Giá cây Bonsai: Một cây Bonsai trị giá bao nhiêu tiền?

Giá cây Bonsai: Một cây Bonsai trị giá bao nhiêu tiền?
Đánh giá

Nguồn: Bonsai prices – What does a Bonsai tree cost? – Bonsaiempire

Dịch: Admin codai.net – NVDzung (20/09/2019)

Bonsai là các tác phẩm nghệ thuật sống, một số cây nổi tiếng đã có tuổi đời hàng trăm năm, thậm chí là hơn 1000 năm. Những cây này là vô giá hoặc cực kỳ đắt nếu được bán. Nhưng đồng thời, chúng ta cũng có thể mua được một cây Bonsai ở các vườn cây cảnh, với giá khá rẻ.

Vậy làm thế nào để có thể định giá cây Bonsai? Chúng có giá trị gì, giá thế nào là hợp lý với một cây riêng lẻ? Trong bài viết này, chúng tôi đã điều tra các biến số quan trọng và chúng ta sẽ cùng xem vài ví dụ cây Bonsai được bán.

Giá của cây Bonsai, xem ở đâu?

Giá của cây Bonsai có xu hướng thay đổi lớn từ cửa hàng đến cửa hàng, từ quốc gia này đến quốc gia khác. Cây giá rẻ (khoảng 500, 600k VNĐ) có sẵn tại các nhà vườn trên thế giới, nhưng cây có chất lượng cao hơn thì khá giới hạn. Những cây có chất lượng cao nhất (cây rất lâu đời được lưu giữ qua nhiều thế hệ, thường là Nhật Bản) là rất hiếm.

Với những hạn chết nhập khẩu nghiêm ngặt, dòng chảy của những cây chất lượng này từ Japan sang USA hay Europe bị hạn chế. Hầu hết các loài cây cần được bắt rễ và cách lý nhiều tháng (thậm chí nhiều năm). Rễ cây trần có nguy cơ cao đối với cây già, chỉ có vài loài cây có thể chịu được điều này. Kinh tế học đơn giản; với số lượng có hạn, giá cả sẽ tăng lên.

Nhưng hãy tập trung đầu tiên vào các cây giá rẻ và chất lượng trung bình. Giá của cây Bonsai phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đáng chú ý nhất là tuổi và thiết kế (thẩm mỹ).

Bao nhiêu tiền một cây Bonsai? Tuổi đời và lịch sử

Cây Bonsai thường được cho là già, đắt tiền và rất khó chăm. Đơn giản hoá mọi việc một chúng, chúng ta có thể nói rằng một cây Bonsai càng trưởng thành, giá của nó càng cao. Những cây đắt nhất chúng ta biết được đều cực kỳ già tuổi và đã được trồng trong chậu qua nhiều thế hệ.

Thẩm mỹ của thân cây

Hầu hết các cây Bonsai giá rẻ được trồng ở China. Tại đây, họ trồng chúng từ những cành giâm (cuttings) thành những cây cao đến 2m, chỉ trong 3 – 5 năm. Khi thân cây đã phát triển đủ dày, cây cao 2m được cắt nhỏ chỉ tầm 10cm, sau đó chúng được trồng thêm một năm để cây có thêm nhánh mới. Để một cây to rồi chặt cành là cách nhanh để có thân cây dày, nhưng rò ràng, vết sẹo sẽ luôn nhìn thấy được. Thân cây cũng sẽ không thon.

Giá của cây Bonsai phụ thuộc vào rất nhiều thời gian đầu tư vào cây cụ thể. Cách trồng nhanh cây rẻ tiền, nhưng kết quả không hấp dẫn. Sự kết hợp của một thân cây dày và thuôn là tốn kém, vì nó cần thời gian nhiều hơn để phát triển.

Kết luận: Một cây thân dày, với độ thu hút hấp dẫn, chỉ có thể đạt được qua nhiều năm chăm sóc. Do đó, nó đắt tiền.

Chậu và chủng loại cây

Những chậu cây Bonsai thường có nhiều mức giá và nó phụ thuộc phần lớn và tuổi đời của nó. Những chiếc bình cổ từ Trung Quốc và Nhật Bản có thể có giá hàng ngàn đôla, nếu chúng được bán. Những nhà máy chuyên sản xuất chậu cây của Trung Quốc có thể làm ra những chiếc chậu có giá nhỏ hơn 1 đôla. Giá của chậu mới nhưng làm thủ công, thì khá đa dạng.

Cuối cùng, một số loài cây hiếm hoặc khó trồng hơn, do đó đắt hơn.

Ví dụ về giá cây Bonsai, từ rẻ đến đắt

Most expensive Bonsai tree

Một cây Bonsai có giá bao nhiêu? Cây Bonsai đắt nhất là cây Thông (Pine) cổ hàng thế kỷ này, được bán với giá 1,3 triệu đô la tại International Bonsai Convention, Takamatsu, Japan.

Kunio Kobayashi Bonsai

Vô giá… Cây 800-year-old (hơn 800 năm tuổi) này cực kỳ nổi tiếng. Nó nằm ở trung tâm vườn Shunka-en, Tokyo và thuộc về bậc thầy Bonsai – Kunio Kobayashi, một trong những nghệ nhân Bonsai nổi tiếng nhất thế giới hiện nay.

Giá cây Bonsai: Một cây Bonsai trị giá bao nhiêu tiền?

Không bán và sẽ không bao giờ bán! Đây là cây đã được đào tạo trong hơn 400 năm, là kết quả của 6 thế hệ gia tộc Yamaki Family. Nhưng điều làm nó trở nên đặc biệt là nó đã sống sót sau sự kiện bom nguyên tử thả xuống Hiroshima năm 1945; cây đã sống sót và được quyên góp cho National Bonsai & Penjing Museum tại Washington, USA.

  • Xem thêm về kẻ thách thức bom nguyên tử này TẠI ĐÂY!

Expensive bonsai

Vẫn là một cây Bonsai đắt tiền, nhưng giá cả phải chăng hơn nhiều so với các ví dụ trên. Cây này được rao bán khoảng 90,000 USD. Cây đã già và có một thân cây ngoạn mục, điều này giải thích tại sao nó đắt như vậy. Ảnh: S-Cube.

Ficus

Ficus after

Cây chi Đa (Ficus) trước và sau khi được tạo dáng. Cây nguyên liệu như thế này rẻ vì cây còn non; cây này có thể mua chỉ tầm 50 – 60 USD.

  • Bạn có thể xem danh sách mua cây Bonsai tại một số quốc gia TẠI ĐÂY!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon