[Ebook Việt Hoá] The Kew Gardener’s Guide to: Growing houseplant: Watering (Tưới nước)

  • Nguồn: Ebook The Kew Gardener’s Guide to: Growing houseplant – Kay Maguire
  • Biên tập: Dũng Cá Xinh
  • Dịch: Happy Nguyen

Xem thêm các phần khác của sách

English

Watering is your most crucial job when it comes to caring for your house plants, and the ultimate aim is to get to know your plants well enough that you recognize the signs when they require a drink. When you buy a plant always read the label so you know whether it prefers life on the dry or damper side.

Check your plants regularly by feeling the top 5cm/2in of compost with your fingers to see if it is wet or dry. Most house plants like to be kept moist through spring and summer and drier during the cooler, darker months of winter. Very few like to sit in soggy compost, and too much water is far more harmful than too little, causing rotting and fungal diseases. Therefore, always grow plants in pots with plenty of holes so water can drain away. Check them an hour after watering and tip out any excess water that has collected in saucers or decorative pots.

Watering from the top

This method is good for most plants but, to avoid getting water on the leaves or stems, use a can with a long spout and aim it directly at the compost.

Watering from below

Plants that do not like wet leaves or crowns, are wilting or whose leaves are covering the compost are best watered from below. Put your plant on a saucer and fill it with water. Allow the plant to suck up as much water as it needs for around 15 minutes and then remove it from the saucer and let it drain.

Watering from above the plant with a can with a fine rose

For plants that like being drenched, such as many tropical plants and ferns, hold the can above the foliage when watering.

Watering a bromeliad

These plants each form a rosette of leaves with a central well that collects rainwater in the wild. On your house plant this needs to be kept topped up. However, every month you should empty it and refill it with fresh water, to stop the water stagnating.

Air plants can be misted a couple of times a week or simply soaked in a sink of tepid water once a week for an hour.Just make sure you shake off any excess moisture, which will rot the leaves. Always use rainwater if you can (see also Driftwood anchor).

How to revive a forgotten plant

If a plant is wilting and its compost is bone dry, immerse the entire root ball in a bucket or sink of water for 30 minutes. You may need to hold it in the water to stop it bobbing up. If the compost is struggling to re-wet, add just a drop of washing-up liquid, which should help the compost absorb the water.

The benefits of rainwater

Many house plants dislike tap water because it contains fluorides and chloride. Soft water is full of salts while hard water has high levels of calcium, which is unsuitable for ericaceous plants and can also build up and block plant pores. Rainwater is the ideal alternative, but it is difficult to get hold of unless you have the time and space to collect it outside. Do, if you can, particularly if growing carnivorous or air plants, which really prefer it. Otherwise, use tap water but flush plants through with rainwater or bottled water every couple of months.

You can also use bottled or filtered water to water house plants, but this is expensive, or simply boil tap water and use it once it has cooled.


Tiếng Việt

Tưới nước là công việc quan trọng nhất khi bạn chăm sóc cây trồng trong nhà. Bạn cần phải hiểu rõ về cây trồng của mình để nhận ra các dấu hiệu khi chúng cần tưới nước. Khi bạn mua cây, hãy luôn tìm hiểu điều kiện sống ưa thích của chúng là ở nơi khô ráo hay ẩm ướt.

Kiểm tra cây liên tục bằng cách dùng ngón tay nhấn xuống khoảng 5cm vào lớp phân trộn trên cùng để xem nó ướt hay đang khô. Hầu hết các cây trồng trong nhà cần được giữ ẩm trong mùa xuân và mùa hè. Ngược lại, chúng cần ở trong không gian ít ẩm hơn trong những tháng ngày lạnh lẽo và tăm tối của mùa đông. Rất ít cây phát triển tốt trong đống phân sũng nước, và quá nhiều nước có hại hơn so với thiếu nước. Tình trạng úng nước sẽ gây thối rữa và nấm bệnh. Vì vậy, hãy luôn trồng cây trong chậu có nhiều lỗ để nước có thể thoát ra tự do. Kiểm tra chúng mỗi một giờ sau khi tưới và khi bạn thấy nước thừa đọng lại trong khay đã cạn.

Tưới nước từ trên cao

Phương pháp này tốt cho hầu hết các loại cây trồng, nhưng để tránh nước vào lá hoặc thân, hãy sử dụng một cái vòi dài và tưới trực tiếp vào phần phân trộn.

Tưới nước từ phía dưới

Những cây không thể chịu đựng lá hoặc tán ẩm ướt, hay những cây có lá đang héo hoặc có lá che phủ phân trộn tốt nhất nên được tưới từ bên dưới. Đặt cây của bạn trên một chiếc khay và đổ đầy nước. Để cây hút nước nhiều nhất có thể trong khoảng 15 phút, sau đó lấy cây ra khỏi khay và để cho ráo nước.

Tưới nước bằng bình có vòi hoa sen

Đối với những loại cây ưa ẩm ướt, chẳng hạn như nhiều loại cây nhiệt đới và dương xỉ, hãy giữ bình tưới phía trên tán lá khi tưới.

Cách tưới nước cho cây Dứa Cảnh (Bromeliad)

Ngoài tự nhiên, những cây này tạo thành một chùm lá hoa thị thu nước mưa vào phần trung tâm. Trong căn nhà của bạn, chúng cũng cần được duy trì ở trạng thái tương tự. Tuy nhiên, hàng tháng bạn nên để thoát hết nước cũ và đổ đầy nước mới vào, để ngăn tình trạng ứ đọng nước.

Cây “không khí” cần được phun sương vài lần một tuần hoặc đơn giản là ngâm trong chậu nước ấm trong  vòng một giờ mỗi tuần. Chỉ cần đảm bảo bạn đảm bảo môi trường xung quanh không quá ẩm nếu không lá cây sẽ bị thối. Hãy sử dụng nước mưa bất cứ khi nào bạn có thể.

Làm thế nào để hồi sinh những cây bị quên tưới nước?

Đừng lo nếu như bạn mải miết bận rộn với công việc hay cuộc sống bộn bề mà quên mất rằng những chậu cây nhỏ xinh đang héo khô vì “khát” nước. Hãy nhúng toàn bộ rễ cây vào xô hoặc chậu nước trong 30 phút. Bạn có thể cần phải giữ nó để ngăn nó nổi lên. Nếu phân trộn khó làm ẩm, chỉ cần thêm một giọt chất tẩy rửa để giúp phân trộn hấp thụ nước tốt hơn.

Lợi ích của nước mưa

Đa số cây trồng trong nhà không thích nước máy vì nó có chứa florua và clorua. Nước mưa chứa nhiều muối trong khi nước cứng có hàm lượng canxi cao, không thích hợp cho các loại cây thuộc họ bầu dục và cũng có thể tích tụ và gây nghẹt rễ. Nước mưa là giải pháp thay thế lý tưởng cho nước máy, nhưng rất khó để tích nước mưa trừ khi bạn có thời gian và không gian để thu gom chúng ở bên ngoài. Hãy cố gắng làm, nếu bạn có thể, đặc biệt là nếu bạn đang trồng cây ăn thịt hoặc cây “không khí” vì chúng thực sự cần nó. Nếu không, hãy sử dụng nước máy nhưng tưới cây bằng nước mưa hoặc nước tinh khiết đóng chai vài tháng một lần.

Bạn cũng có thể sử dụng nước đóng chai hoặc nước lọc để tưới cây trong nhà, nhưng cách này rất tốn kém. Thay vì thế, bạn có thể đun sôi nước máy và tưới cây khi nước đã nguội.


Xem thêm các phần khác của sách

Trả lời

0988110300
chat-active-icon