Cây Bonsai nở Hoa và ra Quả – Flowering Bonsai

Các tuyệt phẩm cây Bonsai nở hoa – Flowering Bonsai
Đánh giá

Nguồn: Flowering Bonsai – Bonsaiempire

Dịch: Admin codai.net NVDzung (21/09/2019)

Nói chung, các loài cây ra hoa và ra quả được xử lý và tạo dáng sử dụng các kỹ thuật giống với các loài cây Bonsai khác. Nhưng nếu chúng không có đủ ánh sáng mặt trời, bị cắt tỉa sai cách hoặc quá thường xuyên, phát triển quá mạnh do phận đạm cao hoặc đất quá khô bạn sẽ thất vọng khi cây không ra hoa hoặc quả. Hãy xem thêm 2 bài này nhé:

Hướng dẫn chăm sóc cho cây Bonsai nở hoa

Các khía cạnh đặc biệt để chăm sóc của chúng là: Sử dụng phân bón đặc biệt cho cây ra hoa và cây ăn quả (Nitơ thấp, P và K cao hơn), đảm bảo chúng có đủ ánh sáng mặt trời và không bao giờ để chúng bị khô, đặc biệt là khi hoa và quả phát triển.

Khi cây nở hoa, đừng để hoa bị ướt vì nếu không chúng sẽ héo rất nhanh. Bảo vệ cây ra hoa khỏi mùa mưa, chỉ tưới nước cho đất và bạn có thể ngắm cảnh đẹp lâu hơn nhiều. Cây hoa có thể có các kiểu tăng trưởng rất khác nhau, cần xem xét khi bạn tỉa cây Bonsai kiểu này.

Các tuyệt phẩm cây Bonsai nở hoa – Flowering Bonsai
Cây Đỗ Quyên (Azalea) nở đầy hoa

Các loài cây Bonsai ra hoa

Hoa Đỗ Quyên, Azaleas (Rhododendron indicum) chiếm ưu thế lớn ở phần gốc và thân, tương phản với hầu hết các loài khác. Điều này có nghĩa là các nhánh thấp phát triển mạnh hơn đỉnh, không nên cắt tỉa quá nhiều. Các nụ hoa hình thành vào mùa hè để dành cho năm tiếp theo, vì thế bạn nên tỉa hoa Đỗ Quyên ngay sau khi nó ra hoa và không tỉa nhiều hơn nếu bạn muốn nó ra hoa vào năm tiếp theo.

Cây Mơ Nhật Bản (Prunus mume) ra hoa vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân trước khi lá xuất hiện. Bạn có thể cắt ngắn các nhánh sau khi cây ra hoa, nhưng bạn phải xác định các chồi rời và đảm bảo, có ít nhất còn một lá ở cuối mỗi cành. Nếu bạn cắt một nhánh quá ngắn mà không còn chồi lá, nhánh rất có thể sẽ chết. Cũng rất đáng chú ý là các loại cây Hoa Anh Đào (Cherry Blossom) Bonsai.

Có những loài ra hoa ở cuối các chồi mới, chẳng hạn như Cây Lựu (pomegranate), Hoa Giấy (bougainvillea), Hồng Tuyết (snow rose), Thảo Mộc Ngón Tay (potentilla), Mộc Qua Trung Quốc (Chinese quince) và Bằng Lăng (lagerstroemia). Nếu bạn muốn hoa phát triển thì đừng tỉa cành cho đến khi cây ra hoa.

Có rất nhiều loài ra hoa trên những chồi ngắn của những năm trước, giống như Táo Cua (crab apple), Sơn Trà (hawthorn), Mận Hoang (blackthorn), Gai Lửa (firethorn) và Hoa Mộc Qua (Flowering quince). Bạn có thể rút ngắn các chồi dài nhưng chú ý giữa nguyên các chồi ngắn.

Nếu cây của bạn ra hoa quá nhiều hoặc ra một lượng lớn trái, bạn nên tỉa bớt hoa và quả để tránh cây bị yếu. Những bông hoa và trái nên được phân bố đều trên cây và có cùng kích thước. Vì vậy hãy cắt bớt hoa và quả nơi quá nhiều ơ rmootj nơi, hãy loại bỏ hoa quả lớn nhất và nhỏ nhất.

Trên những cây hoa không ra quả, hãy cắt tất cả những bông hoa khi hầu hết chúng đã héo. Hoa Đỗ Quyên (Azaleas) hình thành hạt ở gốc hoa và nên được loại bỏ cùng những bông hoa héo.

Hầu hết các loài là đơn tính (monoclinous) nhưng cũng có một vài loài lưỡng tính (dioecious), có nghĩa là có cây đực và cây cái và chỉ có cây cái mới ra trái. Ví dụ, cây Đông Thanh Nhật Bản (The Japanese winterberry) (Ilex serrata) ví dụ là một cây lưỡng tính và chỉ có cây cái mới có thể cho ra quả mọng nước đỏ đáng yêu nếu hoa của cây cái được thụ phấn. Điều này có nghĩa là bạn cần có một cây Đông Thanh Nhật Bản đực ra hoa cùng thời điểm và được đặt gần nhất có thể cây cái để đảm bảo sự thụ phấn (pollination). Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải mỏng để lấy phấn hoa từ hoa đực để chát lên nhuỵ hoa cái (thụ phấn nhân tạo).

Chim thích ăn quả Đông Thanh cũng như của nhiều loài khác, vì vậy hãy nhớ bảo vệ cây khỏi chim nếu bạn muốn thưởng thức cảnh trái cây tuyệt vời trên cây Bonsai của mình.

Adenium Bonsai
Cây Hoa Sứ (Adenium) Bonsai
Bougainvillea glabra Bonsai
Cây Hoa Giấy (Bougainvillea glabra) Bonsai
Cool fruits on the tree
Quả mọng trên cây Bonsai
Prunus Bonsai
Cây Mơ (Prunus) Bonsai

 

Bright purple flowers
Hoa Tím Trên Cây Hoa Giấy Bonsai
Crabapple Bonsai tree
Cây Táo (Crabapple) Bonsai
Tiny oranges on this Bonsai
Quả quất nhỏ trên cây Bonsai
Wisteria Bonsai
Hoa Tử Đằng (Wisteria) Bonsai
Callicarpa Japonica Bonsai
Cây Nàng nàng, Tử châu lông trắng, Cây trứng ếch (Callicarpa Japonica) Bonsai
  • Xem thêm bài TOP 10 Bonsai dị thường nhất TẠI ĐÂY!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon