Cách làm một quả cầu rêu Kokedama

Cách làm

Nguồn: Homeit

Dịch và biên tập: Admin codai.net (02/10/2019)

GIỚI THIỆU

Bộ môn nghệ thuật Cầu Rêu Kokedama là một kỹ thuật, phương pháp trồng cây cảnh của Nhật Bản (Japan) trong đó toàn bộ hệ thống rễ của hệ thực vật chủ đạo (gồm một hoặc nhiều cây) được bọc trong một quả bóng đất phủ rêu, bên ngoài có dây cước, dây thừng, chỉ hoặc dây bện. Tất cả tạo thành một quả bóng (dama – tiếng Nhật) rêu (koke – tiếng Nhật).

Các tác phẩm Koekdama có thể được trình bày, trưng bày trên đĩa nông, gỗ lũa, đồ gốm hoặc treo lên, nếu thêm được một chút nghệ thuật điêu khắc, trừ tượng sẽ có ấn tượng hơn, đặc biệt là khi chúng được trang trí thành từng nhóm với nhau. Cách trồng cây và trưng bày này sẽ rất hoàn hảo cho những bạn không có nhiều không gian vườn tược và có thể dễ dàng mang không gian xanh, cảm giác ngoài trời vào trong ngôi nhà của bạn.

Thông thường Cầu rêu Kokedama sử dụng những cây chuyên dùng trồng thành bonsai, nhưng bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ loại thực vật nào có hệ thống rễ nhỏ, chùm hoặc cọc, và phát triển tốt trong môi trường ẩm có bóng râm. Nguyên nhân bởi vì Kokedama có sử dụng thảm rêu để bọc quả bóng đất, và đa số các loại rêu thường phát triển tốt trong môi trường ẩm và có bóng râm. Nhiều loại rêu nếu để ở khu vực có ánh nắng trực tiếp  sẽ chuyển màu vàng, nâu và dần dần bị xấu rồi chết.

NGUYÊN LIỆU

Học cách trồng cây tô điểm nhà theo cách Kokedama của người Nhật - Ảnh 2.
  • Cây chính
  • Rêu (moss)
  • Phân nền cây bonsai
  • Dây buộc (chỉ, cước)
  • Bát nước
  • Găng tay nhựa làm vườn

HƯỚNG DẪN LÀM

Học cách trồng cây tô điểm nhà theo cách Kokedama của người Nhật - Ảnh 3.

Lấy cây chính ra khỏi chậu của nó và loại bỏ đất xung quanh rễ (dùng tay hoặc que, đũa). Nếu hệ thống rễ phát triển mạnh và cuốn xung quanh bên trong thành chậu, bạn có thể dùng dao rạch các phần bám chậu này.

Học cách trồng cây tô điểm nhà theo cách Kokedama của người Nhật - Ảnh 4.

Tiếp theo, hãy bọc rễ trong rêu ẩm hoặc cho cả cây vào một bát nước nhỏ để rễ ngập nước, che kín hoặc phủ kín toàn bộ để tránh gió, rồi đặt cây sang một bên.

Học cách trồng cây tô điểm nhà theo cách Kokedama của người Nhật - Ảnh 5.

Trộn xác rêu (than bùn) với các loại đất sét xay nhỏ. Thêm nước vào đất rồi trộn đều cho đến khi đủ kết kính để tạo thành hình quả bóng mà không làm rơi đất ra ngoài là được.

Học cách trồng cây tô điểm nhà theo cách Kokedama của người Nhật - Ảnh 6.
Học cách trồng cây tô điểm nhà theo cách Kokedama của người Nhật - Ảnh 7.

Bạn có thể làm một quả bóng đất đủ lớn để bạn có thể đặt cây của bạn vào bên trong, hoặc đơn giản là tạo hình đất xung quanh rêu bọc rễ để tạo hình cầu.

Học cách trồng cây tô điểm nhà theo cách Kokedama của người Nhật - Ảnh 8.

Thêm một lớp rêu phủ khác bên ngoài quả bóng đất. Sau đó dùng dây để bọc quanh quả bóng rồi cố định lớp rêu. Chú ý ở điểm đầu cùng điểm cuối của dây bện thì buộc chặt vào.

Học cách trồng cây tô điểm nhà theo cách Kokedama của người Nhật - Ảnh 9.

Có nhiều cách để trang trí Kokedama, hoặc là đặt trên đĩa nông hoặc treo lên. Chú ý phải phun sương nhiều và giữ độ ẩm cho cả quả bóng Kokedama này. Nếu cảm giác quá khô, hãy nhúng cả quả bóng rêu xuống 1 chậu nước ngập 100% từ 5 – 10 phút rồi nhấc ra cho ráo nước rồi lại treo lên hoặc đặt lên đĩa.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon