Hướng dẫn chuyên sâu về sửa đổi đất

Hướng dẫn chuyên sâu về sửa đổi đất
Đánh giá

Các chất cải tạo đất, hay chất điều hòa đất, đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và tốc độ phát triển của cây trồng. Trước khi bạn có thể trồng cây khỏe mạnh, bạn cần có đất khỏe mạnh dưới chân. Loại cải tạo đất có thể cần thiết sẽ phụ thuộc phần lớn vào thành phần của đất hiện tại, loại cây đang được trồng và vùng trồng trọt hoặc khí hậu mà bạn đang sống.

Phần lớn các chất phụ gia trong đất được sử dụng để giúp cải thiện cấu trúc của đất và đảm bảo rằng đất có khả năng giữ chất dinh dưỡng và nước tốt hơn. Những vật liệu hữu cơ này cũng có thể thường hoạt động như phân bón đất, ở các mức độ khác nhau.

Với sự hiểu biết về nhu cầu của đất, bạn sẽ có thể xác định những gì cần thiết để đưa đất lên để đáp ứng nhu cầu của những loại cây mà bạn sẽ tập trung phát triển.

Hướng dẫn chuyên sâu về sửa đổi đất này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những gì đất của bạn có thể cần, để bạn có thể nhận được kết quả phát triển mà cây trồng của bạn xứng đáng.

a man spreads soil amendments with a rake for a new planting
Làm phân trộn tại địa phương trước khi bắt đầu công việc trồng mới.

Cải thiện cấu trúc đất

Bạn có đất sét không? Có lẽ đất của bạn nhiều cát hơn bất cứ thứ gì khác? Việc sửa đổi đất phù hợp có thể giúp cải tạo đất của bạn để nó có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển của các loại cây mà bạn chọn.

Đất sét có thể là một thách thức đối với nhiều loại cây.

Cấu trúc dày đặc của nó có thể gây khó khăn cho rễ lan ra đầy đủ. Nó có thể được chứng minh là một thách thức trong việc thông khí đầy đủ cho các rễ đang gặp khó khăn để phát triển trong đất sét. Đất sét cũng có thể nhanh chóng bị úng nước, vì nó không phải là loại đất thoát nước tốt.

Rễ lởm chởm có thể dẫn đến một số vấn đề, bao gồm cả bệnh thối rễ. Để khắc phục điều này, đất sét có thể bị vỡ vụn, và bạn có thể kết hợp các vật liệu hữu cơ như rơm, phân trộn, rêu than bùn và vỏ gỗ vụn. Những chất bổ sung cho đất này có thể giúp thoát nước, thông khí và chúng cũng sẽ hoạt động như phân giải phóng chậm cho đất khi chúng phân hủy tự nhiên.

Nếu bạn sống trong khu vực trồng trọt không có nhiều mưa hoặc bạn bị hạn chế tưới nước quanh năm, thì đất sét có thể chứng minh là một điều tốt. Đó là chất dinh dưỡng tự nhiên dày đặc và sẽ giúp giữ lại độ ẩm cần thiết cho cây qua những ngày hè dài.

Đất cát hoàn toàn trái ngược với đất sét.

Nó lỏng lẻo, dễ đào sâu, có khả năng sục khí tốt và thoát nước nhanh chóng. Tuy nhiên, thoát nước nhanh thường là vấn đề. Giữ nước có thể là một hành động cân bằng với đất vào những thời điểm tốt nhất. Nếu đất của bạn giữ nước quá tốt, thì bạn sẽ bị sa lầy vào rễ. Nếu đất của bạn không giữ nước tốt, thì rễ của bạn sẽ phải vật lộn để có được lượng nước cần thiết và cũng khó hấp thụ chất dinh dưỡng trước khi chúng bị rửa trôi.

Thêm đất sét vào đất cát của bạn thực sự có thể giúp giữ đất, cũng như có thể thêm vermiculite hoặc vỏ cây vụn.

Nếu bạn sống trong vùng trồng trọt có lượng mưa lớn, thì đất thoát nước tốt chỉ là điều bạn cần để đảm bảo rằng đất của bạn không biến thành một đầm lầy thực sự.

Cân bằng độ chua của đất

Chìa khóa để quản lý đất tốt là đảm bảo rằng sự cân bằng độ pH của đất ở nơi cần thiết, đối với các loại cây mà bạn định trồng. Hầu hết các bãi cỏ đều phát triển đủ tốt mà không cần đổ quá nhiều công sức vào đất, vì vậy, các loại cây cảnh, trái cây và rau quả thường cần chú ý một chút đến nồng độ pH của đất để đảm bảo sức khỏe cây trồng tối ưu.

Kiểm tra nồng độ pH của đất là bước đầu tiên bạn thực hiện. Bằng cách này, bạn sẽ có thể xác định xem đất của bạn có quá chua hay quá kiềm. Mức độ pH nằm trong khoảng từ 0 đến 14, với đất ở mức 7,0 được coi là trung tính. Bất kỳ thứ gì trên 7.0 là kiềm và bất cứ thứ gì dưới 7.0 là axit.

Một số lượng lớn thực vật có xu hướng phát triển tốt với độ pH nằm trong khoảng từ 5,5 đến 7,0. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số loài thực vật có thể sống tốt trong đất có độ pH vượt ra ngoài phạm vi đó.

Điều quan trọng là phải biết mức độ pH trong đất của bạn là bao nhiêu và biết loại mức độ pH nào mà cây trồng của bạn sẽ phát triển mạnh. Ví dụ, khoai lang có xu hướng thích mức độ pH hơn trong phạm vi axit từ 5,0 đến 5,5, và dưa hấu thích khoảng pH từ 5,5 đến 6,5.

Măng tây thích đất có tính kiềm hơn và có thể phát triển tốt ở phạm vi 8,0. Dưa hấu thường phát triển tốt ở đất có nhiều kiềm, nhưng đây là loại trái cây đa năng sống tốt trên nhiều loại đất.

Cần lưu ý rằng rất ít có khả năng nhiều loại rau và trái cây sinh trưởng tốt trong đất có độ kiềm cao.

Độ pH của đất ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất của cây trồng. Độ chua hoặc độ kiềm của đất giúp xác định chất dinh dưỡng nào có sẵn cho cây trồng. Nhiều loại cây có thể trồng được khi chúng đã hòa tan trong độ ẩm của đất. Nhiều chất dinh dưỡng sẽ không hòa tan khi cân bằng độ pH trong đất bị mất.

Nếu đất của bạn quá chua đối với cây bạn đang trồng, bạn có thể trộn đá vôi vào đó. Đất quá kiềm có thể được ủ với lớp phủ hữu cơ như phân trộn, phân ủ hoai mục và các loại lớp phủ khác có độ chua cao.

Quá trình thay đổi cân bằng độ pH của đất không phải là một quá trình trong một sớm một chiều, vì vậy hãy chuẩn bị dành một chút thời gian để điều chỉnh mức độ cải tạo đất và kiểm tra thường xuyên.

Đất khỏe mạnh sẽ trồng cây khỏe mạnh và đẹp.

Cho dù bạn đang trồng hoa hồng, cà chua hay bí ngô, điều quan trọng là phải biết tình trạng hiện tại của đất của bạn. Kiểm tra, sửa đổi và trồng các loại cây sẽ phát triển mạnh trong vùng trồng trọt của bạn

close up of a hydrangea bush covered in pink & blue flowers
Hoa cẩm tú cầu chuyển sang màu hồng nếu đất của bạn có tính kiềm. 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon