Made in Germany – Đại tiệc kỷ niệm 40 năm thành lập Bonsai Club Germany, Augsburg

Made in Germany – Đại tiệc kỷ niệm 40 năm thành lập Bonsai Club Germany, Augsburg
Đánh giá

Nguồn: Bonsai Focus English Edition – September October 2018 bản cứng

Biên tập & dịch: Admin codai.net NVDzung (26/09/2019)

Bonsai Club Germany’s great 40 year anniversary celebration in Augsburg

 • Text and photography: Jörg Derlien

English

Trống Taiko tại lễ khai mạc
Trống Taiko tại lễ khai mạc

This year the Bonsai Club Germany celebrated its 40th anniversary and therefore met in Augsburg at the event centre Kongress am Park. For this purpose, the club hosted a large, varied exhibition and international guests, as well as demonstrations from Japan and Germany.

 • Ảnh 01: Chụp ở khu vực cửa vào, chiếc xe cổ đang chở một cây Vân Sam – spruce ấn tượng
 • Ảnh 02: Tổng quan của triển lãm
 • Ảnh 03: Cây Trăn Đại Hàn – Korean hornbeamCarpinus coreana – Ivo Druge
Khu triển lãm Suseiki
Khu triển lãm Suseiki

The congress centre in Augsburg offered the perfect location for this big event, with sufficient exhibition space for trees and dealers, as well as a large stage for the international designers. The jubilee celebration was organized by the study groups of Augsburg and Hofstetten under the direction of Harald Lehner. Due to his good contacts in Japan, he managed to bring a young team of professional bonsai designers to Germany. The 26 year old Hiroaki Suzuki, son of Shinji Suzuki, has studied with Masahiko Kimura for six years and also worked with juniper during his demonstrations. Since he was 15 years old Daisuke Katagiri has been working in the family business. There he is mainly responsible for the care of the customers’ trees.

Tranh khắc gỗ cổ Nhật Bản với hoạ tiết cây Bonsai bên trong
Tranh khắc gỗ cổ Nhật Bản với hoạ tiết cây Bonsai bên trong

Elite designers

Of course also on stage were Germany’s ‘elite’ designers such as Werner M. Busch, Hartmut Munchenbach, Udo Fischer, Uwe Schulze-Zumhalsen and the German ‘New Talent 2016’, René Alber.

The participation in the New Talent Contest was also pleasing this year.

Five candidates faced the challenge and finally Wolfgang Egbert, who be- longs to the study group of Steinfurt, prevailed against the other entrants. Besides the ‘normal’ exhibition there were also some special exhibitions to admire. On the upper floor, the shohin were staged. Some of the best gold medal winners of the past 40 years were also presented together with the history of bonsai in Germany.

German history

The history of the German bonsai scene was vividly exhibited on interesting display boards. An exhibition of suiseki was to be found and Gudrun Benz didn’t hesitate in giving a most interesting and entertaining talk. The exhibition gave us the opportunity to meet Peter Krebs, an artist in creating pots, whom we hadn‘t seen for a long time at an exhibition. In addition to his ceramics he presented further historical pots and also gave a first class talk. Beautiful kusamono and antique Japanese woodblock prints with bonsai motifs were also gracefully staged.

First class

The exhibition reached a quality never before seen in Germany. Harald Lehner had succeeded in acquiring owners of first class bonsai to exhibit their trees in Augsburg. Even the three Japanese guests
had each displayed a tokonoma with one of their trees. Because of the quality of the impressive trees shown here, it was not surprising that, in addition to the first-placed winning bonsai, some ‘Jury Awards’ were also donated. Most trees were registered under the Oomono class (over 45 cm). This included the extremely impressive yew of Heinrich Hacker, which was awarded, without any doubt, the gold medal of the Bonsai Club Germany. The first prize in the category Chuchin (up to 45 cm) was given to Ivo Driige. Peter Schwarzer convinced the jury with his shohin display.

Again this year a beautiful year book of the exhibition will be published. The slightly more comprehensive anniversary book will be sent free of charge to the members of the Bonsai Club Germany.

Tiếng Việt

Năm nay (2018), Câu Lạc Bộ Bonsai Đức đã kỷ niệm 40 năm thành lập và họ đã gặp nhau ở Augsburg, tại trung tâm sự kiện Kongress am Park. Với mục đích này, câu lạc bộ đã tổ chức một triển lãm lớn, đa dạng, đồng thời cũng mời rất nhiều khách quốc tế, cũng như tổ chức các buổi trình diễn từ Nhật và Đức.

Tại lễ khai mạc Harald Lehner đã chỉ dẫn các du khách danh dự

Trung tâm đại hội ở Augsburg cung cấp vị trí hoàn hảo cho sự kiện lớn này, với không gian trưng bày đủ cho cây và đại lý cũng như một sân khấu lớn cho các nhà thiết kế quốc tế. Lễ kỹ niệm tưng bừng được tổ chức bỏi các nhóm nghiên cứu đến từ Augsburg và Hofstetten dưới sự chỉ đạo của Harald Lehner. Do mối quan hệ tốt của ông với Nhật Bản, ông đã tìm cách đưa một nhóm trẻ những nhà thiết kế Bonsai chuyên nghiệp đến Đức. Hiroaki Suzuki, con trai của thầy Shinji Suzuki, đã học việc dưới thầy Masahiko Kimura trong 6 năm và cũng đã làm việc với cây Bách Xù trong buổi thuyết trình. Từ khi anh 15 tuổi, Daisuke Katagiri đã làm việc cùng doanh nghiệp gia đình. Ở đó anh ý chuyên về chăm sóc cây của khách hàng.

 • Ảnh 01: Werner Busch đang làm việc
 • Ảnh 02: Hiroaki Suzuki với Udo Fischer
 • Ảnh 03: Daisuke Katagiri

Những nhà thiết kế hàng đầu

Tất nhiên, trên sân khấu còn có các nhà thiết kế ưu tú khác như Werner M. Busch, Hartmut Munchenbach, Udo Fischer, Uwe Schulze-Zumhalsen và Tài năng mới của Đức 2016, René Alber. Việc tham gia cuộc thi Tài Năng Mới cũng rất đáng hài lòng trong năm nay. Năm ứng cử viên phải đối diện với thử thách và cuối cùng Wolfgang Egbert, đến từ nhóm nghiên cứu Steinfurt, đã thắng thế trước các đối thủ khác. Bên cạnh các triển lãm ‘bình thường’, cũng có một số triển lãm đặc biệt để chiêm ngưỡng. Ở tầng trên, Shohin được trưng bày. Một số người giành huy chương vàng trong 40 năm qua cũng được giới thiệu bên cạnh lịch sử Bonsai Đức.

Trưng bày Shohin đẹp nhất - Peter Schwarger
Trưng bày Shohin đẹp nhất – Peter Schwarger

Lịch sử Bonsai Đức

Lịch sử của Bonsai Đức đã được trưng bày sống động trên các bảng trưng bày thú vị. Một cuộc triển lãm Suiseki cũng đã được tìm thấy và Gudrun Benz không ngần ngại tổ chức một buổi nói chuyện thú vị và hấp dẫn. Triển lãm cho chúng ta được gặp Peter Krebs, một nghệ sĩ chuyên chế tạo chậu, người đã rất lâu chúng ta không thấy ở cuộc triển lãm nào. Ngoài đồ gốm sứ của mình, ông cũng trình bày thêm các chậu cây lịch sử và cũng chia sẻ bài nói chuyện hàng đầu. Những tác phẩm Kussamono và các tranh khắc gỗ cổ của Nhật Bản với hoạ tiết cây cảnh cũng được dàn dựng hết sức duyên dáng.

 • Ảnh 01: Khu triển lãm bình của Peter Krebs
 • Ảnh 02: Cây Olive chiến thắng năm nay của Christian Przybylski, xếp hạng 3 hạng mục Oomono

Hàng đầu

 • Ảnh trên: Cây chiến thắng ở hạng mục Oomono (cây nhỏ hơn 45cm) là cây Thuỷ Tùng Châu Âu – English Yew – Taxus cuspidata – Heinrick Hacker
 • Ảnh dưới: Một phần trưng bày của Yoshihiko Moriyama

Triển lãm đạt đến chất lượng chưa từng thấy ở Đức. Harald Lehner đã thành công trong việc kêu gọi các chủ sở hữu của những cây Bonsai hàng đầu đồng ý triển lãm tại Augsburg. Ngay cả ba vị khách Nhật Bản cũng trưng bày các tác phẩm tokonama của riêng họ với cây cũng là của họ. Bởi vì chất lượng của những cây ấn tượng tại đây, không có gì ngạc nhiên, ngoài cây Bonsai giành giải nhất, một số giải “Jury Awards’ cũng được trao tặng. Đa số các cây được đăng ký ở hạng Oomono (dưới 45cm). Chúng bao gồm cây Du tuyệt đẹp của Heinrick Hacker, tác phẩm đã được trao giải, không có gì bàn cãi, huy chương vàng của Bonsai Club Germany. Giải nhất hạng mục Chuchin (cây cao hơn 45cm) được trao cho Ivo Driige. Peter Schwarzer đã thuyết phục ban giám khảo bởi tác phẩm Shohin của anh ấy.

 • Claus Kimmig

Thêm một lần nữa trong năm nay, một quyển sách về triển lãm sẽ được xuất bản. Cuốn sách kỷ niệm toàn diện hơn một chút sẽ được gửi miễn phí cho các thành viên của câu lạc bộ Bonsai Đức.

Lịch sử câu lạc bộ Bonsai Đức
Lịch sử câu lạc bộ Bonsai Đức

 • Ảnh 01: Một tác phẩm Tokonoma của Hiroaki Suzuki
 • Ảnh 02: Một tác phẩm Tokonoma của Daisuke Katagiri.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon