Bệnh liên quan đến rệp sáp – Mealybugs đối với các cây cảnh trồng trong nhà Indoors Plants

Bệnh liên quan đến rệp sáp – Mealybugs đối với các cây cảnh trồng trong nhà Indoors Plants
Đánh giá

Ảnh đại diện: Tập hợp Mealybug (Hemiptera) trên cây Coleus (Solenostemon)

Rệp sáp là một trong những loài gây hại phổ biến đối với cây indoors. Chúng cũng có thể là loài gây hại nghiêm trọng cho cây trồng outdoors ở các vùng khí hậu ấm, ví dụ Floria hay California.

Triệu chứng và chẩn đoán

Rệp sáp trưởng thành có hình oval, chiều dài tầm vài mm và có hình dạng giống như sáp, màu trắng và bông bông. Chúng di chuyển chậm và thường ở trong các cụm dọc theo gân lá, nách lá, mặt dưới ở lá và các khu vực tối ẩn. Cũng giống rệp aphids, rệp sáp tiết ra dịch ngọt honeydew, có lể làm cho lá bị dính. Kiến đặc biệt thích dịch ngọt này. Có một loại nấm đen là sooty mold rất thích mọc trên dịch ngọt này khiến cây nhìn khá bẩn. Cây bị nhiễm rệp sáp sẽ yếu, héo rồi chuyển dần màu vàng và cuối cùng là chết.

Vòng đời

Trong môi trường indoors, trứng rệp có thể được đẻ bất kỳ thời điểm nào trong năm. Trứng nở sau 2 tuần. Ấu trùng trưởng thành sau 6 – 8 tuần. Một năm sẽ chứng kiến rất nhiều thế hệ rệp sáp.

Kế hoạch xử lý tổng thể

Loại bỏ tập trung rệp sáp Mealybugs

Cắt tỉa và loại bỏ những ngọn cây hoặc lá bị nhiễm rệp nặng hoặc mang cây ra ngoài trời và rửa sạch rệp bằng nước phun mạnh. Trong một số trường hợp, việc xử lý sớm sẽ loại bỏ hoàn toàn vấn đề rệp aphids.

Sử dụng xà phòng diệt côn trùng

Hãy giám sát cây thường xuyên. Khi nhìn thấy đống nhộng, hãy sử dụng xà phòng diệt côn trùng được pha chế để diệt côn trùng mà không làm hư hại cây. Xịt thuốc thường xuyên đến khi kiểm soát được đại dịch.

Sử dụng thuốc xịt làm vườn cao cấp

Dầu tinh chế cao được bán dưới dạng dầu làm vườn cao cấp hoặc siêu tinh chế rất có hiệu quả trong việc kiểm soát các loại côn trùng cánh vẩy khi chúng là nhộng hoặc cả khi trưởng thành. Dầu sẽ làm ngạt côn trùng. Không giống dầu ngủ đông, loại dầu này không làm hư hại lá. Thực hiện theo các hướng dẫn để tránh hư hại các cây có độ nhạy cảm cao. Loại dầu này cũng không độc và không làm chết các côn trùng có lợi. Nhớ vệ sinh các về mặt, dụng cụ trong nhà để tránh bị cặn dầu

Sử dụng thuốc trừ sâu hoá học

Rất nhiều loại thuốc trừ sâu được đăng ký có tác dụng với các loại cây trong nhà. Có một sản phẩm rất an toàn được làm từ hạt cây của cây nhiệt đới có tên Neem. Nó có tên thương mại là Margosan-O. Thuốc xịt có chứa pyrethrins, một loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ thực vật, có hiệu quả và lành tính hơn các loại thuốc trừ sâu hoá học khác. Thực hiện các hướng dẫn ghi trên nhãn và nên phun ở bên ngoài phòng trong điều kiện thời tiết cho phép.

Kiểm tra cây thường xuyên

Đây là cách hạn chế các vấn đề tương lai rất tốt. Bằng cách kiểm tra thường xuyên, các vấn đề địch hại có thể được bắt gặp khi mới chỉ manh nha và dễ dàng được kiểm soát. Nên cách ly cây mới mua 2 đến 3 tuần trước khi đưa vào trong cộng đồng sẵn có để hạn chế việc lây nhiễm. Đưa cây outdoors vào indoors tầm mùa thu cũng dễ có khả năng đem rệp sáp vào nhà và gây nhiễm và lây lan bệnh.

Chiến lược hữu cơ

Các chiến lược ở trên từ 1 đến 5 là các phương pháp hữu cơ nghiêm ngặt. Đối với phương pháp tiếp cận hữu cơ số 2 và 4, hãy tham khảo các chủ đề Organic Materials Review Institute (OMRI™) để tìm loại diệt sâu, ve, rệp phù hợp.

Một số hình ảnh khác

Mealybugs (Hemiptera) in their favorite location on a coleus plant (Solenostemon)--clustered in the leaf axils
Rệp sáp Mealybugs (Hemiptera) ở vị trí yêu thích trên cây Oleus plant (Solenostemon)
Mealybug colony (Hemiptera) on palm leaf
Tổ hợp rệp sáp Mealybug colony (Hemiptera) trên một lá cọ
Tổ hợp rệp sáp Mealybug colony (Hemiptera) trên một lá cọ
Close-up of mealybug colony (Hemiptera) on palm leaf
Cận cảnh rệp sáp mealybug colony (Hemiptera) trên một lá cọ
Root feeding mealybugs on cactus (Hamatocactus spp.). US National Collection of Scale Insects Photographs , USDA ARS, Bugwood.org
Rệp sáp mealybugs ăn rễ cây Cactus (Hamatocactus spp.). US National Collection of Scale Insects Photographs , USDA ARS, Bugwood.org

Trả lời

0988110300
chat-active-icon