Kiểu kèm cây (Sách Nghệ thuật Chế Tác Chậu Cảnh)

Sách Nghệ thuật Chế Tác Chậu Cảnh Nguyễn Thi Hoa - Uông Truyền Long
Đánh giá

Cây đã chết đào ngoài đồng về, hoặc cây trong vườn nuôi đưỡng, hình dạng của nó rất đẹp mà thân chưa mục nát, có thể dùng kiểu kèm cây, chế thành kiểu xá lợi cam, kiếu thân khô, kiểu khô phong, kiếu ngọn khô… Chế cảnh kiểu kèm cây trong thời gian ngắn thành kiểu được người mới học yêu thích.

Lựa thân khô cho kiểu kèm cây, cần có hình thái đẹp, chất gỗ cứng rắn, chống mục nát, nhất là phần vùi dưới đất, vấn đề phòng mục càng quan trọng. Thân gỗ bệnh không thể dùng. Lấy cây khô như Bách, Tùng, Hoàng ,… chịu được mục là nhất.

Loại cây tạp như Tước Mai v.v… tuy cứng rắn nhưng dễ nứt nẻ và mục nát, chôn xuống đất, càng dễ mục, có loại cây cảnh khô như cây Du bị mọt ăn, thời gian bảo tồn lại ngắn, cho nên thân khô gỗ tạp tốt nhất, có thể ngâm xuống nước. khi gỗ tiết ra chất lỏng, vớt lên hong khô để dùng, cũng có Xử lý bằng cách nấu cho gỗ bốc hơi mất sạch chất lỏng là có thể dùng. Một số cây khô, sau khi xử lý, màu sắc sẽ hóa đen, đậm nhạt bất nhất, ta có thể đẽo gọt,  mài hoặc bôi thêm vài lớp vôi lưu huỳnh để giữ sắc điệu. Loại cây kèm, tốt nhất chọn giống đồng loại với thân khô, càng thêm phần tự nhiên. Dấu vết đẽo gọt nên xoay vào nơi khó nhận ra. Các chỗ ghép của cây kèm với cây khô phải tự nhiên, hợp lý… Tuy do người làm mà như “trời sinh ra thế”. Vẻ mặt thưởng ngoạn, chậu cảnh kèm cây đều là cảnh khô, có thể dựa theo cách chế xá lợi cam, cải tạo thêm nên “hình thần” gồm đủ, hợp hai làm một.

  1. Qua mùa đông, chọn cây Thích Bách đã chết, thân to, đẽo gọt tạo hình, thân chính không quá cao Khi đã nhắm mặt nào thưởng ngoạn, ta bắt đầu bóc vỏ, chạm khắc, khoét, khoan theo khuôn dáng, sau khi hong trong mát vài ngày, lại dùng giấy nhám các số đánh đều, lưng khoét rãnh máng để kèm cây. Một khi máng đã khoét xong, hong ở trong nhà cho khô rồi bôi thuốc
    chống mục vài lần.

  • 2. Sang xuân, dựa vào hình dạng cao thấp của cây kèm, chọn thân chân bách thích hợp, rồi tiến hành tỉa cắt. Thân và rãnh cây khô nếu không khớp, có thể đục sửa rãnh cho vừa khít, nếu còn  lỏng lẻo, có thể kẹp buộc chặt hay lá kẽm đóng đinh giữ lại, sau đó trồng vào chậu đất lớn hoặc bồn gỗ.

  • 3. Ghép trồng xong, đến chống mục cho cây khô. Khi thân ghép sống mạnh từ 1 – 3 năm, chỉ tỉa cắt sơ để nuôi dưỡng thân  khiến nó mọc đầy máng, tràn ra ngoài, kết hai làm một. Ở thời kỳ này, vít bó mũ cây, ngắt mũ vặt mầm. Vài năm sau, cắt bỏ hết cành nhánh ở thân dưới. Xuân đến đưa cây lên chậu thưởng ngoạn thoải mái.

Menu sách

Trả lời

0988110300
chat-active-icon