Hướng dẫn trồng Đỗ Quyên (Rhododendron simsii) ngoài ban công!

Trồng đỗ quyên (Rhododendron simsii) ngoài ban công sao cho đẹp!
Đánh giá

Hoa Đỗ Quyên (azalea) một loài hoa được rất nhiều người yêu quý bởi hương thơm ngào ngạt và vẻ đẹp dịu dàng của nó. Nó còn được gọi là hoa Sơn Trà. Ngoài ra, hoa Đỗ Quyên (Barringtonia acutangula) còn được xem là một loại cây đa dụng, có giá trị về mọi mặt. Vì thế, để trồng và chăm sóc tốt đòi hỏi phải nắm được hướng dẫn (Guide) trồng hoa Đỗ Quyên (azalea) một cách khoa học.

Trồng hoa Đỗ Quyên (azalea) một cách khoa học sẽ tạo ra được nhiều chậu hoa Đỗ Quyên (Barringtonia acutangula) xinh xắn.

Hướng dẫn (Guide) nhân giống hoa Đỗ Quyên (Barringtonia acutangula)

Để nhân giống hoa Đỗ Quyên (azalea) người ta hay dùng các phương pháp giâm cành, gieo hạt và chiết. Giâm cành có thể tiến hành trong tháng 5 hoặc tháng 10, chiết vào cuối mùa xuân, còn gieo hạt thì vào vụ xuân. Phương pháp giâm và chiết thì nhanh cho cây thành phẩm hơn so với gieo hạt

Hướng dẫn (Guide) làm đất (soil) hoa Đỗ Quyên (Barringtonia acutangula)

Đất (soil) trồng hoa Đỗ Quyên (azalea) cần đảm bảo các yêu cầu sau: Đất (soil) tơi xốp, thoát nước, thoáng khí, nhiều mùn, đủ phân bón. Độ pH khoảng 5.

Cách làm đất (soil) trồng Đỗ Quyên (azalea): Lấy 2 phần đất (soil) + 1 phần thực vật mục + 1 phần phân động vật ủ 1 năm. Ngoài ra cũng có thể trộn theo công thức: 3 phần đất (soil) tầng mặt + 3 phần phân ngựa + 3 phần lá mục + 1 phần nước giải, trộn đều, chia thành lớp, ủ trong tối thiểu 1 năm.

Hướng dẫn (Guide) thay chậu

Cách chọn chậu hoa Đỗ Quyên (azalea) cũng khá quan trọng.

Cần chọn chậu trồng cân đối với cây, chậu quá to thì không đẹp và sẽ cần có nhiều đất (soil) hơn và phải tưới  lượng nước nhiều hơn. Chậu nên có đường thoát nước ở đáy, có miệng rộng. Các bạn có thể lựa chọn những chậu với 2 khay đựng nước sẽ giúp bạn dễ trong việc điều chỉnh lượng nước.

Hướng dẫn (Guide) tưới nước cho hoa Đỗ Quyên (Barringtonia acutangula)

Đỗ quyên (azalea) có bộ rễ rất nhạy cảm nên sợ hạn và không chịu được ngập úng lâu. Nếu bị khô hoặc úng nước đều khiến cây khó phát triển kém hoặc chết. Vì vậy, cần dựa vào điều kiện thời tiết để có chế độ tưới cho phù hợp. Thời gian cho việc tưới là vào sáng sớm hoặc hoàng hôn. Vào thời điểm cây sinh trưởng, sắp ra nụ, hoa cần tưới nhiều nước hơn. Những ngày trời hanh khô cần bổ sung nước xung quanh lá, hoa, chậu và mặt đất (soil) để tăng độ ẩm không khí.

Hướng dẫn (Guide) bón phân

Đỗ quyên (azalea) không phải giống cây phàm ăn, vì thế cần chú ý khi nếu bón nhiều phân, phân quá đặc có thể ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Để hoa to và đẹp thì cần bón một lượng thích hợp, cách bón phân hợp lý như sau. Phân khô nên bón ít một, phân nước cần pha loãng. Bình thường chỉ nên bón phân với các cây đã từ hai năm tuổi trở lên.  Với cây đã 2 năm tuổi thì chỉ được bón vào lúc cuối xuân đầu hè, một tháng bón hai lần. Đối với những cây từ 4 năm trở lên, một năm bón 2 lần phân khô, một lần vào mùa xuân và một lần vào mùa thu.

Hướng dẫn (Guide) phòng trừ sâu hại

Khi bị nhện có thể dùng các loại thuốc DDVP 0,1% phun phần dưới lá để trừ hoặc sử dụng nước ngâm lá trúc đào, thanh hao pha loãng rồi phun.

Đối với loại này nên để ý việc diệt trứng của bọ qua đông sử dụng hợp chất lưu huỳnh vôi tỉ lệ 5%. Trong thời kỳ rệp đang gây hại thì có thể sử dụng thuốc Rogor liều 0,1%. Nhện râu ngắn làm hại trên lá, cành non và sinh tưởng mạnh vào mùa hè dùng Sumithion 0,2% phun diệt.

Cách phòng trừ sâu hại cho hoa Đỗ Quyên (Barringtonia acutangula) cũng cần hết sức tỉ mỉ.

Bệnh thối rễ: Bệnh này làm cho cây khô héo. Bệnh phát sinh mạnh trong khi nhiệt độ cao, độ ẩm lớn. Để hạn chế việc này cần phải xử lý đất (soil) khi thay chậu. Khi thấy bệnh cần xử lý cây và đất (soil) ngay bằng thuốc tím 0,1% hay sunfat sắt 2%. Có thể sử dụng Topxin 0,1% phun vào cũng rất có hiệu quả.

Bệnh đốm nâu: Đây là vấn đề gây hại chính cho Đỗ Quyên (azalea) và đặc biệt gây hại chủ yếu trên lá, gây ảnh hưởng tới vụ hoa. Để trừ bệnh cần lưu ý đưa cây vào nơi thông thoáng, phải tăng cường bón phân. Khi thấy cây nhiễm bệnh phải nhanh chóng phun Boodo 1%.

Bệnh lá vàng nguyên do thiếu sắt: Bệnh này hay xuất hiện ở cây trồng trên đất (soil) kiềm. Đối với loại bệnh này chỉ cần tăng thêm sắt là được.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon