Goyomatsu (Thông Trắng Nhật Bản, Japanese white pine) – Vẻ thu hút và hấp dẫn của nữ hoàng Bonsai

Goyomatsu (Thông Trắng Nhật Bản, Japanese white pine) – Vẻ thu hút và hấp dẫn của nữ hoàng Bonsai
Đánh giá

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (04/02/2009)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (05/11/2019)

Bởi vì lá kim ngắn và vẻ đẹp của dáng cây, loài cây này còn được gọi là “Himekomatsu”. Những cây thông khác có hai kim nhưng Goyomatsu có 5 kim. Đây là đặc sản của Nhật Bản và chiều cao tối đa của nó có thể hơn 30 mét. Goyomatsu rất phổ biến trong các loại thông vì sức khoẻ, kiểu dáng đa dạng và sự đơn giản trong chăm sóc. So sánh với Koromatsu được ví là Vua của Bonsai thì Goyomatsu có sự thanh lịch như một Nữ Hoàng Bonsai.

the unique short silver needles of Ginyatsu

Lá kim màu bạc độc đáo của Ginyatsu

Ginyatsufusa

Hầu hết các Goyomatsu được trồng ở Kokubunji và thị trấ Kinashi được gọi là “Ginyatsu” hoặc “Ginyatsufura”, theo tên của các kim màu bạc có nhiều chồi (sprout) của chúng. Những chiếc lá kim ngắn rất đẹp là đặc trưng của nó.

Yoshimi Kobayakawa, 58 tuổi, ở vườn Soju-en Bonsai Garnden tại thị trấn Kokubunji, chỉ làm việc với duy nhất loài Ginyatsu trong 40 năm. Kobayakawa nói, “Tuy Ginyatsy chỉ có thể trồng bằng cách ghép (Tsugiki), nó lại có đặc điểm lá (Hasho) tốt. Chúng có lá màu bạc sắc và cứng. Một khi cây non được hình thành, nó sẽ có hình dạng giống Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine). So sánh với các loài thông khác, những người chơi Bonsai có thể tiết kiệm thời gian tưới nước và bón phân. Hơn nữa, mọi người cũng có thể thưởng thức nhiều loại hình khác nhau như Chokkan, Moyogi, Bunjingi, Ishitsuki, và Kengai. Nó rất dễ để chăm sóc”

Trong suốt cả năm, những người trồng Bonsai sẽ chăm sóc Goyomatsu. Họ tỉa lá thưa lá, đi dây, đào Bonsai từ đồng, và trồng cây dự kiến trong mùa đông. Vào mùa xuân, họ thường ghép nó trên cây Kuromatsu và cho vào chậu. Vào mùa hè, họ cắt lá già cho chuyến hàng mùa thu.

Yoshimi Kobayakawa takes care of Ginyatsu Goyomatsu at Sojuen bonsai garden in Takamatsu's Kokubunji town

Yoshimi Kobayakawa đang chăm sóc Ginyatsu Goyomatsu tại vườn ươm Soju-en bonsai garden ở thị trấn Kokubunji

Rủi ro từ sự ấm lên toàn cầu

Goyomatsu là cây thông trên núi cao và được biết đến với tên “Ishizuchi Goyo”, ‘Akaishi Goyo’ và cây được trồng ở Kamegamori là những cây có khả năng chống lạnh nhưng rất nhạy cảm với khí hậu nóng. Do đó, điều quan trọng là phải làm mỏng kim cẩn thận để cây được thông gió tốt.

Kobayakawa chia sẻ “Vào mùa hè nóng nực những năm gần đây, đôi khi kim rụng xuống bởi ánh nắng. Tôi tự hỏi liệu có phải vì sự nóng lên của toàn cầu. Thật khó để sống sót qua mùa hè nóng bức”

Bài của Shigeo Hano
0988110300
chat-active-icon
blank