Cách diệt trừ nấm mốc trên cây trồng trong nhà

Trồng cây trong nhà là một cách tuyệt vời để thanh lọc không khí, làm đẹp không gian trong nhà. Tuy nhiên cây trồng trong nhà đôi khi cũng gặp phải tình trạng nấm mốc. Nếu bạn gặp phải vấn đề nấm mốc trên cây trồng trong nhà hãy lưu lại cách diệt trừ nấm mốc trên cây trồng trong nhà ngay sau đây.

Nguyên nhân và cách diệt trừ nấm mốc trên cây trồng trong nhà

Nấm mốc có thể xuất hiện do một số nguyên nhân, trong đó bao gồm bảo dưỡng kém, tưới quá nhiều nước hoặc thiếu ánh nắng mặt trời. Nấm mốc phát triển trên đất hoặc trên lá cây không tốt cho cây trồng lẫn môi trường sống trong nhà. Tuy nhiên bạn vẫn có thể diệt trừ nấm mốc trên cây trồng trong nhà bằng các biện pháp sau:

1. Cách loại bỏ nấm mốc trong đất

Xúc nấm mốc trong đất bỏ đi: Nếu nhìn thấy nấm mốc trên đất, thường là ở lớp đất bề mặt, bạn có thể loại bỏ chúng bằng cách dùng một chiếc xẻng làm vườn mini xúc bỏ phần đất đó đi. Loại nấm mốc nhìn thấy được thường là mốc saprophyte vô hại đối với người. Tuy nhiên, loài mốc này sẽ khiến rễ cây dễ bị thối rữa nếu không được xử lý kịp thời. Trường hợp, lượng nấm mốc quá nhiều – hoặc nếu chúng lan vào chậu cây – bạn phải trồng lại cây bằng đất trồng cây loại tốt. Đất trồng cần có đầy đủ dưỡng chất, đất sạch, không có mầm bệnh và thoát nước tốt.

Khi đã xúc nấm mốc bỏ đi hoặc khi đã trồng lại cây, bạn nên để cho đất khô trước khi tưới cây trở lại. Nếu cây trồng đòi hỏi đất ẩm, bạn hãy chờ bề mặt đất khô đi rồi hẳn tưới nước. Tiếp tục để cho đất khô như vậy giữa các lần tưới sau.

Cho chất chống nấm vào đất: Các bào tử nấm có khả năng lây lan trong đất và dễ dàng quay trở lại nếu bạn không thực hiện bước này. Bạn có thể rắc quế, muối nở hoặc giấm táo lên mặt đất như một chất chống nấm tự nhiên. Chúng có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc mà không làm hại cây trồng trong nhà của bạn.

Giữ sạch đất: Hãy dọn dẹp các thứ bỏ đi như cành lá mục ra khỏi đất. Chúng có thể tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Bạn cũng cần cắt tỉa cây khi cần thiết.

2. Cách loại bỏ nấm mốc trên cây

Để diệt trừ nấm mốc trên cây trồng trong nhà của bạn, trước tiên bạn cần xác định tình trạng nấm mốc. Trước khi bắt tay vào thực hiện việc loại bỏ nấm mốc, bạn nên xác định xem nấm mốc đang hoạt động hay đang ngủ đông. Nếu nấm mốc đang ngủ đông, chúng sẽ có màu nhạt hơn và trông như phấn. Nếu nấm mốc trông có vẻ mềm xốp thì nghĩa là chúng đang hoạt động. Việc bạn cần làm lúc này là:

Đem cây ra ngoài trời:  Khi phát hiện nấm mốc trên cây, bạn nên đem cây ra ngoài trời. Điều này sẽ giúp ngăn chặn nấm mốc lây lan nếu chúng đang hoạt động. Khi đem cây ra ngoài, bạn cần tìm nơi cách xa vườn cây hoặc các cây cối khác; bạn không nên gây rủi ro cho các cây khác trong quá trình diệt trừ nấm mốc trên cây trồng trong nhà.

Nhúng ướt khăn giấy: Nhúng ướt khăn giấy và lau sạch nấm mốc trên lá cây. Lật mặt khác của khăn giấy mỗi lần lau. Khi đã dùng hết mặt sạch của khăn giấy, bạn hãy dùng khăn mới; nếu không, việc bạn làm sẽ chỉ càng khiến nấm mốc lây lan. Cách này sẽ loại bỏ được hầu hết nấm mốc.

Cắt bỏ các lá cây nhiễm nấm: Nếu vẫn còn thấy nấm mốc sau khi lau bằng khăn ẩm thì nghĩa là nấm mốc đang hoạt động. Bạn hãy tìm các lá cây nhiễm nấm và dùng dao cắt từ cuống lá. Vứt bỏ các lá cây sau khi cắt.

Xịt thuốc diệt nấm mốc và di chuyển cây: Sau khi lau sạch nấm mốc, bạn cần xịt thuốc diệt nấm mua ở cửa hàng làm vườn để ngăn ngừa nấm tái phát. Xịt thuốc diệt nấm cho cây bên ngoài và sau đó đem vào nhà. Đặt ở nơi sáng. Theo dõi cây để đảm bảo nấm mốc không quay trở lại.

Trên là các bước giúp bạn diệt trừ nấm mốc trên cây trồng trong nhàCỏ Dại hy vọng có thể giúp ích được bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây trồng trong nhà.

 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon