Cách nhân giống cây Đa Búp Đỏ – Ficus elastica

Cách nhân giống cây Đa Búp Đỏ – Ficus elastica
Đánh giá

Cây Đa Búp Đỏ Ficus elastica có tác dụng giải độc rất tốt, đặc biệt có thể hấp thu mạnh khí Aldehyde formic. Cây này rất thích hợp trang trí trong nhà.

Mô tả về cây

  • Tên cây: Cây đa búp đỏ
  • Tên gọi khác: Cây tượng bì Ấn Độ, Đa Ấn Độ.
  • Thuộc họ: Moraceae
  • Tên Khoa học: Ficus elastica.
  • Phân Bố: Cây đa búp đỏ có nguồn gốc từ Ấn Độ và Malaysia, Trung Quốc, Việt Nam

Cách chăm sóc

  • Ánh Sáng: Cây đa búp đỏ ưa ánh sáng mạnh chiếu thẳng trực tiếp, cũng có thể chịu được môi trường râm mát. Tốt nhất nên để cây luôn được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời một cách gián tiếp.
  • Nhiệt độ: Ưa môi trường có nhiệt độ cao, tốt nhất nên duy trì nhiệt độ môi trường trong khoảng 20-30 độ C, nhiệt độ không thấp hơn 5 độ C.
  • Nước: Không ưa ẩm, duy trì để đất khô, hoặc hơi ẩm là tốt nhất.
  • Đất: Nên chọn loại đất cát thấm nước tốt, chứa nhiều mùn là tốt nhất.
  • Phân bón: Cây đa búp đỏ ưa phân chuồng lên men tương đối thích hợp. Trong giai đoạn phát triển cần bón nhiều phân.

Phương pháp nhân giống

Cây đa búp đỏ chủ yếu nhân giống bằng cách giâm cành để nhân giống vì phương pháp này đạt hiệu quả khá cao, đơn giản và sau đó cây sinh trưởng nhanh. Vào cuối mùa xuân đầu mùa hè, nên chọn những cành đã hóa gỗ khoảng một năm ở giữa thân để làm cành giâm, chú ý giữ lại khoảng 3 mầm, cắt đi những phần lá ở dưới, buộc hai lá ở phần trên lại với nhau, dùng tro cây để bôi lên vết thương, sau đó đem cành đã được xử lý cắm xuống đất cát hoặc đất khoáng. Ở nhiệt độ 18-25 độ C, sau 2-3 tuần cành sẽ mọc rễ mới.

Công dụng

Cây đa búp đỏ là loại cây trồng trong chậu rất thích hợp để thưởng thức vẻ đẹp của lá. Những cây có thân nhỏ thích hợp đặt trong phòng khách, phòng đọc sách, tạo cảm giác sống động, những cây có thân vừa và to thường đặt ở hai bên cửa, tạo cảm giác sang trọng.

Ngoài ra cây đa búp đỏ thường sử dụng trồng trong chậu nhỏ indoors, hoặc trồng dạng bụi lớn trong sân vườn, giếng trời…

Ý nghĩa của cây

Cây đa búp đỏ mang ý nghĩa thành đạt, tượng trưng cho bản lĩnh của đàn ông có chí lớn cao vút. Cây này phù hợp làm quà tặng cho bạn bè, người thân.

Phòng chống bệnh thường gặp

Cây đa búp đỏ thường gặp một số bệnh như bệnh Than, vào mùa hè cây thường bị nhất, bộ phận dễ bị tổn thương nhất là lá. Khi phòng bệnh, đầu tiền phải bỏ hết những cành lá bị nhiễm bệnh khô. Ngày bình thường chú ý đến ánh sáng và độ thoáng gió. Khi nhân giống cần phải chọn những cây không bị bệnh để cắt cành đêm giâm. Trước khi phát bệnh hoặc trong giai đoạn đầu cũng có thể dùng Thiophanate 50% Carbendazim pha loãng với tỷ lệ 1: 600 để phun phòng bệnh

0988110300
chat-active-icon