Một số chất trồng rất tốt cho Hoa Lan

Với những người trồng lan chuyên nghiệp họ dễ dàng nhận ra, sự phát triển khỏe mạnh của Hoa Lan không phải chỉ trong môi trường đất trồng quen thuộc và phổ biến. Nhiều loại Hoa Phong Lan có thể phát triển trong môi trường đơn chất – một thành phần, và giúp Hoa Lan phát triển tốt bất ngờ, thật thú vị nếu bạn hiểu rõ nhu cầu riêng biệt của chính phong lan nhà bạn. Có nhiều phương thức cho bạn lựa chọn để tự tạo cho Hoa Lan một môi trường sống phù hợp riêng.

Mảnh gạch vụn

Những khối gạch mini làm tăng thêm trọng lượng và sự ổn định cho chậu Phong Lan. Gạch có khả năng giữ nước tốt, giúp tăng độ ẩm cho Hoa Lan của bạn.

Đá cuội

Đá cuội hoạt động tốt như một mỏ neo ở nửa dưới của chậu Lan. Những tảng đá nhỏ, không đồng đều, giúp những cây Lan đứng thẳng. Đá cuội sẽ không giữ lại nước, vì vậy giúp tăng tính chất thoát nước trong hỗn hợp đất trồng Lan của bạn.

Xơ dừa

Bạn có thể sử dụng dừa xơ dừa một mình, hoặc như là một phần của một hỗn hợp đất trồng tùy chỉnh cho hoa Phong Lan của mình. Các sợi xơ dừa dài hấp thụ độ ẩm, nhưng cũng thoát nước nhanh chóng, do đó giúp rễ Phong Lan luôn đủ độ ẩm nhưng không sống trong điều kiện ẩm ướt nặng nề.

Viên nén xơ dừa

Viên nén xơ dừa –một nguồn tài nguyên tái tạo, những mụn dừa có thể là một môi trường độc lập hoặc một thành phần trong hỗn hợp chất trồng Lan. Các viên nén xơ dừa phân hủy chậm, đảm bảo tốc độ lưu thông không khí tốt nhất cho rễ Lan.Những người trồng Lan cũng có thể tìm kiếm các mảng xơ dừa trấu, giúp cung cấp một chất nền tuyệt vời cho Lan trồng trên các giá treo.

Đất nung

Đất nung không giống như đất trồng, lượng không khí trong đất sẽ giảm dần theo thời gian. Mà ngược lại, viên đất nung cho phép oxy trao đổi liên tục nên giúp cho rể cây khỏe mạnh, cung cấp oxy cho rễ cây và vi sinh vật sinh sống.

Đá Perlite 

Đá Perlite (đá trân châu) là một loại đá trơ chứa thành phần Silic cao, hình thành ở nhiệt độ cao tự nhiên trong dòng dung nham núi lửa hoặc sản xuất nhân tạo qua các phản ứng nhiệt để hình thành nên đá perlite. Perlite dù không cung cấp dinh dưỡng cho Hoa Lan nhưng nó có đặc tính giữ nước và thoáng.

Mặc dù đá trân châu không đóng góp bất kỳ chất dinh dưỡng nào cho cây Phong Lan, chất này có đặc tính giữ nước và thoáng khí cực tốt cho Hoa Lan.

Đá vermiculite

Đá Vermiculite là một silicat Nhôm – Sắt – Magie giống với Mica. Là loại quặng khoáng được đun nóng ở nhiệt độ từ 1472-2012 độ F và nó trương nở về thể tích từ 8 đến 20 lần. Điều này cho phép nó hấp thụ nước và chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vermiculite có thể hấp thụ một thể tích nước lớn gấp 3-4 lần thể tích của nó trong nước. Nó còn thu hút chất dinh dưỡng như Magie, Kali, Canxi và Phốt pho.

So với các giá thể thông thường thì đá Vermiculite giữ nước tốt hẳn. Loại đá này có cấu tạo bên trong giống như các miếng bọt biển (xốp) tạo điều kiện cho rễ cây có thể nhận được nhiều oxi hơn. Giúp nó giữ nước và chất dinh dưỡng lại gần đến mức bảo hòa. Vì vậy mà Vermiculite là loại đá có khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng tốt hơn các loại khác.

Đá nham thạch

Đá nham thạch –đá nham thạch sẽ không bị phá vỡ, và là một hỗn hợp tốt cho sự phát triển của Hoa Lan và không gây xáo trộn cho gốc rễ của chúng. Đá dung nham còn giữ nước tốt, tăng độ ẩm cho Hoa Lan của bạn.

Vụn vỏ cây

Vỏ cây cũng được sử dụng nhiều trong giá thể trồng Lan, có rất nhiều vỏ cây có thể làm giá thể trồng Lan nhưng nên chọn loại cây nào lâu mục. Đồng thời vỏ cây cũng là môi trường thích hợp cho một số loại sâu bệnh hại rễ Lan sinh sống, do vậy trồng Lan bằng vỏ cây cần phải quan sát tình trạng của vỏ cây để thay chậu, Trong số những loại vỏ cây thì loại vỏ cây thích hợp nhất cho trồng Lan là vỏ thông vì trong vỏ thông có chất resin có tính sát khuẩn cao, lâu mục, không đóng rêu và ít các mầm bệnh gây hại.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon