13 loại rau nên trồng trong vườn vào đầu mùa xuân

https://cdn.apartmenttherapy.info/image/upload/f_auto,q_auto:eco,c_fit,w_730,h_488/stock%2FGettyImages-722237961

Cà rốt bào sợi. Khoai tây nướng. Đậu Hà Lan ngâm đường ngọt. Trong cái rét của mùa đông, niềm vui khi nấu một vài món yêu thích này có thể là điều mà tất cả chúng ta cần. Nhưng đừng ngồi trong cõi mộng mơ đó quá lâu, vì khu vườn sẽ cần thời gian để sẵn sàng trồng rau vào mùa xuân. Và với các loại rau gieo thẳng không hề đắt (thường chỉ dưới 3$), ngay cả những người mới bắt đầu làm vườn cũng có thể trồng rau mà không mất nhiều công sức.

Rau mùa mát là gì?

Rau mùa mát là loại rau đầu tiên được trồng trong năm dương lịch. Tùy thuộc vào loại rau và mùa phát triển trong khu vực của bạn, chúng cũng có thể được trồng lại vào mùa thu. Rau mùa mát có thể chịu được (và thậm chí phát triển mạnh) ở nhiệt độ mát, và chúng cần được thu hoạch trước khi cái nóng mùa hè đến, vì một số loài không thể sống ở nhiệt độ nóng. Ví dụ như rau diếp, bắp cải, cải xoăn, củ cải, cải Brussels.

Các loại rau mùa ấm không thể tồn tại ở nhiệt độ lạnh, vì vậy chúng được trồng an toàn sau ngày sương giá cuối cùng. Đây là những loại rau mùa hè như cà chua, đậu, họ bí, dưa và ớt.

“Chúng có những nhu cầu hoàn toàn khác nhau – cây mùa mát và cây mùa ấm. Ben Flanner, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Brooklyn Grange, một công ty trồng trọt trên sân thượng và mái che xanh ở NYC, cho biết: “Nó liên quan đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất của cây trong điều kiện nhiệt độ đúng hay sai.”

Pots with seedlings

Đầu mùa xuân bắt đầu khi nào?

Biết khi nào nên trồng rau đầu mùa xuân không phải là một môn khoa học chính xác và nó liên quan đến một chút rủi ro và cần được tính toán kỹ lưỡng. Ngày đầu tiên của mùa xuân năm 2020 là ngày 19 tháng 3, nhưng điều đó không thực sự hữu ích ở đây. Bạn sẽ cần biết vùng khắc nghiệt của mình và ngày băng giá cuối cùng là khi nào để thực sự có thể xác định thời điểm “đầu mùa xuân” bắt đầu trong khu vực của bạn.

Vùng cứng thực vật USDA là một bản đồ chia nhỏ các khu vực theo nhiệt độ. Nó dựa trên nhiệt độ mùa đông tối thiểu trung bình của khu vực và có sự chênh lệch 10 độ F cho mỗi khu vực. Nếu là một người thích làm vườn, bạn có thể biết rõ về khu vực của mình, nhưng nếu không, bạn có thể nhập mã zip của mình vào góc trên cùng bên trái của trang web và nó sẽ cho bạn biết. Ví dụ, Atlanta nằm trong Khu 8a. Los Angeles nằm trong Khu 10b. Số vùng càng cao, nhiệt độ tối thiểu trung bình càng ấm.

Khi bạn biết khu vực của mình, bạn có thể tìm ngày băng giá cuối cùng cho khu vực cụ thể đó. Ngày sương giá cuối cùng thường là khi đợt đóng băng cuối cùng (29-32 độ F). Hầu hết các loại rau mùa mát thường không bị tổn hại bởi sự đóng băng nhẹ đó. Tuy nhiên, các loại rau mùa nóng sẽ không tồn tại được. Chúng sẽ cần được trồng sau đợt đóng băng cuối cùng.

Farmer’s Almanac thậm chí còn có Lịch trồng cây, nơi bạn có thể nhập mã zip của mình và họ sẽ cho bạn biết chính xác nên trồng cây gì và trồng khi nào.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn làm theo tất cả các hướng dẫn và sau đó một trận sương giá lớn ập đến? “Tôi nghĩ đó là điều khiến rất nhiều người sợ hãi về việc trồng rau.” – Josie Connell, Phó Giám đốc Công viên tại The Battery Conservancy, một tổ chức phi lợi nhuận quản lý The Battery và Battery Urban Farm, một trang trại giáo dục ở thành phố New York. Hơn 5.000 sinh viên trên toàn thành phố cũng như nhiều người dân và du khách yêu thích. “Nó có thể xứng đáng với rủi ro chỉ để thử. Nếu không làm được, bạn có thể trồng lại,”cô nói thêm.

Connell cho biết mặc dù về mặt kỹ thuật họ thuộc Khu vực 7, nhưng đôi khi họ đi theo tiêu chuẩn của Khu vực 6 tùy thuộc vào hoàn cảnh. Flanner cho biết họ sử dụng hồ sơ và ghi chép lịch sử trồng để xác định thời điểm bắt đầu trồng vào đầu mùa xuân cho mỗi vụ mùa.

Cách xác định khi nào là thời điểm trồng thích hợp?

Đối với các loại rau mùa mát, thông thường bạn nên trồng vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4, tùy thuộc vào thời điểm băng giá cuối cùng được thiết lập và điều kiện thời tiết hiện tại của bạn.

Connell nói: “Nếu bạn đang trồng trên mặt đất hoặc trên luống cao, sớm nhất có thể trồng ngay khi mặt đất không còn đóng băng nữa. “Nếu bạn làm đất và nó không bị ướt hoặc đóng băng, thì bạn có thể tiếp tục và cho vào những hạt giống chịu lạnh sớm nhất, chẳng hạn như đậu Hà Lan hoặc đậu tuyết. ”

Flanner nói: “Chúng tôi bắt đầu trồng hàng tuần hoặc hai tuần một lần vào cuối tháng 3. “Đó là một rủi ro có tính toán đối với chúng tôi vì vào thời điểm đó trong năm có gió trên cao đáng kể. Bạn cũng có thời tiết thất thường, nhưng chúng tôi nghĩ nếu mẹ thiên nhiên hợp tác, thì chúng ta sẽ có một vụ mùa siêu sớm và dồi dào, và nếu mẹ thiên nhiên không hợp tác, thì chúng ta sẽ có được chúng vào thời điểm bình thường, bởi vì chúng ta vẫn trồng vào thời điểm bình thường, [giữa tháng 4]. ”

hand planting a seeds in soil
 

Gieo trực tiếp là gì và có thể làm được không?

Gieo trực tiếp là khi bạn gieo hạt trực tiếp xuống đất nơi chúng sẽ phát triển, thay vì bắt đầu gieo trong nhà và trồng trong chậu dưới ánh sáng cho đến khi có thể cấy xuống đất.

Connell cho biết: “Những cây trồng mùa xuân sớm nhất đều là hạt giống, ngoài khoai tây, được gọi là khoai tây hạt, nhưng chúng thực sự là những miếng khoai tây.”

Hầu hết các loại rau mùa mát đều có thể gieo hạt trực tiếp xuống đất. Gói hạt giống là bạn của bạn, vì nó sẽ chứa thông tin về khu vực và thời gian gieo trồng, yêu cầu về ánh sáng và nước, cũng như thông tin về khoảng cách và độ sâu để gieo và thời gian thu hoạch. “Chúng sẽ phát triển một cách nhất quán với những gì có trên gói hạt giống. Ví dụ, nếu bạn có một củ cải 22 ngày… vào ngày 22, nó có thể là hoàn hảo, ”Flanner nói.

Connell nói: “Bạn cũng nên nghĩ về những gì bạn đang đặt cạnh nhau trong đất. Nếu bạn đang có kế hoạch tiếp tục làm vườn rau của mình, hãy lưu ý xem bạn trồng cây gì ở đâu để có thể xoay vòng trong năm tới.

woman holding root vegetables while standing at farm
 

Khi nào rau của tôi sẽ sẵn sàng để thu hoạch?

Đối với cây trồng trên mặt đất, bạn có thể phán đoán tốt nhất sau khoảng thời gian thu hoạch trên gói hạt giống trôi qua. Connell nói: “Nếu bạn đang trồng những thứ mà bạn ăn thường xuyên, trông giống như thứ bạn tìm thấy ở cửa hàng tạp hóa, thì hãy sẵn sàng để chọn”.

Đối với một số loại rau ăn củ như cà rốt, cô ấy khuyên bạn nên đào xung quanh một chút để kiểm tra nó trước khi nhổ lên sớm. Mặc dù vậy, nếu bạn tình cờ nhổ lên quá sớm, đó cũng không phải là ngày tận thế.

Post Image
 

Những loại rau tốt nhất để trồng vào đầu mùa xuân?

 • Củ cải (Raphanus sativus): là loại rau ăn củ có thể thu hoạch trong khoảng 3 tuần. Khi rễ có đường kính khoảng 1 inch, hãy kéo một củ lên để kiểm tra xem nó đã sẵn sàng chưa.
 • Củ cải (Brassica rapa subsp. Rapa): là loại rau ăn củ có thể thu hoạch trong khoảng 30-60 ngày. Khi rễ có đường kính 2-3 inch, cẩn thận đào chúng lên khỏi mặt đất.
 • Cà rốt (Daucus carota subsp. Sativus): Đây là loại rau ăn củ có thể mất đến 75 ngày để trưởng thành. Mặc dù nó sẽ phụ thuộc vào giống nhưng bạn thường sẽ biết chúng đã sẵn sàng khi ngọn có đường kính khoảng ¾ đến 1 inch. Bạn nên đào một cách lỏng lẻo xung quanh chúng trước khi kéo ra khỏi mặt đất.
 • Đậu Hà Lan (Pisum sativum var. Macrocarpon): Chúng thường được thu hoạch trong khoảng 6 đến 8 tuần, và trong khi chúng chịu lạnh, chúng cần được hỗ trợ theo những cách khác. Flanner nói: “Bạn thực sự nên làm giàn và hỗ trợ chúng một chút, bởi vì chúng sẽ phát triển vui vẻ và khỏe mạnh hơn rất nhiều nếu phát triển theo chiều thẳng đứng”. “Chúng sẽ cao tới 4, 5 hoặc 6 feet”.
 • Trồng chúng trên giàn cũng giúp thu hoạch dễ dàng hơn khi đến thời điểm. Trên lưu ý đó, Flanner cũng khuyên bạn nên để chúng đầy đặn hơn một chút trước khi thu hoạch, (có thể đợi thêm một ngày) sẽ ngon hơn.
 • Khoai tây (Solanum tuberosum): “Bạn có thể trồng chúng vào đầu mùa xuân cùng với đậu Hà Lan,” Connell nói. Để làm như vậy, hãy cắt một củ khoai tây làm tư, nhưng đảm bảo mỗi phần tư có hai mắt. Sau đó trồng từng phần tư xuống đất, và nó sẽ mọc ra một cây khoai tây mới.
 • Thời gian thu hoạch khoai tây tùy theo sở thích. “Khoai tây mới” có thể được thu hoạch từ 2 đến 3 tuần sau khi cây ngừng ra hoa. Đối với khoai tây trưởng thành hơn, hãy đợi 2 đến 3 tuần sau khi các tán lá đã chết. Đào thử một cái trước để chắc chắn.
 • Xà lách (Lactuca sativa): Hầu hết rau diếp sẽ sẵn sàng cho thu hoạch trong khoảng 45-55 ngày. Đây là quy tắc chắc chắn bạn có thể sử dụng. Flanner cho biết: “Chúng tôi thường đợi đến giữa hoặc cuối tháng 4 [chứ không phải tháng 3] để trồng các loại rau lá xanh mềm hơn một chút mà bạn có thể muốn cho vào món salad, chẳng hạn như món lettuces”.
 • Khi thu hoạch, hãy đảm bảo hái rau diếp trước khi nó đâm chồi (đâm chồi để bắt đầu một giai đoạn mới), vì hương vị sẽ thay đổi đáng kể khi điều này xảy ra. Flanner nói: “Nếu bạn thấy một cây bắt đầu đâm chồi, bạn cần phải hái nó ngay lập tức, nếu không, về cơ bản, bạn đã mất nó.
 • Cải bó xôi (Spinacia oleracea): Những loại rau xanh lá này có thể được thu hoạch sau khoảng 37 đến 45 ngày. Khi hoa thị có 5 hoặc 6 lá, nó đã sẵn sàng. Nếu nó chuyển sang màu vàng, bạn đã đợi quá lâu. Flanner nói: “Nó không thích thời tiết nóng nực, vì vậy điều quan trọng là bạn phải mua nó từ sớm.
 • Su hào (Brassica oleracea): Su hào thường có thể được thu hoạch trong khoảng 45-60 ngày. Nó cần được thu hoạch trước khi nhiệt độ đạt 75 độ F, vì vậy bạn sẽ muốn gieo nó 3-4 tuần trước ngày sương giá cuối cùng. Flanner nói: “Những thứ này rất thú vị khi trồng và bạn có thể sử dụng phần ngọn — bạn có thể xào phần ngọn như cải xoăn”.
 • Bông cải xanh (Brassica oleracea var. Italica): Bông cải xanh có thể sẵn sàng sau 100 đến 150 ngày. Cắt thân cây cách đầu chính khoảng 5 đến 6 inch.
 • Bắp cải (Brassica oleracea var. Capitata): Bắp cải đã sẵn sàng để thu hoạch từ 80 đến 180 ngày, tùy thuộc vào giống. Khi phần gốc của đầu có chiều ngang từ 4 đến 10 inch, tùy thuộc vào sở thích của bạn.
 • Collard Greens (Brassica oleracea var. Viridis): Một loại rau trồng thử nghiệm thực phẩm tuyệt vời khác, chúng có thể được thu hoạch khoảng 85-95 ngày kể từ ngày gieo trực tiếp.
 • Cải Brussel (Brassica oleracea var. Gemmifera): Đây là một điều thú vị vì bạn không phải thu hoạch tất cả chúng trong cùng một ngày. Sau khoảng 85 ngày, bạn có thể cắt bỏ các lá phía dưới khi đầu cây được 1-2 inch, cây sẽ tiếp tục phát triển hướng lên và ra nhiều mầm hơn.
 • Súp lơ trắng (Brassica oleracea var. Botrytis): Súp lơ có thể sẵn sàng để thu hoạch ở bất kỳ đâu trong khoảng từ 85 đến 130 ngày. Một lần nữa, nó sẽ giống như một thứ gì đó bạn mua ở cửa hàng tạp hóa, với phần đầu rộng khoảng 6 đến 8 inch.

Vì vậy, (đầu) mùa xuân này, hãy mạo hiểm và thử làm vườn rau. Chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ gặt hái được nhiều lợi ích từ nó.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon