Chuyên gia Bonsai Steve DaSilva

Nguồn: Al Keppler – bonsaial.wordpress.com

Dịch và biên tập: Dũng Cá Xinh (13/09/2021) 

Steve DaSilva bắt đầu hành trình Bonsai của mình vào năm 1984, cùng năm tôi “nhập môn”. Steve đã xem “Karate Kid” và được truyền cảm hứng về Bonsai, cũng như hàng ngàn người, từ bộ phim đó. Tôi phải nói rằng tôi thấy bộ phim cũng là một động lực tuyệt vời cho tôi. Cây đầu tiên của Steve DaSilva được mua từ Barnyard ở Carmel California, một doanh nghiệp vẫn còn nguyên cho đến ngày nay. Tôi cũng đã mua sắm ở nơi đó và đặt nhiều số báo đầu tiên của tôi về Bonsai Today ở đó. Cây đầu tiên của Steves là cây crabapple (cây Táo Tây, thuộc chi Hải Đường – Malus). Anh ta vẫn còn xương (gỗ lũa) của cây này. Nó khá nhỏ khi anh ấy mua nhưng nó đã chết và anh ấy không bao giờ vứt nó đi.

Steve với một số chậu cây do anh ấy làm.

 

Steve DaSilva và cây Bonsai (đã chết) đầu tiên của mình.

Steve tham gia một câu lạc bộ Bonsai ở Vacaville California, ngay sau khi một người bạn gợi ý anh tham gia Câu lạc bộ Thung lũng Napa (Napa Valley Club). Ở đây, anh ấy đã làm việc với Mas Imazumi, bậc thầy Bonsai nổi tiếng khắp California. Steve chuyển đến Fresno vào năm 1990 và nhanh chóng tìm được Hiệp hội Bonsai Fresno (Fresno Bonsai Society). Năm 1993, khi đang học cắt tỉa thẩm mỹ tại một khóa học tại Đại học Merrit, Steve đã gặp người bạn lâu năm Dennis Makashima. Steve tham gia lại khóa học sau đó cùng với Bill CastellonRandall Lee. Steve trở thành Chủ tịch của Hiệp hội Bonsai Fresno (Fresno Bonsai Society) vào năm 1998 và tiếp tục công việc này cho đến năm 2004. Sau đó, ông trở thành Chủ tịch lần thứ hai vào năm 2011 và 2012.

Năm 2006, Steve xây một ngôi nhà mới ở nông thôn trên một diện tích đất. Chính tại đây, anh sẽ gieo những cây con đầu tiên của mình xuống đất để tạo cây cho tương lai. Trong nhiều năm, Steve đã bổ sung thêm quỹ đất để ngày càng có nhiều không gian dành cho Bonsai.

Giai đoạn một bắt đầu vào năm 2007. Đây là tổng quan về khu vườn. Nó có nhiều loại cây như: Tridents (Phong Ba Lá), crab apples (Táo Tây), twisted pomegranates (Lựu Xoắn), black pines (Thông Đen) and corkbark elms (Du Vỏ Sần)

Hàng cây màu nhạt hơn cạnh hàng rào là những cây Lựu xoắn.

Và dưới đây là một vài cây thông

Vẫn còn rất nhiều cây Phong Đinh Ba (Trident Maple) trồng dưới đất. Một trong những điều hơi kỳ lạ khi nhìn vào cánh đồng là không có cây nằm trong chậu nên không có sự so sánh không gian nào có thể được thực hiện về độ lớn của một thứ gì đó.

Đây là một trong những cây thông nhỏ hơn. Nó có vẻ rất nhỏ khi được nhìn thấy với những cây thông lớn hơn.

Đây là một cái cây đã được cưa thân

Còn đây là cận cảnh

Đây là một cây Du Vỏ Sần được tôi đào lên

Giai đoạn hai bắt đầu vào năm 2010

Rất nhiều Thông ở đây. Tôi đã để mắt đến một cây. Tôi sẽ nói chuyện với Steve về cây này.

Dưới đây là một số cành giâm cây Bách Xù Itoigawa (Itoigawa juniper, Juniperus chinensis Itoigawa)

Dưới dây là cành giâm của Cây Mộc Qua Trung Quốc (Chinese quince, Pseudocydoniy sinensis)

Còn dưới dây là  Cây Trăn Châu Âu (European hornbeam, Carpinus betulus)

Dưới đây là những thân cây Phong Đinh Ba (Trident Maple). Tôi cũng có 2 cây giống thế này và đang tạo dáng chúng.

Giai đoạn ba bắt đầu vào năm 2013.

Có thêm nhiều Thông, Táo Cây, Phong Ba Thùy (Pines, Crabapple, Tridents)

Phong Đinh Ba ở giai đoạn 3

Đây là nơi Glenn tạo ra đất nền Cali-dama. Máy nghiền và rây nằm trên đất của Steves. Glenn thu thập “chảo đất” (hardpan – Trong khoa học đất, nông nghiệp và làm vườn, hardpan hoặc chảo đất là một lớp đất dày đặc, thường được tìm thấy bên dưới lớp đất mặt trên cùng. Có nhiều loại hardpan khác nhau, tất cả đều có chung đặc điểm chung là một lớp đất riêng biệt phần lớn không thấm nước.) và đưa nó đến một nhà máy sản xuất l, nơi nó được chia thành các hạt tầm 2-3 cm.

Sau đó, anh ta đưa chúng vào máy nghiền nhỏ hơn của mình để tạo ra các hạt có kích thước nhỏ hơn

Sau đó, anh ta sàng nó bằng chiếc máy rây mới mua gần đây. Nó được đóng bao hoặc cho vào thùng vận chuyển để gửi đi khắp nước Mỹ. Anh ta cũng nghiền nát đá nham thạch trong máy nghiền nhỏ.

Steve DaSilva có một bộ sưu tập cây Bonsai khá đồ sộ và ấn tượng tại nhà mình.

Steve trồng những cây nho ở xung quanh. Anh ấy sống ở thủ đô nho khô của thế giới nên nho xung quanh khu đất là điều không cần bàn cãi. Những cây nho đã hơn một trăm năm tuổi. Nhóm nghiên cứu mà chúng tôi tham gia sẽ sớm tiến hành giâm cành những cây nho này đối với một số cây cỡ lớn.

Chim Diều Hâu Đuôi Đỏ (Ưng Đuôi Lửa, Red tail hawk, Buteo jamaicensis) nhìn qua vườn nho

Steve có một blog (treekutterbonsai.blogspot.com), hiện tại hơi ít cập nhật. Nhưng anh ấy có thể được tìm thấy trên facebook như thường lệ. Steve dạy tại các hội thảo Shohin hai năm một lần ở Santa Nella và sẽ đến đó vào tháng 2 tới đây, anh ấy cũng cắt tỉa Thông Đen thẩm mỹ và bận rộn suốt mùa hè cũng như điều hành công việc cắt tỉa thông thẩm mỹ tại Shinzen Gardens ở Fresno. Steve là thành viên Hội đồng quản trị của Shinzen Garden và đã có công trong việc giúp chuyển Bộ sưu tập Bonsai của Clark từ Hanford đến Fresno California, nơi nó sẽ được đặt trong một bộ sưu tập cố định trong khu Vườn Nhật Bản của công viên. Nếu tôi không nhầm, nó sẽ nằm ngay bên ngoài những cái cây ở hậu cảnh.

Một trong số những cây Thông anh và nhóm chăm sóc

Steve DaSilva cũng làm việc tại Fresno City College, đơn vị đã tổ chức hai cuộc triển lãm Bonsai ghép đôi cùng nghệ thuật (bonsai paired with art) cũng như một cuộc triển lãm hình bóng mùa đông (winter silhouette). Cả ba triển lãm đều nhận được những đánh giá tuyệt vời.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon