[Chia sẻ] Tiết lộ bí kíp chăm sóc Lan vào mùa mưa

[Chia sẻ]  Tiết lộ bí kíp chăm sóc Lan vào mùa mưa
– Mùa mưa đến cũng là mùa phát triển của hầu hết tất cả các loại lan. Đây cũng là mùa mà giới chơi lan mong chờ nhất để ngắm nhìn những mầm non, những chồi hoa khoe sắc. Tuy nhiên, thời tiết ấm lên cũng là cơ hội để nhiều loại nấm bệnh, sâu bệnh tàn phá. Để đạt được hiệu quả cao, những chậu lan vào mùa mưa này cần chú ý những vấn đề gì?
✅✅ Phòng trừ nấm bệnh cho lan vào mùa mưa
Tốc độ lây lan của nấm thật khủng khiếp, chỉ một phút lơ là không để ý đến chậu lan bạn sẽ phải nhận trái đắng. Một khi chậu lan bị nấm, nó chỉ cần 2-3 ngày là có thể xảy ra thiệt hại nặng nề, thậm chí có thể vứt bỏ. Tuy nhiên, nếu bạn là người tinh mắt và chơi lan lâu năm thì nấm rất dễ phòng và điều trị trong giai đoạn mới chớm.
Để phòng trừ nấm bệnh, cách tốt nhất và hiệu quả cao đó là sử dụng Chế phẩm vi sinh Nhật Bản P – Grocho giàn lan. Đây là chế phẩm sinh học có thể tiêu diệt tất cả các loại nấm bệnh khác. Đồng thời nó cộng sinh với rễ cây, giúp cây Lan khỏe hơn, hút dinh dưỡng tốt hơn.
✅✅ Bệnh thối nhũn
Thối nhũn do vi khuẩn gây ra. Đây cũng là căn bệnh có thể nói là sức tàn phá khủng khiếp nhất trong giới chơi lan, thậm chí nhà vườn vẫn bị chứ chưa nói đến những người chơi lan cho vui. Bệnh thối nhũn đối với cây Lan xảy ra một cách thường xuyên và do nhiều nguyên nhân khác nhau.
Xem lại giá thể, gốc cây Lan xem có đủ thông thoáng, thoát nước tốt hay chưa. Giá thể có đảm bảo cho cây Lan bám vào để phát triển hay chưa hay đã mục rỗng, tạo điều kiện cho nấm bệnh và các sinh vật có hại phát triển.
Nếu phát hiện thối nhũn, bạn cần phải cứu chữa càng sớm càng tốt để giảm tối đa thiệt hại cây Lan.
✅✅ Bạt che chắn mưa bão
Mùa mưa đi kèm với gió bão và cả nắng to. Đối với miền Bắc, mùa hè nắng rát có thể lên tới 36 – 37 độ, thậm chí nhiệt độ ngoài trời có thể lên tới 40 độ. Nếu không có bạt che chắn bớt nắng thì giàn lan của bạn có thể bị cháy nắng, thậm chí có thể bị nướng chín luôn.
– Mùa mưa, mưa rào to, mưa đá, thậm chí nước mưa đổ rất rát vào mặt chứ đừng nói là cây Lan. Nếu không có bạt che chắn thì giò lan rất dễ bị dập, nát, gây ảnh hưởng nghiêm trọng.
– Gió to, bão giật đòi hỏi giàn lan phải thật chắc chắn. Bạt che chắn phải buộc vào khung chứ không chỉ buộc 4 đầu là được. Thường thì bão to có thể thổi bay mấy tấm bạt của bạn đi một cách dễ dàng hoặc giật rách nó. Gió bão thường tạt mọi phía nên bạn hãy che chắn cẩn thận hoặc di dời giò lan nếu bạn có số lượng không quá lớn.
✅✅ Sên, ốc tàn phá
– Không chỉ là mùa mưa miền Bắc, những ngày đầu xuân đến nay có rất nhiều người chơi lan than phiền vì hiện tượng sên cắn rễ, ốc ăn mầm,… Bạn hãy sử dụng phương pháp bắt thủ công ( nếu chơi nhỏ) hoặc sử dụng mồi diệt ốc cho nhà vườn để đạt hiệu quả cao, đỡ tốn công sức.
✅✅ Chế độ phân bón
Mùa mưa là mùa cây Lan phát triển nhất trong năm. Do đó bạn cũng cần để ý đến chế độ phân bón của cây. Mùa này cần bổ sung phân bón cho cây nhưng lưu ý vừa đủ thôi, đừng cố nhồi nhét mà cây bị ngộ độc là toi đấy.
Mình hay dùng Phân bón Dơi tự nhiên cho cây rất tốt, bổ sung một chút phân tan chậm là được mà không cần cầu kỳ nhiều. Quan trọng hãy để ý chậu lan thường xuyên để có phương án chăm sóc kịp thời.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon