Các vấn đề, bệnh lý thường gặp ở cây Xương Rồng & cách khắc phục

Đánh giá

Khi trồng Xương Rồng trong nhà, đôi lúc bạn thường gặp tình huống cây Xương Rồng trở nên yếu đuối, có dấu hiệu sắp chết. Dấu hiệu nhận biết là cây héo úa, lá bị thối rữa… Làm cách nào để cứu sống một cây Xương Rồng có dấu hiệu sắp chết? Bạn hãy cùng khảo các cách làm sau đây.

Các vấn đề và bệnh lý thường gặp ở cây Xương Rồng 

1. Xương Rồng héo úa vì thiếu nước

Dấu hiệu nhận biết cây Xương Rồng bị thiếu nước là cây quắt lại, lá nhăn nheo, và đất có vẻ khô cằn. Trường hợp này bạn cần tưới nước kịp thời cho cây. Nếu đất không bị khô, có thể vấn đề cây gặp phải là tình trạng úa vàng, khi đó những phần tròn hoặc các phần có dạng cành của cây bị tóp lại. Dấu hiệu này cho thấy cây cần thêm ánh sáng, vì vậy bạn hãy dời chậu cây ra cửa sổ hướng nam

Tưới nước kịp thời cho cây xương rồng

2. Xương Rồng bị thối rữa trên cây do bệnh hoặc ngập úng

 Hiện tượng cây Xương Rồng bị hư, thối rữa có thể do nấm bệnh hoặc do dưới nước quá nhiều gây ngập úng, nấm xâm nhập. Bạn cần cắt bỏ những phần cây bị thối rữa, nếu đất đang có vẻ ướt sung vì thừa nước, bạn nên trồng lại cây vào hỗn hợp đất trồng đầy đủ dưỡng chất, thoát nước tốt để cây tiếp tục phát triển. Hỗn hợp đất tiêu chuẩn để trồng Xương Rồng sa mạc bao gồm 2 phần đất vườn, 2 phần cát thô và 1 phần than bùn.

3. Tình trạng thiếu ánh sáng hoặc thừa ánh sáng ở cây Xương Rồng

Hiện tượng nhọn đầu ở Xương Rồng Spherical và các loài Xương Rồng tròn khác, hoặc cành cây tóp lại và gầy guộc ở loài Xương Rồng cành dài cho thấy tình trạng gọi là úa vàng. Hiện tượng này xảy ra là do thiếu ánh sáng, vì vậy bạn hãy tìm một nơi trong nhà có ánh sáng chiếu vào trong thời gian dài (cửa sổ hướng nam) hoặc ánh sáng cường độ cao hơn (cửa sổ hướng tây).

Kiểm tra tình trạng ánh sáng cho Xương Rồng

Để biết cây có bị thừa sáng không, bạn cần kiểm tra hiện tượng vàng trên vỏ cây. Nếu các phần vỏ cây ở phía có nắng chiếu vào chuyển màu vàng hoặc nâu thì nghĩa là cây bị phơi nắng quá nhiều. Bạn cần nhanh chóng dời cây ra nơi mát hơn, chẳng hạn như cửa sổ hướng đông có nắng nhẹ hơn. Sau đó bạn hãy chờ xem cây Xương Rồng phản ứng thế nào khi được dời ra vị trí nhiều bóng mát hơn. Nếu các phần màu vàng trên cây không cải thiện sau vài tuần, bạn hãy cắt bỏ, chỉ để lại các phần còn xanh tốt.

4. Sâu bệnh, côn trùng thường gặp ở cây Xương Rồng

Loài sâu bọ thường gặp phải ở cây Xương Rồng là nhện đỏ & rệp sáp Rệp sáp nhỏ li ti, có màu trắng như phấn và xuất hiện từng cụm. Nhện đỏ màu đỏ, tương đối nhỏ và chăng mạng như giấy giữa các gai Xương Rồng. Để diệt trừ cả hai loài này, bạn có thể dùng bông gòn tẩm cồn tẩy rửa xoa trực tiếp lên phần cây bị nhiễm. Hoặc bạn cũng có thể dùng loại thuốc diệt trừ sâu bọ có thành phần sinh học, hữu cơ để an toàn cho môi trường.

5. Thừa hoặc thiếu dưỡng chất khi bón phân cho Xương Rồng

Bạn thường lo lắng Xương Rồng bị thiếu dinh dưỡng nhưng không biết bón phân thế nào cho đúng cách. Trường hợp này bạn cần lưu ý các vấn đề sau. 

  • Dùng phân bón có hàm lượng ni tơ thấp. Phần lớn các loại phân bón có ghi các con số chỉ tỷ lệ hàm lượng ni tơ, phốt pho và kali trong phân bón (dưới dạng: N-Ph.-Po.) Một ví dụ cho loại phân bón có hàm lượng ni tơ thấp thích hợp cho Xương Rồng là phân bón 10-30-20, trong đó hàm lượng ni tơ có tỷ lệ là 10.[26]
  • Hàm lượng ni tơ quá cao sẽ khiến cho cây Xương Rồng có kết cấu mềm nhão, kìm chế sự phát triển của cây.
  • Không bao giờ nên bón phân cho Xương Rồng trong mùa ngủ đông của cây (từ tháng mười đến tháng hai).

Bạn có thể sử dụng que dinh dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu để không phải bâng khuâng về vấn đề tỉ lệ dinh dưỡng.

Trên là một số vấn đề thường gặp phải khi trồng và chăm sóc cây Xương Rồng. Cỏ Dại chúc bạn thành công trong việc chăm sóc khu vườn nhỏ của mình. Và nhớ theo dõi thêm nhiều bài chia sẻ kiến thức làm vườn khác tại Cỏ Dại bạn nhé!

 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon