Kokedama (Moss ball, cầu rêu) vào mùa hè: Tưới nước sẽ có hoa nở năm sau

Kokedama (Moss ball, cầu rêu) vào mùa hè: Tưới nước sẽ có hoa nở năm sau

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (15/08/2014)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (10/11/2019)

“Có một thời gian đẹp với cây cối trong mùa hè nóng bức!” Tại Sakuya Kobo, quán cà phê cộng đồng tại thị trấn Kokubunji, thành phố Takamatsu, một số người phụ nữ đang tận hưởng việc làm Kokedama trong mùa hè. Sự xinh đẹp và dễ dàng làm cho Kokedama đang trở nên phổ biến. Yusuke Hashimoto trồng các loại cỏ và cây dại và ở đó tổ chức các buổi học Kokedama theo yêu cầu của khách hàng.

Chọn cây yêu thích

Bước đầu tiên để làm Kokedama là chọn cây. Vào mùa hè, những cây có hoa tươi như Yamaajisai (hoa tú cầu núi, moutain hydrangea) và Yamahoroshi (Solanum japonense) rất phổ biến. Tại Hime, một loại Yamaajisai đang nở hoa xanh da trời vào thời điểm này. Hagi (cỏ ba lá Nhật Bản, Japanese clover), được xác định là một loài hoa của mùa thu, cũng có những bông hoa đẹp. Những bông hoa này có thể được thưởng thức trong một quả cầu rêu Kokedama.

The enjoyable work to choose a tree for Kokedama, Sakuya Kobo in Takamatsu's Kokubunji town

Công việc thú vị là chọn cây để làm Kokedama, Sakuya Kobo, tại Takamatsu’s Kokubunji town

Sau khi chọn cây xong, hãy gỡ nó khỏi chậu và loại bỏ một nửa số đất. Làm cho phần đáy phẳng, sau đó đắp rêu. Tạo một quả cầu với đất trộn Keto-tsuchi và Akadama-tsuchi cùng than bùn rêu, nặn bằng tay để nó thoát nước thừa. Bọc đất xung quanh, rồi đắp rêu lên và dùng dây để buộc chặt lại. Cuối cùng, nhúng nó vào nước để rửa trôi bụi bẩn.

Put the moss carefully.

Đắp rêu cẩn thận

Completed work

Công việc hoàn thiện

 

Quyết định mặt tiền

Cũng như Bonsai, Kokedama có một mặt gọi là “mặt tiền”. Thường nó là mặt có hoa và nụ. Sau khi hoàn thiện, quyết định mặt tiền và sắp xếp hình dạng quả bóng đẹp hơn.

Tưới nước là rất quan trọng. Đặc biệt là cây có hoa vào mùa này cần tưới nước kỹ. Làm như vậy, bạn có thể thưởng thức cây và hoa vào năm tới.

Cô Kozue Fujikawa ở Sanuki chia sẻ “Đây là lần thứ tư tôi làm Kokedama. Tất cả Kokedama đều ổn. Tôi đã sử dụng Yamahoroshi và Ai Hime lần này, và cũng học cách cắt tỉa và chăm sóc sau khi chúng ra hoa. Khá khó khi làm một quả cầu rêu Kokedama nhỏ với một cây lớn. Lần tới tôi muốn thử làm Yoseue (trồng cây theo nhóm)”

0988110300
chat-active-icon
blank