Bệnh liên quan đến rệp – Aphids đối với các cây trồng trong nhà Indoors Plants

Bệnh liên quan đến rệp – Aphids đối với các cây Indoors
Đánh giá

Rệp vừng – Aphids là loại côn trùng nhỏ, chỉ tầm 0,5mm và có khả năng cắn hút rất dữ dội. Chúng thường được gọi là chấy thực vật, một trong những loài gây hại phổ biến nhất đối với cây indoors. Rệp dễ dàng bị đưa vào nhà thông qua những cây bị nhiễm khuẩn, qua quần áo, hoặc bởi gió từ cửa sổ đưa vào.

Triệu chứng và chẩn đoán

Rệp có nhiều màu bao gồm xanh lá cây, vàng, cam, đỏ, be, hồng và đen. Chúng vô cùng yêu thíhc các cây xanh nõn, dễ dàng được bao phủ toàn cây. Rệp thường được tìm thấy ở trung tâm những chồi mới hoặc những chiếc lá mà chúng đã làm cho cong, cuốn. Rệp vừng aphids tiết ra dịch ngọt (honeydew), dịch ngọt này bám vào lá có chất kết dính và sáng bóng. Trong điều kiện ẩm, một loại nấm đen gọi là sooty mold sẽ mọc trên các dịch ngọt này. Nhìn các lá mà có dịch ngọt sẽ dễ dàng phán đoán ra các loại côn trùng, trong đó có rệp aphids. Khi có nhiều dịch sẽ xuất hiện nhiều kiến, đây cũng là một biểu hiện để tìm ra bệnh.

Vòng đời

Trong điều kiện môi trường indoors thì hầu hết rệp aphids không đẻ trứng; con cái trưởng thành có khả năng sinh con mà không cần giao phối. Vì một con cái có thể sinh con với tốc độ 3 – 6 con mỗi ngày trong nhiều tuần liền, dân số của chúng có thể tăng với tốc độ kinh hoàng. Con con có hình dạng y hệt con trưởng thành và có khả năng đục thân lá ngay khi sinh. Chúng lột xác khoảng bốn lần trước khi trưởng thành. Nhiều xác và ít con sống chứng tỏ quá trình diệt rệp có tác dụng.

Kế hoạch xử lý tổng thể

Loại bỏ tập trung rệp – Aphids

Cắt tỉa và loại bỏ những ngọn cây hoặc lá bị nhiễm rệp nặng hoặc mang cây ra ngoài trời và rửa sạch rệp bằng nước phun mạnh. Trong một số trường hợp, việc xử lý sớm sẽ loại bỏ hoàn toàn vấn đề rệp aphids.

Sử dụng xà phòng diệt côn trùng

Hãy giám sát cây thường xuyên. Khi nhìn thấy đống nhộng, hãy sử dụng xà phòng diệt côn trùng được pha chế để diệt côn trùng mà không làm hư hại cây. Xịt thuốc thường xuyên đến khi kiểm soát được đại dịch.

Sử dụng thuốc xịt làm vườn cao cấp

Dầu tinh chế cao được bán dưới dạng dầu làm vườn cao cấp hoặc siêu tinh chế rất có hiệu quả trong việc kiểm soát các loại côn trùng cánh vẩy khi chúng là nhộng hoặc cả khi trưởng thành. Dầu sẽ làm ngạt côn trùng. Không giống dầu ngủ đông, loại dầu này không làm hư hại lá. Thực hiện theo các hướng dẫn để tránh hư hại các cây có độ nhạy cảm cao. Loại dầu này cũng không độc và không làm chết các côn trùng có lợi. Nhớ vệ sinh các về mặt, dụng cụ trong nhà để tránh bị cặn dầu

Sử dụng thuốc trừ sâu hoá học

Rất nhiều loại thuốc trừ sâu được đăng ký có tác dụng với các loại cây trong nhà. Có một sản phẩm rất an toàn được làm từ hạt cây của cây nhiệt đới có tên Neem. Nó có tên thương mại là Margosan-O. Thuốc xịt có chứa pyrethrins, một loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ thực vật, có hiệu quả và lành tính hơn các loại thuốc trừ sâu hoá học khác. Thực hiện các hướng dẫn ghi trên nhãn và nên phun ở bên ngoài phòng trong điều kiện thời tiết cho phép.

Kiểm tra cây thường xuyên

Đây là cách hạn chế các vấn đề tương lai rất tốt. Bằng cách kiểm tra thường xuyên, các vấn đề địch hại có thể được bắt gặp khi mới chỉ manh nha và dễ dàng được kiểm soát. Nên cách ly cây mới mua 2 đến 3 tuần trước khi đưa vào trong cộng đồng sẵn có để hạn chế việc lây nhiễm. Đưa cây outdoors vào indoors tầm mùa thu cũng dễ có khả năng đem rệp vào nhà và gây nhiễm và lây lan bệnh.

Chiến lược hữu cơ

Các chiến lược ở trên từ 1 đến 5 là các phương pháp hữu cơ nghiêm ngặt. Đối với phương pháp tiếp cận hữu cơ số 2 và 4, hãy tham khảo các chủ đề Organic Materials Review Institute (OMRI™) để tìm loại diệt sâu, ve, rệp phù hợp.

Một số hình ảnh khác

Aphid (Hemiptera) on citrus (Citrus)
Rệp Aphids (Hemiptera) trên lá cây Citrus
Rệp Aphids (Hemiptera) trên lá cây Citrus
Aphid (Hemiptera) and cast skin on New Guinea impatiens (Impatiens hawkeri group)
Rệp Aphid (Hemiptera) và xác rệp trên cây New Guinea impatiens
Winged aphid (Hemiptera) on indoor plant
Rệp Winged aphid (Hemiptera) trên cây indoor

Trả lời

0988110300
chat-active-icon