Goyomatsu (Thông Trắng Nhật Bản, Japanese white pine) – Loài Nasu Goyo, hàng chuyên xuất châu Âu và Mỹ

Goyomatsu (Thông Trắng Nhật Bản, Japanese white pine) – Loài Nasu Goyo, hàng chuyên xuất châu Âu và Mỹ

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (01/03/2010)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (05/11/2019)

Hầu hết Goyomatsu trồng ở Kinashi và Kokubunji đều là Ginyatsufusa. Nhiều người trồng nó bằng cách ghép trên Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese black pine) vì chúng rất phù hợp. Nhưng một số người cố gắng trồng Nasu Goyo và Zuisho khi chúng mới được coi là cây lý tưởng.

Học hỏi từ người yêu Bonsai

Yamaji Hiroyoshi, 55 tuổi, đến từ vườn Bonsai Sanshoen Bonsai Garden tại thị trấn Kokubunji, nói tiếng Anh rất trôi chảy và xuất khẩu Bonsai sang châu Âu và Mỹ.

Yamaji trồng Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine) và Goyomatsu (Thông Trắng Nhật Bản, Japanese White Pine) tại vườn của ông ấy. Yamaji chủ yếu trồng GInyasufusa và cũng cố gắng trồng Zuisho và Nasu Goyomatsu mọc ở dãy núi Nasu chạy từ tỉnh Tochigi đến tỉnh Fukushima. “Tôi đã học được ý thức của một người yêu Bonsai. Tôi không biết liệu việc kinh doanh có tốt không nhưng tôi vẫn tiếp tục cố gắng!” Yamaji nói.

Không chỉ Goyomatsu (Thông Trắng Nhật Bản) mà cả những cây Thông được thu thập từ những ngọn núi cũng gần như cạn kiệt. Nếu người ta trồng cây Bonsai từ hạt giống, nó có thể được nhân bản nhưng rất khó kiếm được hạt giống bây giờ. Vì vậy, Yamaji lấy cây Nasu Goyo từ vùng Kanto và cố gắng ghép và sử dụng chúng làm cây mẹ.

Trong trường hợp của Goyomatsu, tốt hơn là nên ghép trên chính Goyomatsu nhưng cũng rất khó thực hiện. Yamaji cố gắng ghép nó trên Kuromatsu hai năm. “Tôi hy vọng Goyomatsu sẽ phù hợp với Kuromatsu như Ginyasufusa”.

Yamaji Hiroyoshi removes old leaves of Goyomatsu (Japanese white pine) at Sanshoen bonsai garden in Takamatsu's Kokubunji town.

Yamaji Hiroyoshi đang nhạt lá già trên cây Goyomatsu (Thông Trắng Nhật Bản Japanese white pine) tại Sanshoen bonsai garden.

Chỉ có Goyomatsu (Thông Trắng Nhật Bản, Japanese white pine) mới có thể xuất khẩu

Có một lý do nữa khiến Yamaji tập trung vào Goyomatsu (Thông Trắng Nhật Bản). Đây là cây thông duy nhất được phép xuất khẩu sang châu Âu và Hoa Kỳ. Các loại cây Bonsai khác như Nishikimatsu (Thông Thổ Cẩm Nhật Bản, Japanese brocade pine) hay Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản) được trồng bởi nhiều người đều không được phép.

“Tôi biết Goyomatsu phổ biến ở nước ngoài vì vẻ ngoài xinh đẹp và dịu dàng. Nhưng tôi không hiểu lý do chỉ cho phép xuất khẩu Goyomatsu. Tôi hy vọng Kuromatsu sẽ sớm được cấp phép!” Yamaji nói.

Ông ấy có một câu chuyện thú vị. Ở Bắc Mỹ, mọi người không thường xuyên cắt tỉa như ở Nhật Bản. Vì vậy, những cây Bonsai thanh lịch phát triển lớn hơn và các lá kim của cây cũng dài hơn khi thời gian trôi qua. Chăm sóc cây Bonsai hàng ngày cũng như chăm trẻ con vậy, đó là điểm độc đáo tại Nhật.

Bài của Shigeo Hano
Nasu Goyomatsu (right) and mature tree of Zuisho (left)

Nasu Goyomatsu (bên phải) và cây Zuisho trưởng thành (bên trái)

0988110300
chat-active-icon
blank