Bậc thầy Bonsai Mary Madison – nữ hoàng Cây Gỗ Nút (Buttonwood Queen)

Nguồn: bonsai-nbf.org

Lược dịch: Dũng Cá Xinh (10/08/2021)

Tổ chức Bonsai quốc gia (The National Bonsai Foundation) rất đau buồn khi biết rằng nghệ nhân Bonsai Mary Madison. Một người bạn thân thiết của NBF và là một nhà tài trợ Bonsai vào bộ sưu tập của Vườn ươm Quốc gia Hoa Kỳ (National Arboretum) tại Bảo tàng Cây cảnh & Hòn non bộ Quốc gia (National Bonsai & Penjing Museum), đã qua đời ngày 28 tháng 7, hưởng thọ 91 tuổi.

Được biết đến với cái tên Nữ hoàng Cây Gỗ Nút (Buttonwood Queen) vì những thành tựu đáng kính của bà trên các cây Gỗ Nút (Buttonwood, Platanus occidentalis). Một loài thực vật có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Mary là một biểu tượng trong thế giới Bonsai. Bà lớn lên ở Florida, thường xuyên đi du lịch và khám phá vẻ đẹp thiên nhiên được trưng bày ở Florida Keys, nơi đã khơi dậy niềm đam mê của bà với nghề làm vườn.

Sở thích chơi Bonsai đầu tiên nảy nở lần đầu tiên qua những bức ảnh chụp từ một người bạn trai cũ từng phục vụ ở Nhật Bản sau Thế chiến thứ hai, người đã gửi cho bà những bức ảnh về Bonsai và thúc đẩy bà tự mình thử luyện cây. Mary đã theo học hai bậc thầy bonsai nổi tiếng thế giới, John NakaBen Oki, cho đến tận khi họ qua đời.

Trong suốt hơn 60 năm làm nghề bonsai, Mary đã từng là người cố vấn cho nhiều nghệ nhân bonsai đang nổi và thành danh. Bao gồm cả Ryan Neil. Trong một lời tri ân cảm động dành cho Mary, sinh viên trường Bonsai Mirai, đồng thời là nghệ nhân cây gỗ chết David Cutchin đã viết: “Mary là một ví dụ điển hình của người tốt. Bà ấy đối xử tử tế và khiêm tốn với mọi người, quyết tâm của bà ấy là làm những gì đúng và tha thứ cho bất kể tình huống nào… Bỏ cuộc không phải là một phần trong vốn từ vựng của bà ấy. Mary là một chất xúc tác cho sự đoan trang, chăm chỉ của con người và tình yêu đối với bất cứ ai mà bà ấy kết bạn.”

Hiệp hội Bonsai của Florida gần đây đã đặt tên cho Giải thưởng hàng năm cho các loài bản địa (Annual native species award) của họ là “Giải thưởng Mary Madison” (Mary Madison Award) để bày tỏ lòng kính trọng đối với những đóng góp to lớn của bà cho nghệ thuật bonsai.

Tình nguyện viên của Bảo tàng LeeAnn Duling và Người học việc của Người quản lý thứ nhất Sophia Osorio đang thay chậu một trong những cây Buttonwood (cây Gỗ Nút, Platanus occidentalis) của Mary.
Tình nguyện viên của Bảo tàng LeeAnn Duling và Người học việc của Người quản lý thứ nhất Sophia Osorio đang thay chậu một trong những cây Buttonwood (cây Gỗ Nút, Platanus occidentalis) của Mary.

Hai trong số những cây của Mary đang nằm tại Bảo tàng, một cây là cây Gỗ Nút (Buttonwood, Platanus occidentalis) mà bà đã tặng vào năm 1990. Bà cũng là người sưu tập ban đầu của một cây Gỗ Nút (Buttonwood, Platanus occidentalis) đã được chuyển đến văn phòng của Cơ quan Tình báo Trung ương CIA (Central Intelligence Agency) trước khi họ tặng cây vào Bộ sưu tập quốc gia vào năm 2019.

NBF rất biết ơn vì đã thường xuyên được giao lưu với Mary. Cũng như sự lãnh đạo của bà với tư cách là một trong những phụ nữ đầu tiên trong lĩnh vực Bonsai.

“Mary thể hiện tinh thần và tính chân thực của Everglades, với tính cách ấm áp và cuốn hút. Bà ấy đã mở rộng tầm mắt của chúng tôi về vẻ đẹp của cây Bonsai nhiệt đới.” Chủ tịch danh dự Felix Laughlin của NBF cho biết. “Giống như người bạn tốt của mình, John Naka. Bà ấy sẽ luôn được ghi nhớ và tôn vinh như một người thầy mang tính biểu tượng và được yêu mến. Người đã truyền cảm hứng cho thế giới Bonsai.”

Jack Sustic, Chủ tịch danh dự của NBF cho biết lòng tốt, sự háo hức chia sẻ kiến ​​thức và niềm đam mê cây cảnh của Mary Madison đã truyền cảm hứng cho tất cả những người bà gặp.

Bậc thầy Bonsai: Mary Madison - Nữ hoàng Cây Gỗ Nút (Buttonwood Queen)
Bậc thầy Bonsai: Mary Madison – Nữ hoàng Cây Gỗ Nút (Buttonwood Queen)

Sustic nói: “Thật là một vinh dự cho tôi khi được chăm sóc cho các cây Gõ Nút của Mary trong vai trò người quản lý. Cây Gỗ Nút (Buttonwood, Platanus occidentalis) của Mary trong Bộ sưu tập Bắc Mỹ là minh chứng thầm lặng cho tình yêu và niềm đam mê Bonsai của bà ấy và sẽ là di sản sống cho cuộc đời cống hiến cho bộ môn nghệ thuật tuyệt vời này”.

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon