[Chia sẻ] Cách chăm sóc và trồng loại cây được mệnh danh là “máy ra hoa” Hoa Giấy (Bougainvillea)

[Chia sẻ] Cách chăm sóc và trồng loại cây được mệnh danh là “máy ra hoa” Hoa Giấy (Bougainvillea)
Đánh giá

Nếu bạn sống ở vùng khí hậu ôn đới và muốn trồng một loài hoa gần như nở quanh năm, thì bougainvillea ( hay hoa Giấy) chính là loài cây dành cho bạn. Tùy thuộc vào từng giống, cây hoa Giấy có thể trồng được trên lưới hoặc trên một cái cây khác, leo lên tường của một tòa nhà hoặc hàng rào, và như một cây bonsai. Tôi sẽ chia sẻ cho bạn những lời khuyên về trồng và chăm sóc cây hoa Giấy – một loại cây mà tôi có rất nhiều kinh nghiệm.

Cây hoa Giấy có thể phát triển bất cứ nơi nào với chiều dài từ 1′ đến 8′ đến 30′, tùy thuộc vào loài hoặc giống. Hiện tại, trên thị trường có khá nhiều loài hoa Giấy dạng thấp nếu bạn không muốn chúng mọc dài tận 25′. Ở nơi đủ ánh nắng mặt trời và ấm áp, cây hoa Giấy sẽ phát triển rất nhanh chóng.

Mẹo Chăm Sóc Cây Hoa Giấy Đúng Cách

Ánh Sáng

Cây hoa Giấy cần ít nhất phơi nắng mặt trời 6 giờ mỗi ngày để có thể ra hoa rực rỡ và đẹp nhất. Loài cây này cũng thích sự ấm áp. Không đủ nắng đồng nghĩa với việc chúng sẽ không có màu sắc đẹp.

Nên trồng hoa Giấy trên một bức tường ấm áp hoặc một góc đối diện với ngôi nhà sẽ có ích cho việc phát triển. Bạn hãy lưu ý rằng đây là một loại cây yêu thích ánh nắng mặt trời và sự ấm áp đấy nhé!

Độ Bền Bỉ

Cây hoa Giấy sẽ phát triển khỏe mạnh trong vùng hữu cơ từ 9b – 11. Loài cây này chắc chắn không thích sống ở nơi nhiệt độ dưới 30 độ F trong một khoảng thời gian dài. 1 đến 2 đêm đóng băng có lẽ vẫn ổn đối với chúng.

Những cây hoa Giấy cao tuổi có thể chịu được đóng băng tốt hơn nhiều so với những cây non. Nhiều giống sẽ mất đi một phần hoặc toàn bộ lá khi sống ở cái lạnh của mùa đông. Nhưng chúng sẽ lại tiếp tục tăng trưởng khi mùa xuân đến.

Nước

Khi trồng cây hoa Giấy, bạn không cần phải tưới quá nhiều nước. Bạn nên tưới nước 3-4 tuần 1 lần thay vì tưới nước thường xuyên.

Khi mới trồng (trong vài năm đầu tiên), hãy chắc chắn rằng bạn cung cấp nước thường xuyên cho cây hoa Giấy của mình. Nó có thể bị mắc một số loại bệnh thối rễ. Vì thế, đất cần được thoát nước tốt sẽ giúp ngăn ngừa căn bệnh này.

Tôi đã thực hiện một bài đăng và video về cách trồng cây hoa Giấy. Tôi đi sâu hơn vào vấn đề đất trồng. Kết quả của việc tưới quá nhiều nước, đó là cây tăng trưởng chậm hơn và ít hoa hơn.

Cây hoa Giấy được trồng thành một hàng rào
Cây hoa Giấy được trồng thành một hàng rào

Bón Phân

Tôi không bao giờ bón phân hóa học cho cây hoa Giấy, kể cả khi trồng hoặc khi nó bị bệnh. Tôi luôn bón phân hữu cơ – một liều lượng vừa phải khi mới trồng và mỗi cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân hàng năm.

Tôi đã từng làm việc tại một vườn ươm ở Berkeley, người ta khuyên tôi nên bón phân cho chúng bằng cây cọ và hoa dâm bụt.

Phân hữu cơ làm từ hoa sẽ là một lựa chọn khác nếu bạn cảm thấy cần bón phân để thúc đẩy sự tăng trưởng và nở hoa của cây. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn trên bao bì – dùng một hoặc hai lần một năm sẽ ổn.

Sâu Bệnh

Trong khu vườn Santa Barbara của tôi, rệp vừng có thể là một vấn đề đối với sự phát triển của cây hoa Giấy vào đầu mùa xuân. Tôi vừa xịt một ít thuốc trừ sâu ở ngoài vườn.

Con sâu bướm cũng là một vấn đề với những bó hoa của tôi ở Arizona và California. Chúng có màu xanh lục, nâu hoặc vàng lục và rất nhỏ – có thể chỉ dài 1inch. Chúng ăn vào ban đêm và nhai chủ yếu trên lá. Tôi không làm gì và sau đó chúng tự bay đi. Bởi vì những bó hoa của tôi rụng rất nhiều lá vào mùa đông, nên tôi không coi đó là vấn đề lớn.

Một vài tuần trước, có những con ong đang thưởng thức những bó hoa của tôi, mà bạn sẽ thấy trong video, nhưng bây giờ chúng dường như đã di cư rồi. Chúng di chuyển nhanh và là loài thụ phấn có giá trị cho nhiều loại cây. Vì lý do đó, tôi cũng để chúng như vậy.

Trồng / Cấy

Tôi đã thực hiện một bài viết và video chuyên dụng về việc trồng cây hoa Giấy, trong đó bao gồm những điều quan trọng cần biết.

Tôi sẽ đi thẳng vào việc cấy ghép và đó là một ý tưởng tào lao. Cây hoa Giấy không thích rễ của nó bị xáo trộn. Tôi không bao giờ cấy ghép cây hoa Giấy và cũng không khuyên bạn làm điều đó.

Tốt hơn bạn nên mua một cây mới. Nếu bạn cố gắng cấy ghép chúng, nên cẩn thận để không làm tổn thương những rễ cây nhạy cảm.

A large pink bougainvillea in full bloom grows up & over a doorway
Một cây hoa Giấy rất đẹp

Hỗ trợ

Các cây hoa Giấy đang phát triển cao hơn cần sự hỗ trợ của con người. Bạn có thể buộc chúng lại hoặc dùng dây leo. Hãy chắc chắn rằng bạn buộc chúng chắc chắn và đúng cách – một số nhánh của chúng có kích thước khá lớn.

Tôi đã chăm sóc cây hoa Giấy của mình để chúng lớn lên và leo cao qua gara. Khi nó đã mọc cao hơn cánh cửa, tôi làm một cái lưới kim loại lớn (bắt vít vào trung tâm của nhà để xe) và nó mọc lên khắp nơi.

Cây hoa Giấy có thể được uốn nắn để mọc trên một cái lưới mắt cáo, trên một cây cầu hay trên hàng rào hoặc một cấu trúc nào đó. Các giống phát triển thấp hơn phù hợp để làm hàng rào, che phủ mặt đất và hình dạng tự do (Tôi đã thấy 1 người cắt tỉa chúng thành hình con thiên nga khổng lồ).

Tôi đã uốn cây hoa Giấy của mình ở Santa Barbara mọc thành một cây dù che nắng. Loài hoa này cũng là một cây bonsai phù hợp và tôi đã nhìn thấy một số mẫu bonsai rất đẹp.

Trồng trong chậu

Cây hoa Giấy có thể trồng tốt trong chậu nhưng tôi khuyên bạn nên trồng 1 trong số các giống phát triển thấp. Những cây cao hơn cần một chậu rất lớn để chứa được gốc của nó. Một loại đất trồng hữu cơ tốt với một lượng phân hữu cơ trộn vào sẽ làm cho loài cây này mọc nhanh hơn đấy.

Cắt tỉa

Tôi đã thực hiện một vài bài viết về việc cắt tỉa cây hoa Giấy mà bạn có thể tìm thấy ở trên trang web này. Tôi thường cắt tỉa nhiều vào cuối mùa đông – tôi muốn chúng phát triển và ngắm nhìn chúng suốt mùa. Tôi cắt tỉa ít hơn sau mỗi chu kỳ nở hoa.

Nếu bạn cắt tỉa các đầu mềm sắp nở, màu sắc sẽ đậm hơn. Bạn có thể thấy điều này trong bức ảnh dưới đây.

Một lời cảnh báo: tất cả các cây hoa Giấy mà tôi đã gặp đều có gai nên bạn hãy cẩn thận khi cắt tỉa.

Mẹo cắt tỉa Bougainvillea: Những điều bạn cần biết

A large deep pink bougainvillea glabra in full bloom grows up & across a gold garage
Cây hoa Giấy của tôi ở Santa Barbara mà tôi đã trồng trong nhà để xe
A tall, pale pink bougainvillea grows against a white house
Một bó hoa màu hồng nhạt cao lớn mọc trên một ngôi nhà màu trắng

Như bạn có thể thấy, tôi đã cắt tỉa cây hoa Giấy của mình “Rainbow Gold” ở Tucson rất khác.

Ra Hoa

Những “máy hoa” này sẽ nở hoa quanh năm ở vùng khí hậu ấm áp. Trong khí hậu mùa đông mát mẻ, chúng sẽ nở hoa trong khoảng 9 đến 10 tháng.

Hoa giấy nở rộ, tạo nên những màu sắc thật rực rỡ. Các màu sắc bạn có thể thấy ở hoa Giấy là: màu trắng, vàng, hồng, đỏ tươi, đỏ tím. Một số hoa 2 màu và tán lá rất đa dạng. Một loài hoa cho tất cả các màu; Ngoại trừ những người yêu thích màu xanh.

Màu sắc của cây hoa Giấy có thể thay đổi sau khi bạn trồng nó. Tất cả cây hoa Giấy của tôi đều được chăm sóc tốt, có thể chúng sẽ thay đổi màu sắc đẹp hơn một chút theo mùa.

Khi nhiệt độ lạnh hơn, màu sắc hoa sẽ đậm hơn. Hồi đầu mùa xuân, nhiệt độ đạt mức cao tại Tucson. Hoa giấy của tôi đều có màu hoa màu sâu hơn nhưng sẽ trở nên bớt dữ dội hơn khi trời thực sự nóng. Cây Rainbow Gold có những bông hoa mới hơn, màu cam và sau đó chúng chuyển sang màu hồng.

https://cdn.apartmenttherapy.info/image/upload/f_auto,q_auto:eco,c_fit,w_730,h_487/project%20prism%2Fcolor%20search%20archive%2F58303eba9042a044e4e8fd202fa46143125ece1f
Cận cảnh sự mê hoặc của cây hoa Giấy mary palmer khi nở rộ

Cây hoa Giấy cần được chăm sóc tốt, chủ yếu ở hình thức cắt tỉa và quét dọn. Chúng sẽ tạo ra những màn trình diễn lớn về màu sắc. Bạn có phải là một người yêu thích của cây hoa Giấy không?

Trả lời

0988110300
chat-active-icon