[Chia sẻ] Những nguyên nhân khiến cho cây Sen Đá chết

[Chia sẻ] Những nguyên nhân khiến cho cây Sen Đá chết
Đánh giá
1. Trồng bằng đất không thoáng
? Sen Đá chịu hạn tốt và rất dễ úng, do vậy việc trồng bằng đất không có độ tơi xốp và thông thoáng thì dù bạn tưới ít, sen đá vẫn có thể chết vì úng. Nên thay đất khi mới mua về do đất có sẵn chỉ phù hợp với khí hậu Đà Lạt hoặc các vùng có khí hậu khô ráo mát mẻ, những nơi có khí hậu nóng ẩm như Hà Nội nếu không thay đất, không sớm thì muộn cây của bạn sẽ chết. Hỗn hợp chất trồng phù hợp gồm sỉ than, phân bò, tro trấu, perlite… có thể trộn sỉ than (đã xử lý) + phân bò + tro trấu theo tỉ lệ 2-1-1.
2. Trồng vào chậu không có lỗ thoát nước hoặc các loại bình thuỷ tinh
? Việc trồng sen đá vào những chiếc tách cafe, cốc nước hay bình thuỷ tinh không có lỗ thoát nước tuy rất đẹp mắt, nhưng lại khiến việc chăm sóc cây khó lên gấp nhiều lần, và đa phần cây sẽ chết. Việc này cũng tương tự như trồng vào đất không thoáng, dù tưới thế nào cây cũng sẽ dễ chết.
Nếu trồng vào bình thuỷ tinh (terrarium), ngoài hỗn hợp đất trồng cần thêm sỏi dưới đáy bình và quan trọng là cần 1 lớp than hoạt tính giúp hút ẩm và chống vi khuẩn phát triển gây thối rễ. ?
3. Mix các loại sen đá với nhau hoặc mix sen đá với cây khác
? Để giúp một chậu Sen đá trở nên sinh động hơn, mọi người hay mix các loại sen đá với nhau, nhiều người còn mix sen đá với thường xuân hay fittonia nữa. ☘Trên thực tế khi nhìn một chậu cây mix như vậy, không thể phủ nhận là rất đẹp, nhưng nếu bạn xác định chơi sen đá như hoa cắm, chỉ để tầm 1 tuần rồi vứt thì ok. Sen đá có hàng trăm loại, mỗi loại lại có đặc tính khác nhau nên việc chăm sóc cũng sẽ khác nhau, chưa kể bạn mix những loại quá khác nhau lại thì kể cả một chuyên gia cũng khó có thể chăm sóc chúng. Đã thế nhiều bạn lại chọn những chậu sen đá được mix với những cây ưa nước như thường xuân hoặc fittonia… sen đá ưa nắng sợ tưới nhiều, fittonia sợ nắng và thích tưới nhiều, từ đó chúng ta tự suy luận ra kết cục của chậu cây đó sẽ thế nào…
Nếu muốn mix các loại sen đá với nhau, bạn phải có chút KINH NGHIỆM trồng và chăm sóc để có thể biết cách chọn những loại cây mix phù hợp với nhau và chăm sóc chúng
4. Chọn các loại quá “đỏng đảnh” để chăm sóc
? Đối với những bạn mới trồng loại cây này, chúng ta nên chọn những loại khoẻ, chịu nóng tốt để thích nghi với khí hậu nơi bạn đang sống, điển hình là Hà Nội và TP.HCM. Nhìn chung, những loại thân nhỏ, mỏng và mềm, màu sắc sặc sỡ, nhiều phấn… thường là những loại rất đỏng đảnh vì khả năng chịu nắng nóng rất kém. Khi ở khí hậu Đà Lạt mát mẻ, các loại này có thể thích nghi được và phát triển tốt, nhưng khi mang nó về những nơi nắng nóng, cây dễ bị sốc nhiệt mà chết do không thích nghi được với khí hậu quá khắc nghiệt.
Khi đã chăm sóc được những loại khoẻ và hiểu hơn về cây, bạn có thể thử chăm những loại “đỏng đảnh” hơn và nhắc lại vẫn phải là “sau khi đã chăm thành công được những cây khoẻ”.
5. Để trong nhà
? Như đã nói ở trên, Sen Đá có rất nhiều loại và chăm sóc khác nhau, có những loại bạn có thể đặt nó trong nhà vì không yêu cầu nắng nhiều, ngược lại có những loại không nên để trong nhà vì rất ưa nắng. Tuy nhiên, đa phần các loại Sen Đá nếu để trong nhà quá lâu, cây sẽ có biểu hiện xấu đi như cao ngổng lên, lá ngửa ra, màu sắc nhợt nhạt, thiếu sáng quá cây có thể bị rụng lá.
Nếu muốn trồng sen đá trong nhà, bạn nên chọn những loại yêu cầu ánh nắng ít, tuy nhiên vẫn nên đem cây ra ngoài phơi nắng thường xuyên để giúp cây luôn đẹp và khoẻ. “Cũng như người thôi, bạn thử bị nhốt trong nhà 1 tuần thì sẽ thế nào?”
Đó là còn chưa kể nhiều trường hợp “hãm hại” cây một cách có tổ chức: vừa trồng chậu không có lỗ, vừa trồng đất không thoáng khí, vừa trải cát lên mặt đất, đã thế còn mix sen đá với các loại cây khác và đặt trong nhà – không chết thì cây của bạn cũng sẽ thoi thóp, tin tôi đi.
6. Chưa tìm hiểu kĩ về cây
? Đây là lý do đầu tiên dẫn đến 5 nguyên nhân trên, do chưa hiểu biết về cây, nên bạn dễ bị nao lòng bởi cái nhìn đầu tiên, ❤ nhưng đừng vì thế mà bị lừa nhé!
7. Vi khuẩn, nấm bệnh và các loại sinh vật có hại
? Bệnh tật là không thể tránh khỏi, cây có thể bị bệnh trước khi bạn mua về hoặc trong lúc bạn chăm sóc. Điều kiện để các loại vi khuẩn, nấm bệnh phát triển là do thời tiết và các dinh dưỡng có trong đất

Trả lời

0988110300
chat-active-icon