Câu chuyện Bonsai – Serendipity (Sự tình cờ)

Nguồn: Al Kepplerbonsaial.wordpress.com

Dịch và biên tập: Dũng Cá Xinh (11/09/2021) 

 

Bonsai là cây được trồng trong chậu, khay và được cắt tỉa tạo dáng theo một phương pháp đặc biệt. Là một loại cây trồng vừa có nét cổ thụ vừa có nét nghệ thuật. Sự hòa hợp giữa nghệ thuật và nghề làm vườn.

Từ điển tiếng Anh New Oxford định nghĩa “serendipity” là sự xuất hiện và phát triển của các sự kiện một cách tình cờ theo cách thỏa đáng hoặc có lợi. Nghĩa là bất kỳ sự kiện nào diễn ra mà không có bất kỳ sự chuẩn bị rõ ràng nào (ngẫu nhiên hoặc vô tình). Không liên quan đến bất kỳ nhu cầu hiện tại hoặc hàm chứa nguyên nhân không rõ ràng

… .Và vì vậy tôi có thể sẽ ngồi trong xe tải của mình vào buổi sớm để đến xưởng Ted Matson trong ngày hôm nay. Tôi chợt nhìn ra kính chắn gió trong sương mù buổi sáng. Và những gì tôi nhìn thấy trước mắt là những cây Phong đinh ba lớn (trident maple trees). Không chỉ là cây những cây bình thường mà là cả cây mọc ở bãi đậu xe của trường cao đẳng để làm bóng mát cho ô tô. Trong bức ảnh này, phòng thí nghiệm Bách thảo của trường đại học ở phía sau. Xe tải của tôi đang đậu ở phía trước. Trước mặt là cây Phong Đinh Ba.

Bây giờ cây tự nó không phải là vấn đề lớn. Tôi chắc rằng có thể có nhiều nơi trong thị trấn của chúng ta có những cây phong đinh đa được trồng làm cây cảnh quan. Nó từng là một loại cây cảnh khá phổ biến. Vấn đề thực tế là tôi luôn tìm kiếm hạt giống mới. Những cây này ra rất nhiều hạt. Tôi phải kiềm chế bản thân khi nhìn thấy tất cả những hạt giống lơ lửng trên những cái cây này. Đoán xem tôi sẽ đến đâu vào tháng 9?

Chỉ riêng khóm này cuối cành nhỏ này chắc phải có đến 500 hạt!

Vài phút sau, các thành viên câu lạc bộ bắt đầu đến. Cổng được mở khóa và mọi người bắt đầu đưa cây của họ vào. Ted Matson bắt đầu hội thảo của mình với một cây bách xù của David Soho. Đây là một con quái vật và Ted đã yêu cầu anh ta cắt bỏ hầu hết mọi cành nhánh.

Ngoại trừ một đường thân cây chạy ra theo chiều ngang khá hợp với dáng Bunjin (Trong nghệ thuật bonsai có một phong cách gọi là bunjin, bunjingi hoặc “văn nhân” với mục đích tái hiện lại hình dáng cây cảnh giống như miêu tả trong nanga.

Phong cách thường thiên về một thân cây dài mảnh mai, thon dài thanh lịch, ít cành và gồm những tán lá nhỏ.) bán tầng. Nó sẽ cần một vài năm để cải thiện nhưng tôi nghĩ đó là quyết định đúng đắn cho cây.

David cắt tỉa những cành già cỗi. Bạn gần như có thể nghe thấy một tiếng rên nhỏ từ David mỗi khi những chiếc máy tỉa lõm phát ra tiếng cắt!

Steve DaSilva đã sử dụng câu lựu (pomagranite) xoắn này để nghiên cứu. Ted giải thích rằng cây này đã được tự do phát triển nhiều năm mà không có sự can thiệp cắt tỉa. Nhiều nhánh có đường kính 1/2 inch và xương thẳng. Tất cả các cành nhánh đã bị cắt giảm gần một nửa.

014

Giờ cái cây đã ra dáng một “cây bonsai” hơn! Một công việc tuyệt vời.

Ray Thieme, một cao thủ Bonsai, đã mang đến cây Bách xù Shimpaku (Shimpaku Juniper, Juniperus chinensis ‘Shimpaku’) khổng lồ này. Ray đã mua nó thông qua Glenn VanWinkle, người đã mua nó từ Mas Iishi (Masaru Ishii). Nó sẽ được ghép để tạo ra tiềm năng tốt nhất.

Sau một vài bình luận và hướng dẫn của Ted, Ray bắt đầu công việc. Rất nhiều sự cắt bỏ đã diễn ra…

… thậm chí là cả cưa …

Ray đã hết thời gian và sẽ làm thêm công việc làm sạch cũng như đi dây tại nhà. Cho đến nay cây đang phát triển khá tốt. Thân cây có chiều ngang là 2 inch (6cm)

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon