[Ebook Việt Hoá] The Kew Gardener’s Guide to: Growing houseplant: The value of houseplants (Giá trị của cây trong nhà)

  • Nguồn: Ebook The Kew Gardener’s Guide to: Growing houseplant – Kay Maguire
  • Biên tập: Dũng Cá Xinh
  • Dịch: Happy Nguyen

Xem thêm các phần khác của sách

English

People have been growing plants in their homes for thousands of years. From the ancient Egyptians to the Victorians, from palms to cast-iron plants, plants have been used in the home for food, perfume, health or simply for the beauty they bring. The fashion and passion for them have fluctuated over the years, but they always prevail and are currently experiencing a revival.

One of the primary reasons we grow house plants is for their sheer splendour and for what they can bring to our homes. Many house plants are evergreen, chosen for their lush foliage colours, textures and shapes, while flowering plants add vibrant colour and often delicious scent. Increasingly, they are justifiably recognized as design features in their own right, and today there is more choice than ever.

Plants are also good for our health – both mental and physical. It has long been known that plants have a positive effect in the workplace and they are just as effective in the home. Psychologically, simply looking at plants lifts our mood. We respond to them in an instinctive way – looking at plants is just as restful whether they are inside the house or out in the garden that they are actively good for our health, cleaning the air of pollutants and volatile organic compounds – many of them ingredients in everyday cleaning products or paints – by filtering them through leaves and roots (see also Natural air fresheners).

There are plants to suit every spot and every room, from the slowest-growing, most undemanding cacti to the more needy, tropical plants. This book explains the many different types and requirements of house plants and helps you identify those that will grow best in your home. It gives you the inspiration and help to get started and continue to keep your house plants happy and in the very best of health.

Whichever house plants you chose to grow, they will bring colour, interest and clean air to your home or office.
Whichever house plants you chose to grow, they will bring colour, interest and clean air to your home or office.

Tiếng Việt

Con người đã bắt đầu trồng cây trong nhà hàng nghìn năm về trước. Từ thời Ai Cập cổ đại đến thời Victoria, từ cây cọ đến cây gang, chúng ta đã sử dụng cây trong nhà để lấy thực phẩm, mang lại hương thơm cho các căn phòng, hay đơn giản là để trang trí không gian sống. Xu hướng và sở thích đối với cây trồng trong nhà đã trải qua nhiều biến đổi theo thời gian nhưng chúng luôn là thú vui tao nhã, chiếm ưu thế lớn đối với những người yêu thích thiên nhiên.

Một trong những lý do chính mà chúng ta trồng cây trong nhà là vì vẻ đẹp lộng lẫy của chúng và những lợi ích chúng có thể mang lại cho ngôi nhà của chúng ta. Đa số các loại cây trồng trong nhà là cây thường xanh, được chọn theo các tiêu chí: màu sắc, kết cấu và hình dạng của lá cây. Bên cạnh đó, những loại cây ra hoa có màu sắc rực rỡ và hương thơm quyến rũ cũng là một lựa chọn không tồi để làm cây trồng trong nhà. Chúng càng ngày càng được yêu thích và sử dụng như vật dụng trang trí nhà ở. Ngày nay, lựa chọn cây cảnh trong nhà đã trở nên đa dạng và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cây cối cũng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta – cả về tinh thần và thể chất. Từ lâu, người ta đã nhận ra rằng thực vật mang lại ảnh hưởng tích cực ở nơi làm việc và chúng cũng có tác dụng tương tự trong nhà. Về mặt tâm lý học, ngắm nhìn cây cối sẽ giúp tâm trạng của chúng ta được cải biến theo chiều hướng tích cực. Cây ở trong nhà hay ngoài vườn đều mang lại lợi ích cho sức khỏe của chúng ta: làm sạch không khí bị ô nhiễm và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (có trong nhiều thành phần trong các sản phẩm tẩy rửa hàng ngày hoặc sơn) bằng cách lọc chúng qua lá và rễ (xem thêm ở Chất làm mát không khí tự nhiên).

Có những loại cây phù hợp với mọi vị trí và mọi căn phòng, từ những cây xương rồng phát triển chậm nhất, kém sắc nhất đến những cây nhiệt đới um tùm. Cuốn sách này giải thích nhiều loại và những yêu cầu cần được đáp ứng của cây trồng trong nhà. Nó giúp bạn tìm ra những loại cây thích hợp để phát triển tốt nhất trong ngôi nhà của bạn. Cuốn sách cũng sẽ tiếp động lục cho bạn giữ cây trồng trong nhà luôn mạnh khỏe và tươi tốt.

Whichever house plants you chose to grow, they will bring colour, interest and clean air to your home or office.
Cho dù bạn chọn trồng loại cây nào trong nhà, chúng đều mang lại hương sắc và không khí sạch cho ngôi nhà hoặc văn phòng của bạn.

Xem thêm các phần khác của sách

Trả lời

0988110300
chat-active-icon