Hoa Mai Xanh – Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây mau ra hoa

Đánh giá
 

Xuất xứ của cây Hoa Mai Xanh

Tên khoa học của Hoa Mai Xanh là Petrea Volubilis, thuộc họ Cây Roi Ngựa, có xuất xứ từ Mexico và Trung Mỹ. Thời gian đầu loài cây này được trồng chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới nhưng gần đây thì cả thế giới đã có thể trồng loại cây này

Hoa Mai xanh - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây mau ra hoa - 1

Hoa Mai Xanh thông thường

Đặc điểm của Hoa Mai xanh

Hoa Mai Xanh là loại cây thân leo, thân của nó sần sùi màu nâu xám, chiều dài tối đa của thân cây trưởng thành từ 10m đến 12m. Lá của cây có hình bầu dục, bản to, chiều dài lá khoảng 12 đến 20cm. Mặt của là có vân, khi sờ tay vào sẽ thấy hơi sần sùi.

Hoa Mai xanh - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây mau ra hoa - 3

Hoa của cây có màu tím, cánh hoa và đài hoa xếp chồng lên nhau tạo thành 2 lớp nên hoa còn có một tên tiếng Việt khác là Hoa Mai Đôi. Khi đài hoa phát triển thì thành năm cánh hoa ngắn có gân ở giữa. Hoa Mai Xanh thường mọc theo cụm, mỗi cụm có từ 20 đến 30 bông hoa.

Mùa ra hoa của Hoa Mai Xanh

Có lẽ do cùng có tên là Hoa Mai mà Hoa Mai Xanh cũng nở nhiều vào mùa xuân và nở ít hơn vào mùa hè giống như Hoa Mai Vàng. Nhiều người cũng chọn loại hoa này để trưng Tết cùng với những loại hoa Tết khác. Cây Mai Xanh là loài cây ưa ánh sáng nên khi được trồng ở những nơi đủ ánh sáng thì tốc độ vươn và bám vào những thứ xung quanh cây rất nhanh.

Hoa Mai xanh - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây mau ra hoa - 4

Hoa Mai Xanh nở vào mùa Xuân và rất cần ánh sáng

Các loại Hoa Mai Xanh

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có 2 loại Hoa Mai Xanh là loại Hoa Mai Xanh giống Thái Lan và loại Hoa Mai Xanh giống Đà Lạt. Cả 2 loại này đều có hoa màu xanh nhưng giống của Thái Lan thì có những ưu điểm nổi trội hơn so với giống của Đà Lạt. Ta có thể phân biệt 2 loại này dựa vào một số đặc điểm sau:

Hoa Mai Xanh giống Thái: Ra hoa quanh năm, chịu được thời tiết nóng và lạnh, vào mùa đông cây ít bị rụng lá, lá của cây có màu xanh đậm. Chính vì những đặc điểm trên mà giống Mai Xanh của Thái được nhiều người ưa chuộng vì độ bền của cây rất lâu.

Hoa Mai Xanh Đà Lạt: Loại này sẽ khó ra hoa nếu không được chăm sóc tốt, không hợp với thời tiết nóng, chỉ ưa lạnh, lá của cây màu xanh nhạt. Chính vì vậy mà người Miền Nam ít chọn loại Mai Xanh này để đón Tết.

Hoa Mai xanh - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây mau ra hoa - 5

Phân biệt Hoa Mai Xanh Thái và Đà Lạt

Ý nghĩa của Hoa Mai Xanh

Trong đời sống Hoa Mai Xanh có một ý nghĩa rất đặc biệt, nó báo hiệu mùa xuân đến để mọi người cùng chuẩn bị mọi thứ cho Tết đến Xuân về. Màu tím của hoa mang đến sự hạnh phúc, đầm ấm cho mỗi gia đình. Vì là giống cây leo nhanh và leo khỏe nên nó còn một ý nghĩa nữa là mang đến nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Cách chăm sóc cây Hoa Mai Xanh 

1. Kỹ thuật trồng Hoa Mai Xanh

Hoa Mai Xanh có thể được trồng bằng hạt hoặc bằng cách giâm cành. Hạt giống của cây có thể mua ở các cửa hàng bán giống cây trên toàn quốc. Cây có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều nền đất khác nhau, kể cả những nơi đất khô cằn, thiếu dinh dưỡng. Tuy nhiên, đừng vì thế mà không cung cấp cho cây những loại đất mùn giàu dưỡng chất, tơi xốp, đảm bảo thông thoáng, dễ thoát nước cho cây. Khi gieo hạt hoặc giâm cành, cây sẽ dần lớn lên rồi leo bám vào những thứ xung quanh để phát triển.

2. Điều kiện ánh sáng cho cây

Vì là loại cây leo nên Hoa Mai Xanh rất cần ánh sáng. Bạn cần trồng chúng vào những nơi thường xuyên có ánh sáng chiếu vào để cây có thể sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Nếu được cung cấp đủ ánh sáng và dinh dưỡng thì khả năng cây có thể cung cấp cho chúng ta một mái che mưa che nắng tự nhiên là điều hoàn toàn có thể thực hiện được.

Hoa Mai xanh - Đặc điểm, cách trồng và chăm sóc cây mau ra hoa - 6

Hoa Mai xanh là thực vật dây leo rất cần ánh sáng

3. Tưới nước cho cây

Bạn cần chú ý tưới nước thường xuyên và tưới đủ cho cây, nhất là vào mùa hè khi thời tiết nắng nóng, cây có thể bị chết nếu không được cung cấp đủ nước. Bạn nên tưới 1 lần 1 ngày vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn, lúc đó trời mát sẽ hạn chế sự bốc hơi nước của cây. Nhưng khi mùa mưa đến thì bạn phải để ý, tránh tưới nhiều nước, sẽ làm cây bị úng rễ và sẽ chết cây.

4. Bón phân cho cây

Là loại cây dễ trồng và dễ chăm nên bạn có thể không bón phân mà chỉ cần tưới nước cây cũng có thể sinh trưởng và phát triển bình thường. Nhưng nếu muốn cây sớm ra hoa thì có thể bón thêm phân NPK vào gốc của cây khoảng 2 đến 3 lần cho 1 năm. Bón phân vào thời điểm mà cây đang có nụ và hoa chuẩn bị nở.

5. Cắt tỉa cây

Bạn nên cắt bỏ những cành Hoa Mai Xanh mọc vượt, mọc quá nhanh, leo cao quá tầm kiểm soát của mình. Đồng thời cũng cần cắt bỏ những cành yếu, cành gãy, cành khô và những cành bị sâu bệnh, giúp cho cây phát triển tốt.

6. Phòng sâu bệnh cho cây

Nếu được quan tâm chăm sóc tốt thì cây rất ít bị sâu bệnh. Dù thế thì bạn cũng nên kiểm tra để phát hiện xem có loài côn trùng hay sâu bệnh nào đang làm hại cây hay không để có hướng xử lí cho phù hợp.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon