[Chia sẻ] Cách chăm sóc sen đá với 3 bước vô cùng đơn giản

[Chia sẻ] Cách chăm sóc sen đá với 3 bước vô cùng đơn giản
Đánh giá
? Tuy được mệnh danh là “loài cây bất tử” nhưng nếu không biết cách chăm sóc sen đá đúng cách thì chúng cũng có thể héo úa bất cứ lúc nào.
? Dưới đây là những lưu ý mà Tiny Garden đã tổng hợp được để giúp bạn có một cây sen đá luôn xanh tươi và giàu sức sống:
✔ Nước
Bạn nên chọn thời điểm mát mẻ trong ngày để tưới nước cho cây và chỉ nên tưới vào gốc, thích hợp nhất là vào buổi sáng.
Những ai chăm sóc sen đá thì đừng quá lo lắng rằng chúng sẽ bị “khát nước” vì sen đá là loài ưa khô, nóng. Thật sự nó chỉ cần một tuần tưới 1- 2 lần là đã có thể tươi tốt và khỏe đẹp rồi!
❓Tưới bao nhiêu nước là đủ?
Tuy nói rằng sen đá cần rất ít nước, nhưng không có nghĩa là khi tưới chúng ta chỉ nhỏ vài giọt hoặc rất ít nước. Ít ở đây là số lần mà chúng ta tiến hành tưới cây. Mỗi lần, bạn nên tưới nước khắp hết cả đất trong chậu để cây có đủ độ ẩm cần thiết cho rễ phát triển, nếu không cây sẽ chậm lớn (do rễ bị chết dần).
❓Khi nào cần tưới nước cho sen đá?
Việc tưới nước sẽ tốt nhất khi đất đã khô hẳn. Lúc này việc tưới nước sẽ giúp kích thích rễ cây phát triển rất tốt. Khoảng 3 – 4 ngày bạn nên tưới nước 1 lần, việc này cũng có thể thay đổi tùy theo điều kiện nhiệt độ, độ ẩm.
Tuy nhiên, cũng không nên để sen đá quá thiếu nước, cây sẽ bị vàng và rụng lá. Lâu ngày, các lá cây sẽ mềm và rủ xuống, thiếu sức sống, các lá mới cũng sẽ bị ngắn và bộ lá của cây sẽ xấu đi. Lâu hơn nữa, sen đá có thể bị chết.
‼Không nên tưới nên lá sen đá
Lưu ý nhỏ là đừng để lá cây dính nước sẽ dễ gây úng lá và khiến cây bị chết. Tuy nhiên, các dòng sen thơm hay sedum vẫn có thể tưới lên lá bình thường.
Nếu sen đá của bạn không được tưới nước lên lá mà bạn lỡ tay thì có thể dùng quạt gió để thổi cho nước rơi ra.
Vậy tưới nước như thế nào để lá cây không bị dính nước?
Thông thường, mọi người sẽ dùng vòi phun hoặc cốc hoặc bình đổ nước vào chậu cây. Tuy nhiên cách này rất dễ khiến lá sen đá bị dính nước. Tiny Garden sẽ giới thiệu cho bạn 1 cách đơn giản hơn.
Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 khay, chậu đựng nước và nhớ là mực nước phải thấp hơn thành chậu. Sau đó đặt chậu sen đá vào, nước sẽ theo các lỗ dưới chậu thấm vào đất. Sau khoảng 15 phút, bạn nhấc chậu ra, lúc này đất đã có đủ ẩm cần thiết để nuôi dưỡng cây.
Có thể sử dụng loại nước có độ pH từ 5.5 – 7 để tưới cho sen đá như nước máy hay nước mưa.
✔ Ánh sáng
Sen đá cũng như hầu hết các loại cây mọng nước khác đều cần khá nhiều ánh sáng để phát triển tốt, vì vậy bạn cần “tắm nắng” cho chúng thường xuyên.
‼Biểu hiện khi sen đá bị thiếu nắng
Sen đá bị thiếu nắng sẽ có hiện tượng là lá cây nhạt màu và rủ xuống … Tùy từng loại cây mà các biểu hiện cùng khác nhau:
– Sen đất xanh: lá mới thưa và nhỏ, lá ở giữa hoa nhạt màu
– Sen ngọc, móng rồng: lá mới nhạt màu, ốm
– Sen hoa hồng trắng, sen đá viền đỏ: cây cao, lá mới nhỏ, thưa, nhạt màu, mất viền (viền đỏ).
– Sen ống điếu: lá yếu, nhạt màu, ít ra lá mới
Lưu ý khi phơi nắng cây sen đá
Khoảng 2 ngày đem ra ngoài sáng một lần để cây không bị rụng lá, mỗi lần từ 4 – 5 tiếng. Mỗi loại sen đá lại có nhu cầu về nắng khác nhau: những loại hoa đá có ít nhu cầu về nắng chỉ cần phơi 1h vào buổi sáng (trước 10h), những cây có nhu cầu cao hơn phơi 3h buổi sáng (trước 12h), những cây có nhu càu cao về nắng có thể phơi cả buổi sáng đến trước 12h.
Nên tránh khoảng thời gian giữa trưa từ 12h – 3h để tránh cây bị tổn thương do nắng quá gắt. Bạn cũng có thể phơi nắng vào các khoảng thời gian còn lại trong buổi chiều nếu không có đủ thời gian.
Sau khi phơi nắng nên để cây ở nơi có ánh sáng, tránh nơi tối. Thỉnh thoảng vài ngày nên xoáy chiều cây 1 lần để các lá không phát triển lệch sang bên có nắng.
Nên đặt cây ở những nơi có ánh sáng vừa phải, thoáng mát, không quá râm cũng không quá gắt. Nếu râm quá thân và lá cây sẽ bị sốp, rất dễ rụng.
Ngoài việc thiếu nắng thì thừa nắng cũng là căn bệnh nguy hiểm khiến cây bị vàng và rụng lá.
✔Đất trồng
Bạn nên chọn loại đất trồng có khả năng thoát nước tốt để trồng sen đá. Có thế pha chế hỗn hợp đất bao gồm các thành phần như: phân bò, đất pha cát, sỉ than, phân dynamic … Xem chi tiết tỉ lệ thành phần đất trộn trồng sen đá trong bài viết: Kỹ thuật trồng sen đá đơn giản, hiệu quả.
Tốt nhất nên chọn những nơi có nắng nhưng vẫn có có thể tránh mưa để trồng sen đá như ban công để tránh trường hợp lá cây bị úng nước gây thối cây.
Bạn có thể thay đất hoặc xới cho đất tơi xốp hơn khoảng 3 tháng 1 lần để cây phát triển tốt hơn. Cũng có thể bón thêm 1 ít phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho sen đá.
Với cách chăm sóc sen đá trên đây chắc chắn các bạn sẽ có một chậu sen đá luôn luôn tràn đầy sức sống trên bàn làm việc của mình!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon