Hướng dẫn cấy rêu cho cây cảnh, cây Bonsai

Hướng dẫn cấy rêu cho cây cảnh, cây Bonsai

Rêu trong cây cảnh, bonsai là một thành phần rất quen thuộc giúp tăng giá trị thẩm mỹ, tạo nên vẻ đẹp tự nhiên, hấp dẫn cho cây cảnh, cây Bonsai, chậu kiểng. Cách tạo rêu trên mặt đất, trên thân cây cành cây là một kỹ thuật cơ bản và bạn nên tìm hiểu để có thể ứng dụng vào cây của mình nhé ^^.

Những giá trị cốt lõi của việc cấy rêu trên cây cảnh, Bonsai

Rêu gồm rất nhiều chủng loại, có màu sắc từ nâu, hơi vàng cho đến các gam màu xanh, xanh nõn. Rêu thường có cấu trúc nhỏ, nhìn bên ngoài khá giống như rễ cây nên chúng còn được gọi là thực vật thân rễ.

Rêu vốn là các loại thực vật nhỏ, thường mọc trên rễ, đá, bề mặt đất của những chậu cây cảnh, cây Bonsai. Rêu không hề làm mất đi chất dinh dưỡng hay nghiêm trọng hơn là khiến cho sinh lý của cây chính bị xáo trộn, ngược lại, rêu đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi giữ ẩm cho đất cũng như giúp cho phần bề mặt chậu cây trở nên đẹp và bắt mắt hơn.

Cách tạo rêu bonsai cho cây cảnh nghệ thuật

Tác phẩm GOSHIN của bậc thầy JOHN NAKA với phần bên dưới được phủ kín bởi rêu nhung xanh mướt!

Hướng dẫn cách cấy rêu cho cây cảnh, bonsai

Rêu là một loại thực vật tương đối dễ trồng, bạn có thể trồng cấy rêu vào mặt chậu Bonsai bằng cách thu gom rêu thành từng miếng rồi áp chặt chúng sát nhau lên bề mặt chậu cảnh; hoặc cũng có thể gom rêu, phơi khô dưới nắng nhẹ rồi vãi đều ra khắp bề mặt của chậu cảnh; hoặc cách nữa là gom rêu, bóp vụn, hoà với nước rồi tưới hoặc trát xung quanh gốc cây.

Hình ảnh có liên quan

Sau khi cấy rêu xong, bạn cần tưới nước thường xuyên, cũng như đặt chậu cây cảnh, câ Bonsai ở nơi có nắng nhẹ. Chỉ sau khoảng 1, 2 tuần thôi, cây cảnh hoặc cây bonsai của bạn ở phần gốc sẽ được phủ xanh bởi một lớp rêu đẹp mắt, tươi mới.

Cách cấy rêu bonsai trên đá

Thực tế là khá nhiều người thích kiểu này nhưng sợ khó làm nhưng cách tạo rêu trên đá mềm hút ẩm, nước vô cùng dễ.

Để cấy rêu (moss) lên đá, bạn hãy tiến hành gom rêu tự nhiên, những loại mọc trên bồn hoa hoặc các loại rêu phủ kín trên tường, các viên gạch ẩm, sau đó đem về rửa sạch, nghiền nhỏ rêu, trộn thêm một ít nước để tạo ra dung dịch hồ có độ kết dính.

Tiếp theo, bạn dùng bông, bay hoặc bàn chải đánh răng cũ để xoa, trát  đều hỗn hợp trên lên bề mặt của những viên đá đã được ngâm đủ nước rồi đặt chúng ở nơi thoáng mát, ẩm ướt. Nếu muốn rêu mọc nhanh hơn, bạn có thể trộn thêm vào hỗn hợp rêu, nước một ít nước ép khoai tây (sống) nữa.

Cách tạo rêu bonsai cây cảnh nghệ thuật

Tuy nhiên, trong nghệ thuật cây cảnh, Bonsai, nếu lớp rêu quá dày có thể sẽ che lấp đi hoa văn đẹp trên các phiến đá và làm giảm giá trị của chậu cây cảnh, cây Bonsai, do đó, bạn nên thường xuyên xử lý, cạo bớt rêu ở những chỗ quá dày hoặc không cần thiết. Bạn hãy tạo một lớp rêu có mật độ dày rồi thưa kết hợp sẽ khiến cho chậu kiểng tự nhiên và đẹp hơn rất nhiều.

Đây là vài điều về việc cấy rêu (moss) trên đất, đá đơn giản và dễ làm! Chúc bạn có các tác phẩm có rêu tuyệt đẹp nhé!!!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon