Nguồn: shohin-europe.com (27/03/2019)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (24/10/2019)

Cuối tuần trước tôi đã làm một hội thảo Shohin và một buổi demo Bonsai ở Ba Lan (Poland).

Dạy học mang lại niềm vui lớn khi sinh viên tham gia và rất muốn học. Trình độ Bonsai chắc chắn sẽ đầy hứa hẹn dựa trên việc rất nhiều học viên tốt hỏi khá nhiều câu hỏi. Tôi đã tích góp kiến thức trong 25 năm phạm vô số sai lầm trong việc trồng Bonsai. Và sai lầm chính là chìa khoá để học hỏi.

Không có lỗi lầm, không có tiến bộ

Tôi rất háo hức để học thêm. Mỗi năm lại bồi đắp thêm các lớp kiến thức và hướng đi mới. Với những sai lầm cũng ít đi. .

Lỗi lầm là chìa khoá thành công

Nếu chúng tôi không thất bại chúng tôi sẽ không biết giới hạn. Trồng Bonsai nhiều sẽ biết những hạn chế về kỹ thuật đối với các loài thực vật khác nhau khi bạn áp dụng. Một cành khó có thể uốn cong thế nào ở một cây Bách Xù Junipers hay một cây Sơn Tra Thường (Hawthorn)? Khi nào nên làm điều đó? Thời gian nào trong năm thích hợp để sang chậu? .v.v.

Một số điều có thể học được qua sách vở, video hoặc thầy giáo tại các hội thảo. Vào cuối ngày, chỉ có một cách duy nhất để học. Bằng cách thực hành thử nghiệm và mắc lỗi. Hãy cố gắng hạn chế sai lầm một cách tự nhiên nhiều nhất có thể!

Tiếp tục cố gắng và học tập mang lại niềm vui khi tôi thấy kết quả trong nỗ lực cải thiện cây cối. Từng chút một.

Thời gian

Bài học quý giá nhất tôi học được cho đến bây giờ là sự kiên nhẫn. Trong suốt 25 năm qua, tôi đã học được tất cả các loại kỹ thuật tạo kiểu và phát triển. Nhưng thời gian chính là thứ xây dựng nên một cây Bonsai đẹp. Phần rõ ràng của thời gian tất nhiên là sự phát triển chậm chạp của các cành, nhánh trong những năm qua, cuối cùng đạt đến giai đoạn mà sự phân nhánh chi tiết là kết quả của những công việc kiên nhẫn và những kỹ thuật được áp dụng. Nhưng thời gian cũng quan trọng trong các khía cạnh khác của trồng Bonsai.

Sự lão hoá của vỏ trên thân cây, và thậm chí ở những cành nhỏ hơn, là một phần của thời gian trôi qua. Rễ bề mặt già làm cho chúng nhìn già nua và sù sì cần thời gian. Cũng như vậy với tuổi đời của gỗ chết. Cho dù người thông minh với những công cụ hiện đại hay thao tác bằng tay, sự lão hoá và tự nhiên chỉ có thể hình thành qua thời gian. Các vết nứt và rạn phát triển bởi gỗ chết nóng lên bởi mặt trời, gỗ bị đóng băng trong mùa đông, bị ướt bởi mưa và khô lại là những yếu tố tạo thành. Và bạn chỉ có thể chờ đợi! Hãy để thời gian làm việc của nó.

Marek Gajda (bên trái) và Mark Moreland tại studio Ogrody Bonsai.

Tại workshops rất nhiều nguyên liệu đã được bắt đầu và nhiều cây khác được cải thiện. Cũng như với các cây trưng bày, họ cũng chỉ vừa mới bắt đầu hành trình. Nhiều năm làm việc và thay đổi sẽ xảy ra. Cám ơn những ai đã tham gia, hỏi và lắng nghe. Thật tuyệt vời khi ở cùng các bạn.

Dưới đât là một series ảnh rất đẹp về buổi Demo cũng như workshops Ogrody Green Day´s tại Balan. Ming và Mark Moreland từ UK đã gửi cho tôi, họ cũng đã tham gia sự kiện!

Photos: Ming and Mark Moreland.

 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon