Chùm tác phẩm Bonsai tại Hoàng Cung Nhật Bản – Imperial Palace

Chùm tác phẩm Bonsai tại Imperial Palace
Đánh giá

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (12/11/2019) 

Có khoảng 600 tác phẩm Bonsai thuộc hơn 90 loài thực vật được trồng ở đó. Trong số đó có những cây hàng trăm năm tuổi.

Bonsai tại cung điện Hoàng gia được tựu chung bởi ba đặc điểm chính – nhiều tác phẩm lớn, dáng cây Bonsai mang phong cách thiên nhiên phương Đông và tối giản càng nhiều kỹ thuật nhân tạo càng tốt và số lượng lớn cây cổ thụ có tuổi đờn hơn 100

Chúng được cho là đã tăng thêm sự sang trọng cho các công trình tại cung điện và khác với các tác phẩm Bonsai hiện đai. Nhiều người yêu thích Bonsai luôn mong muốn được ngắm nhìn những tác phẩm Bonsai này.

Dưới đây là một số cây tiêu biểu

Hinoki

Hinoki

Tuổi: khoảng 150 tuổi  Chiều cao: 111 cm

Hinoki (Trắc Xoăn, Trắc Xoắn, Japanese cypress)

Hinoki được sử dụng rộng rãi làm vật liệu xây dựng tại Nhật Bản, cùng với gỗ sugi (gỗ Tuyết Tùng Nhật Bản, Japanese cedar). Hinoki thường cao từ 20 – 3 mét. Một số cây Hinoki có thể cao đến 50 mét. Cây lớn này có thể được trồng ở một bè nông, nhỏ là một điểm thu hút lâu dài của Bonsai.

Tác phẩm Bonsai này nổi tiếng vì được trưng bày ở nhiều sự kiện khác nhau, như triển lãm Kokufu Bonsai Exhibition lần thứ 49. Trong những dịp như vậy, các đường nét thanh lịch của nó thu hút nhiều sự chú ý từ những người yêu Bonsai.

Nó đại diện cho “Moyogi” (cây không thẳng nhưng hướng lên trên), được nhìn thấy trong cách thân của chúng vươn thẳng lên từ rễ nổi mạnh mẽ và các nhánh “edajun” đẹp mắt. Cây 150 tuổi này, dường như là hình ảnh thu nhỏ của một cảnh quan rừng sâu trong núi, dù nó chỉ có một cây duy nhất.

Nó có các đặc tính lá “hasho” cứng, điển hình của hinoki. Thân và cành của nó đã phát triển lớn hơn, so với khoảng 30 năm trước khi nó có hình dáng khá tròn với các cành bị cắt ngắn lại. Bây giờ nó đã phát triển thành một hình dáng của một cây Hinoki trong tự nhiên.

Hinoki (Trắc Xoăn, Japanese cypress) trong một chậu hình chữ nhật “namako” (dưa chuột biển).

 

Momiji

Chùm tác phẩm Bonsai tại Imperial Palace

Tuổi: khoảng 100 tuổi – Cao: 74 cm

Momiji (Phong Nhật Bản, Japanese maple)

Lá đỏ nở trên cây vào tháng tư. Màu sắc không sống động như màu của cây “deshojo”, một loài momiji khác, nhưng nó là một màu sắc mùa xuân ấp ủ.

Cây có tính đặc điểm “nebari” (rễ nổi) xuyên tâm và “tachiagari” (sự trỗi dậy ban đầu của thân cây) năng động giúp cân bằng hình dạng của toàn bộ cây. Bề mặt thân cây “mikihada” của nó mang lại cảm giác về tuổi già và đại diện cho một tác phẩm Bonsai Momiji lý tưởng. Cho rằng lá của nó phát triển mạnh vào mùa hè, cây được trồng trong một bè tương đối lớn. Điều này khiến người xem liên tưởng đến một cây mọc lên từ đất mẹ.

Momiji quyến rũ những người yêu cây cảnh trong suốt cả năm với màu sắc thay đổi – xanh tươi đầu mùa hè, xanh đậm giữa mùa hè, màu vàng của tán lá mùa thu và “kanju” (dạng trần) của nó vào mùa đông. Những nét quyến rũ này là duy nhất đối với cây rụng lá, và biểu thị cho thẩm mỹ “wabi-sabi” của Nhật Bản.

Hình ảnh: Momoji (loài Seigen của Phong Nhật Bản) trong một chiếc tài Cochin màu trắng hình bầu dục “shiro kochi”

 

Kuromatsu

Kuromatsu

Tuổi: Khoảng 100 tuổi – Cao: 116 cm

Kuromatsu (Phong Đen Nhật Bản, Japanese black pine)

Cây này là một kiệt tác được gọi là “tsuru-no-mai”, dịch ra là cẩn cẩu nhảy múa, theo phong cách thanh lịch của nó. Được trồng trong một chậu vuông nhỏ, cây gợi đến hình ảnh một con sếu chân dài với đôi cách dang rộng.

Nó cũng gợi nhớ phong cách Văn Nhân (Bunjingi) được ưa chuộng bởi các văn nhân thời Meiji khi phần lớn các cành bị cắt bỏ. Mặc dù mang lại cảm giác nhẹ nhàng, nhưng phong cách này nhấn mạnh chuyển động tự nhiên của thân cây một cách nổi bật. Các lá được xử lý ở mức độ vừa phải “metsumi” (tỉa nụ) và “hasukashi” (tỉa thưa). Nó thu hút từ sự quyến rũ tạo thành bởi “mikimoyo” (mô hình thân cây) hơi xoắn và một chỗ phình tự nhiên tại “ichinoeda” (nhánh đầu tiên từ gốc cây)

Cây hơn 100 tuổi này là một trong những cây Bonsai ít tuổi nhất tại Hoàng Cung và nó có “jusei” (sức sống) tốt. Thời gian trôi qua, cây được dự đoán sẽ phát triển thành một Kuromatsu ấn tượng.

Ảnh: Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine) trong một chậu vuông “seiho” với mỗi góc được thụt vào. Chậu được sản xuất tại Tokoname, tỉnh Aichi.

 

Tosho

Tosho

Tuổi: khoảng 230 tuổi – Chiều cao: 72 cm

Tosho (Bách Kim, Needle juniper)

Tosho, một cân thường xanh thuộc họ Bách, còn được gọi là “nezu” hoặc “nezumisashi”. Có nhiều loại tosho, chẳng hạn như “moroda” và “modora”, thuộc các vùng của tỉnh Kagawa. Chúng khác nhau về tính năng lá “hasho” nhưng thuộc cùng một họ.

Lá của cây cứng và sắc như kim. Tosho phát triển các mẫu thân cây “mikimoyo” phức tạp khi chúng phát triển. Phần lớn thân cây thể hiện tính năng gỗ chết được gọi là “Shari”, ở đó phần thân không có vỏ cây. Cây được phân biệt bởi phần nhỏ còn lại của thân cây vẫn còn sống, với vẻ ngoài hoang dã bắt nguồn từ các nhánh “Jin” đan xen, tất cả trông giống như chúng đã bị tước vỏ.

Tosho được nhìn thấy ở nhiều nơi của Nhật Bản. Ở những vùng tuyết lạnh, tuyết và gió mạnh giúp cây Tosho có hình dạng tinh tế. Trong cây Bonsai này, được cho là một sản phẩm của khu vực Higashi-Mino tỉnh Gifu, miền trung Nhật Bản, tầm quan trọng gắn liền với hình dáng tự nhiên của nó, làm nổi bật phẩm giá của một cây hùng mạnh.

Nó đã được triển lãm tại Kokufu Bonsai Exhibition lần thứ 75, nơi nó được đánh giá cao vì đã sống sót qua hai thế kỷ trong một bè tương đối nhỏ.

Ảnh: Tosho (Bách Kim, needle Juniper) trong một chậu màu tím không tráng men “shidei”

 

Akamatsu Shakan

Akamatsu Shakan

Tuổi: Khoảng 130 – Chiều cao: 79 cm

Akamatsu Shakan (Thông Đỏ Nhật Bản với thân xéo, Japanese red pine with a slanted trunk)

Cây trông như thể đang đậu trên vách đá ven biển đón những cơn gió mạnh. Nó có một thân cây xiên “shakan” điển hình và mô hình các nhánh mang đến cho nó một ngoại hình thoáng đãng khá gần với phong cách “Bunjingi” (văn nhân) được ưa chuộng trong thời đại Meiji.

Thân cây mảnh khảnh, nhưng vỏ cây đã già và cành cây “jin” (gỗ chết) hướng xuống thân cho thấy cây đã 130 tuổi. Nó có lá mềm, đặc tính của Akamatsu. Một số nhánh của nó bắt đầu chết trong quá khứ, nhưng cây hiện nay đang trong tình trạng tổng thể tốt nhờ sự chăm sóc tận tình.

Một tảng đá nhỏ đã được đặt dưới chân cây có hiệu quả tuyệt vời. Đá đã được đồng hoá vào cây, được ôm trọn bởi thân và rễ. Khi cây được cấy, đá đã được cấy cùng với nó.

Cây được trưng bày tại triển lãm Kokufu Bonsai Exhibition lần thứ 65 và 74, nổi tiếng trong số những người yêu thích Bonsai khi là mộ trong các cây có mặt tại Hoàng Cung.

Ảnh: Akamatsu Shakan trong một chiếc bình hình Taiko (trống Nhật, Japanese drum) được là từ Tokonoma, tỉnh Aichi

 

Kaede Ishitsuki

Kaede Ishitsuki

Tuổi: khoảng 90 tuổi – Cao: 57 cm

Kaede Ishitsuki (Phong trồng trên đá, Maple planted on a rock)

Trong số những loại cây rụng lá (zoki), “momiji” (Phong Nhật Bản) và “Kaede” (Phong) là những cây được yêu thích đặc biệt bởi những người yêu Bonsai vì cách chúng thể hiện 4 mùa. Aficionados được đánh giá cao bởi những chồi non mọc vào đầu xuân, lá non mọc vào tháng 5 và những tán lá đỏ vào mùa thu, thân cây và cành cây trần vào mùa đông. Kaede không chuyển sang màu đỏ vào mùa thu như Momiji, nhưng lá mùa thu của nó là hỗn hợp màu của đỏ và vàng – cũng được đánh giá rất cao.

Tại Cung Điện Hoàng Gia, cây Kaede này đã được sang chậu gần như mỗi năm dựa theo tình trạng của rễ. Do vẻ ngoài đẹp đẽ của nó, nó được sử dụng cho mục đích trang trí trong suốt cả năm.

Cây thu hút người xem đến sự cân bằng tinh tế giữa bộ rễ lộ và hòn đá mà nó được cấy lên. Các tán lá rậm rạp ở phía bên trái nhưng có cái nhìn tự nhiên, và màu sắc và hình dạng của nó được sắp xếp rất tốt. Cây dường như phá vỡ cảm giác tinh vi của người trồng ban đầu.

Ảnh: Kaede Ishitsuki (Phong được trồng trên đá) trong một chiếc chậu hình gương cổ (Kokyo) tại Tokoname, tỉnh Aichi.

 

Fuji

Fuji

Tuổi: khoảng 450 – Chiều cao: 83 cm

450-year-old Fuji (Hoa Tử Đằng Nhật Bản, Japanese Wisteria)

Đây là một cây 450 tuổi. Tuổi của cây thực sự đáng kinh ngạc. Mặc dù tuổi cao, cây vẫn tiếp tục nở hoa mạnh mẽ hàng năm mà không có dấu hiệu suy yếu. Mùa ngắm cây rơi vào cuối tháng tư. Nhưng năm nay, cây Fuji đã nở kín hoa vào giữa tháng tư với những chùm dài rủ xuống.

Sau khi mùa hoa kết thúc, những gì xuất hiện dường như là một vết lõm trông giống như một cái lỗ sẽ xuất hiện ở phần dưới của thân cây. Nhưng nó không phải là một lỗ rỗng, mà là một công trình hình thành tự nhiên đã phát triển thành một thứ giống như vết lõm trong một thời gian dài.

Mặc dù kích thước cây lớn, nhưng nó vẫn được trồng trong một cái chậu tương đối nhỏ. Chậu dày đặc rễ cây. Vì vậy, cây Fuji được sang chậu một lần mỗi hai năm với bộ rễ không bị che khuất

Ảnh: Fuji (Hoa Tử Đằng Nhật Bản, Japanese Wisteria) trong một chiếc chậu tròn Owari Iapis Iazuli, Owari là tên cũ của nửa phía Tây của tỉnh Aichi hiện tại.

 

Gansekimatsu

Gansekimatsu

Tuổi: khoảng 180 – Chiều cao: 116 cm

Kuromatsu (Japanese Black Pine)

Đây là một cây Bonsai cỡ lớn, có chiều cao hơn 1 mét. Hình thức cây trang nghiêm tạo ra một cảm giác của cây lớn. Đáng chú ý là bề mặt của phần dưới cây có vẻ đẹp đặc thù của Ganseki Matsu.

Nhánh Ochieda cũng rủ xuống theo chiều dọc. Việc đi dây thường không được sử dụng một cách thường xuyên tại Hoàng Cung. Có vẻ đã mất nhiều thời gian để cảnh có thể treo thẳng xuống như vậy. Thật dễ dàng để tượng tượng làm thế nào những nỗ lực phi thường đã được thực hiện để duy trình tính năng cứng cáp của thân cây mà vẫn uốn cong từ rễ một cách mạnh mẽ.

Đây là một cây Bonsai rất nổi tiếng thường được trưng bày ở nhiều triển lãm. Nó được trưng bày tại triển lãm Kokufu Bonsai Exhibition lần thứ 55, Pacific Flora 2004 tại Lake Hamana, tỉnh Shizuoka, và triển lãm Bonsai Exhibitions lần thứ 11 và 20. Nó được khá nhiều người biết đến!

Ảnh: “Gansekimatsu” Kuromatsu (Thông Đen Nhật Bản, Japanese Black Pine) trong một chậu hình elip bát quái với hai đường kẻ, được sản xuất tại Tokoname, tỉnh Aichi.

 

Aikuromatsu

Aikuromatsu

Tuổi: khoảng 210 năm – Chiều cao: 79 cm

Aikuromatsu (một giống Thông Đen Nhật Bản Japanese Black Pine)

Cây có một bề mặt thân giống như của một Akamatsu (Thông Đỏ Nhật Bản, Japanese Red Pine). Nhưng vì tính năng lá cứng của nó, đây là Aikuromatsu, một loại Kuromatsu. Được trồng với lượng phân bón vừa phải trong khoảng thời gian hơn hai thế kỷ, nó có ý nghĩa cổ xưa phong phú trong một chậu hình Elip được sản xuất tại Tokoname, tỉnh Aichi, miền Trung Nhật Bản.

Toàn bộ hình dạng của cây được cân bằng tốt nhờ một ngôi nhà làm bằng đá Kuzuyaishi dưới chân. Đá Kuzuyaishi thường được sử dụng để làm những ngôi nhà nhỏ nghệ thuật Azumaya hoặc một túp lều nông thôn. Ngôi nhà đơn độc lâu đời làm nổi bật kích thước lớn của cây thông và cũng tạo ra cảnh quan lớn. Những tán lá tự nhiên bao phủ toàn bộ ngôi nhà không có gì ngoài sự tuyệt vời. Cây cho thấy ý nghĩa của thẩm mỹ truyền thống Nhật Bản và tinh thần wabi và sabi của những bậc thầy trà đạo.

Nó được trưng bày tại triển lãm World Expo 1970 tại Suita, tỉnh Osaka, triển lãm Kokufu Bonsai Exhibition lần thứ 68 và các triển lãm Bonsai tại Cung điện Hoàng Gia

Ảnh: Aikuromatsu trong một chậu hình Elip được sản xuất tại Tokoname, tỉnh Aichi.

 

De-Shojo

De-Shojo

Tuỏi: khoảng 50 tuổi – Chiều cao: 95 cm

Momiji  (Phong Nhật Bản, Japanese Maple)

Những lá màu đỏ tươi của “De-shojo” Momiji rực rỡ vào tháng tư, như trong ảnh. Hầu hết lá chuyển sang màu xanh vào mùa hè, nhưng một số vẫn giữ màu đỏ. Chúng chuyển sang đỏ một lần nữa vào mùa thu trước khi rụng hết vào mùa đông.

Cái tên “De-Shojo” đến từ một động vật tưởng tượng giống người “Shojo”, được cho là cực kỳ thích uống rượu. Từ Shojo đôi khi đề cập đến một người nghiện rượu nặng hoặc một cái gì đó màu rất đỏ. Cây được gọi là “De-Shojo” vì nó có màu đỏ khi chồi bung ra (me-ga-deru). Đây là một cách đặt tên rất tinh tế.

Hình dạng của cây chín thân “De-Shojo” này thật cân đối. Nó cũng thật tuyệt vời khi được kết hợp với một chậu “Shiro-kochi” (men Cochin trắng). Cây đặc biệt đẹp sau khi được trồng lại.

Cây đầy màu sắc, cao 1 mét, có thể thu hút người yêu Bonsai bởi sự hấp dẫn của chồi khi mùa xuân khi chớm nở, lá xanh vào mùa hè và lá màu rực rỡ của mùa thu. Các đường cong của các thân cây thật tuyệt vời khi chúng rụng lá.

Ảnh: “De-shojo” Momiji (Phong Nhật Bản) được trồng trong chậu hình chữ nhật “Shiro-kochi”

 

Kimigayo

Kimigayo

Tuổi: 150 tuổi – Chiều cao: 66 cm

Ishitsuki Goyomatsu (Thông Trắng Nhật Bản trồng trên đá)

Có một số lượng lớn tác phẩm Bonsai. Nhưng chỉ có một số ít có tên. Cây Goyomatsu này có tên là “Kimigayo”, dịch một cách nôm na là “Sự trị vì của Hoàng Đế”. Không rõ tại sao nó được đặt tên như vậy. Kiệt tác này đã được trưng bày hai lần tại triển lãm Japan Bonsai Exhibitions lần thứ nhất và lần thứ 30. Hình dáng thanh lịch của nó cũng được thể hiện tại các triển lãm Bonsai được tổ chức tại Cung Điện Hoàng Gia vào các dịp lễ kỷ niệm khác nhau. Nó cũng được đưa vào Triển lãm Kokufu Bonsai Exhibition như một phần trưng bày đặc biệt để cho nhiều người yêu Bonsai có cơ hội thưởng thức!

Cây Goyomatsu này tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Với chiều cao tăng thêm 10cm trong 30 năm qua, nó đã tăng thêm sức sống. Thân cây bám đá của nó đã dày hơn trong khi khối lượng lá của nó cũng tăng mạnh. Sau khi được trồng từ một chậu tròn sang một chậu vuông, cây đã tạo ra một thần thái khác hẳn. Đặc điểm tuyệt vời của lá và hình dạng tuyệt đẹp của cây có thể đến từ bản chất ban đầu của nó là một cây Miyajima Goyomatsu, một trong những giống của Goyomatsu.

Ảnh: Tuyệt tác Bonsai có tên “Kimigayo” theo quốc ca Nhật Bản. Cây Thông Trắng cao 66cm này được trồng trên một viên đá và trong một chiếc chậu hình chữ nhật được sản xuất tại Tokoname, tỉnh Aichi.

 

Goyomatsu (Thông Trắng Nhật Bản, Japanese white pine)

3rd Shogun

Trong số các cây Bonsai ở Hoàng Cung, nổi bật là một cây Goyomatsu (Thông Trắng Nhật Bản, Japanese White Pine), có tên “Third Shogun”, được gọi là kiệt tác của kiệt tác. Đó là một vật phẩm lịch sử được cho là đã được sở hữu bởi Tokugawa Iemitsu (1604 – 1651), Shogun (tướng quân) thứ ba của chính quyền Mạc Phủ Tokugawa. Hình dạng ổn định của cây, thân cây mạnh mẽ và cân đối với chậu mang một cảm giác về lịch sử và tự nhiên. Đó là một cây Bonsai lớn. Không có đối thủ về ngoại hình cổ lão của nó.

Ảnh: Cây Thông Trắng Nhật Bản có tên “Third Shogun”, ước tính khoảng 550 tuổi. Với chiều cao khoảng 81cm, nó được trồng trong chậu không tráng men “Shudei”

Trả lời

0988110300
chat-active-icon