Mối liên quan giữa nghệ thuật và Bonsai – Morten Albek

Mối liên quan giữa nghệ thuật và Bonsai – Morten Albek

Nguồn: shohin-europe.com – Morten Albek (18/03/2018)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (29/10/2019)

Nghệ thuật Bonsai và nghệ thuật truyền thống đi liền với nhau. Nghệ thuật Bonsai không phải là một bộ môn ngệ thuật riêng biệt. Trong nhiều năm, các tác phẩm điêu khắc đã được trưng bày tại các phòng trưng bày và bảo tàng nghệ thuật liên quan đến hội hoạ. Đối với tôi, thật tự nhiên khi pha trộn các hình thức nghệ thuật như Bonsai và điêu khắc. Hoặc Bonsai với hội hoạ. Tranh cuộn đã trở thành một phần tự nhiên tại màn hình Tokonoma trong nhiều năm. Tại sao không tiếp tục phát triển lên!

Kết hợp nghệ thuật cùng nhau sẽ tuyệt vời hơn là phân chia chúng

Điều duy nhất tạo ra sự khác biệt giữa Bonsai và các loại hình nghệ thuật khác là đây là một sinh vật sống không tồn tại ở dạng hiện tại lâu dài. Nó sẽ luôn phát triển và liên tục biến đổi bản thân trong một hình thức tinh tế hoặc ấn tượng hơn. Nhưng điều đó có đúng với nghệ thuật khác koong? Điêu khắc bằng đồng có tuổi và màu sắc thay đổi theo thời gian. Tác phẩm điêu khắc làm từ gỗ mục nát trong tự nhiên. Nghệ thuật sắp đặt được cố tình thiết lập để phân rã và thay đổi trong một thời gian nhất định.

Bonsai liên quan đến điêu khắc đất sét là một sự kết nối tự nhiên, có chậu và điêu khắc đến từ một nguồn. Đất sét. Cây mọc lên từ đất và được bao quanh bởi đất sét và tạo ra tác phẩm Bonsai.

Hoà trộn Bonsai và các loại hình nghệ thuật khác không nên được thực hiện mà không có một số suy nghĩ về cách thức và lý do tại sao chúng ta thực hiện điều đó. Ở đây tôi đã sử dụng một tác phẩm điêu khắc từ người bạn của chúng tôi, một nghệ sĩ điêu khắc rất tài năng và đã được công nhận người Đan Mạch Lene Winther. Được bố cục từ một cây Shohin-bonsai Thuỷ Tùng Châu Âu (European Yew, Taxus baccata), trồng từ một cây nguyên liệu thô trong 12 năm. (Tôi tin rằng sẽ dễ dàng và vui tươi hơn nhiều nếu dùng một cây cảnh cỡ lớn). Nhưng tôi thích thử nghiệm với cây shohin này. Chậu là của Nhật Bản và được làm bởi Ryuen – Kamiya Houkichi

Cây lâu đời với dáng vẻ mạnh mẽ cực kỳ phù hipwj với câu chuyện được kể bởi điêu khắc, cũng nói về cuộc sống, cái chết và vẻ đẹp. Bonsai và điêu khắc đều kể cùng một câu chuyện! 

Chính xác là cả Bonsai và điêu khắc đều gợi lên những suy nghĩ về cuộc sống của chúng ta và sự kết nối với một cái gì đó nhiều hơn những thực tế thông thường hàng ngày.

Thật dễ dàng để thiết lập điều này trong phòg khác hoặc bất cứ nơi nào bạn muốn. Cùng một lúc thêm niềm vui, sự hứng thú và sự tập trung hơn trong việc sử dụng Bonsai. Trong cuộc sống hàng ngày – trong ví dụ này – nhưng cũng mở rộng đến triển lãm Bonsai nếu được thực hiện cẩn thận với sự suy nghĩ thấu đáo. Đôi khi một số thiết lập bất lực đã được thử và không trang nhã cũng như thanh lịch cho lắm. Tôi biết nghệ thuật là về gu từng người, nhưng thủ công và hiểu về cách thức cũng như lý do và thời điểm chúng ta làm, cũng nên ít nhất được khảo sát trước khi đem ra công chúng.

Chúng tôi không phải lúc nào cũng đồng ý những gì đã được thử. Có gu tốt và cũng có gu không tốt. Nhưng hãy tiếp tục phát triển nghệ thuật và nhìn nó phát triển cũng như tiến hoá. Không chỉ phát triển theo nghĩa đen mà còn giữ được sự chuyển động của tinh thần. Giữ Bonsai, nghệ thuật và con người cùng sống!

 

 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon