Câu Chuyện Bonsai: Stephen Voss – Đi tìm trật tự trong Bonsai

  • Nguồn: bonsai-nbf.org
  • Lược dịch: Dũng Cá Xinh (12/08/2021)

Tôi đang nghiên cứu công việc của một nhiếp ảnh gia thiên nhiên đời đầu có tên Eliot Porter để phục vụ bản tin nhiếp ảnh mà tôi phụ trách. Porter là một trong những nhiếp ảnh gia thiên nhiên đầu tiên sử dụng phim màu. Và là người cùng thời với Ansel Adams, một nhiếp ảnh gia và nhà bảo tồn nổi tiếng. Nhưng tác phẩm của Porter không thể hiện màu sắc rực rỡ và đậm nét như của các nhiếp ảnh gia thiên nhiên ngày nay. Thay vào đó, ông tìm kiếm sự tinh tế và các mối quan hệ qua lại giữa màu sắc và hình thức.

Giai đoạn sau này trong sự nghiệp của mình, Porter đã đọc cuốn “Chaos: Making a New Science” của James Gleick, nhận ra trong văn bản một lý thuyết khoa học đã định hướng cho sự nghiệp và tư duy hình ảnh của ông. Sau đó, ông xuất bản quyển “Nature’s Chaos”, một bộ sưu tập các bức ảnh từ thế giới tự nhiên. Nhằm tìm cách dung hòa công việc của ông và những ý tưởng khoa học này. Trong phần giới thiệu, ông ấy giải thích ý tưởng này:

“Mặc dù các chủ thể như rêu, địa y hay lá vừa rụng không có trật tự chút nào. Nhưng khi được xem như các phần chi tiết, chúng trở nên có trật tự. Quá trình này cho thấy một sự tranh đấu giữa trật tự và hỗn loạn. Khi chụp ảnh, tôi thấy sự sắp xếp có vẻ trật tự. Nhưng khi bạn xem xét tổng thể các chủ thể hoặc ở quy mô lớn hơn, chúng có vẻ không trật tự. Chỉ trong những phần nhỏ của tổng thể thì trật tự của tự nhiên mới rõ ràng.”

Điều này khiến tôi hứng thú là ở chỗ Bonsai, ở các mức độ khác nhau. Được điêu khắc bởi bàn tay con người và được coi như một vật thể được sắp đặt hoàn toàn. Một bậc thầy về Bonsai hướng dẫn các cây theo con đường để sắp xếp thứ tự. Nhưng đó là một mối quan hệ ngày càng phát triển và có thể có những bước ngoặt bất ngờ. Phần lớn công việc chụp ảnh Bonsai của tôi là tìm kiếm trật tự, chọn ra những bộ phận đẹp mắt nhất về mặt thẩm mỹ của một cái cây. Trong khi cố gắng thừa nhận và đánh giá cao sự hỗn loạn cơ bản luôn tồn tại trong thế giới tự nhiên.

Vậy làm thế nào để người ta tìm thấy trật tự thị giác khi chụp ảnh Bonsai? Để chứng minh, tôi sẽ sử dụng một số bức ảnh của cây Dẻ Gai Nhật Bản (Japanese beech, Fagus crenata) xinh đẹp này để minh hoạ. Cây đã được huấn luyện từ năm 1945 và được quyên tặng cho Bảo tàng bởi Kiyoshi Kawamata.

Hình ảnh đầu tiên của tôi về cái cây trông như thế này:

Ở đây chúng tôi thấy một kiểu trồng rừng tuyệt đẹp với ít nhất 16 cây riêng lẻ (và một khách tham quan Bảo tàng trẻ tuổi ở phía sau).

Để tìm trật tự, chúng tôi sẽ sử dụng tất cả các công cụ nhiếp ảnh theo ý của chúng tôi. Điều này bao gồm ánh sáng có sẵn, độ phơi sáng, lựa chọn ống kính và độ sâu trường ảnh.

Đây là nỗ lực đầu tiên nhằm mang lại một số thứ tự cho hình ảnh này. Tôi giảm độ phơi sáng để nền sẽ tối đi. Điều này giúp những cành cây có màu trắng xám trở nên nổi bật hơn.

Tôi cũng đã bố cục lại hình ảnh. Chú ý xem làm thế nào nhiều nhánh riêng lẻ hiện bị cô lập trên nền tối? Tôi đã khoanh những khoảng trống ở đây bằng màu đỏ. Bộ não của chúng ta được thiết kế để tìm kiếm sự tương phản. Để phân định dựa trên tông màu sáng và tối. Bằng cách làm tối hình ảnh và bố cục nó để cho phép nhiều nhánh cây nổi bật hơn. Tôi đã giới thiệu một chút thứ tự và tạo ra một bức ảnh trực quan thú vị hơn.

Hãy tiến thêm một bước nữa. Tôi đã đổi sang một ống kính dài hơn cho hình ảnh này (macro 180mm) và hạ chân máy xuống. Trong hình ảnh này, thân cây hơi lệch tâm là tiêu điểm chính:

Khi tôi tiếp tục quan sát cây, tôi thấy một số nhánh non đang mọc ra ở phía bên phải của chậu. Sử dụng độ sâu trường ảnh thấp, tôi có thể cách ly chúng với đất ở đáy chậu.

Đây là hình ảnh đầu tiên của tôi:

Nhưng tôi đang tự hỏi liệu có cách nào có tác động trực quan hơn. Để thể hiện đường cong tuyệt đẹp của cành cây này hay không. Bằng cách bố trí lại để các cành cây được nhìn thấy dựa trên nền đen mà những cái cây còn lại còn nổi bật hơn nữa, như được thấy ở đây:

Tôi không chắc mình thích hình ảnh nào hơn trong số những hình ảnh này. Tuy nhiên, việc thử các ý tưởng là điều quan trọng khi bạn chụp ảnh. Không nên đưa ra quá nhiều phán đoán trong thời điểm này. Vì biết rằng bạn sẽ có thể xem lại các hình ảnh sau đó và xác định điều gì đã thành công.

Cảm ơn đã theo dõi cùng. Tôi hy vọng tất cả các bạn luôn an toàn và khỏe mạnh. Trong khi Bảo tàng có thể đóng cửa, bạn có thể sử dụng những ý tưởng mà tôi đã nói ở đây về khu vườn, cây cối và thậm chí là trồng trọt trong nhà. Học cách nhìn trật tự trong sự hỗn loạn của thiên nhiên. Cho phép bạn mang lại thị giác mới cho các bức ảnh của mình.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!

0988110300
chat-active-icon