Ánh Sáng – Quang Hợp – Đèn Led

Đánh giá

Cây cảnh chơi lá thì nó sẽ chỉ có lá thường và lá đột biến diệp lục. Nhưng chỉ cần như vậy cũng đã tạo nên sự phong phú và đa dạng cho người chơi cây. Mỗi loại cây lại có những nhu cầu về độ ẩm, ánh sáng và chất trồng khác nhau nên lý thuyết và công thức dành cho cây chỉ là tương đối. Ta cần phải vận dụng vào tùy từng loài và họ khác nhau và đưa ra cách trồng và chăm sóc tốt nhất.

Nếu ta coi ánh sáng mặt trời là chuẩn thì ánh sáng đó sẽ là dải quang phổ có các bước sóng không thể nhìn thấy như tia hồng ngoại, tia cực tím, tia X, tia gama… và bức xạ nhìn thấy được là các màu đỏ, màu lục, màu lam, màu chàm, màu tím.

Chất diệp lục trong lá được quang hợp mạnh mẽ nhất với các bước sóng đỏ, xanh dương trong quang phổ ánh sáng

Quang hợp đối với cây cối là điều bắt buộc để cây duy trì sự sống, vòng đời phát triển của cây cần có bước sóng xanh dương và đỏ, vì bước sóng đỏ giúp cây ra nụ và ra hoa, bước sóng xanh dương giúp cây cho rễ và lá. Tuy nhiên, cây vẫn cần các bước sóng khác cho sự sinh trưởng phát triển của mình nhưng ít hơn bước sóng đỏ và xanh dương. Ví dụ cây vẫn cần bước sóng xanh lá để cho cây kích thích diệp lục quang hợp mạnh. Do vậy, cây được trồng dưới ánh sáng tự nhiên vẫn là tốt nhất vì không ánh sáng nào có thể thay thế và cung cấp đủ các bước sóng bằng ánh sáng mặt trời dù có dùng đèn để quang hợp.

Khi điều kiện không cho phép mà bạn cần phải trồng cây trong nhà thì nên đảm bảo ánh sáng cho cây. Không nên dùng đèn có công nghệ cũ vì sẽ không đủ cường độ sáng, làm ô nhiễm môi trường lại tỏa nhiều nhiệt. Hiện tại, đèn Led đang làn công nghệ chiếu sáng tốt nhất vì các đi ốt phát sáng sẽ phát ra cá bước sóng và sinh ra màu tương ứng. Con người đã tạo ra đèn có đi ốt vàng cam, đỏ, xanh lá và tiếp đến là xanh dương. Từ những màu có bản đó mà chúng có thể pha trộn thành nhiều màu sắc khác nhau. Quan trọng nhất của công nghệ chiếu sáng là đèn Led màu trắng.

Đèn Led trắng được tạo ra từ việc lắp các đi ốt xanh lá, xanh dương và đỏ theo một tỷ lệ hợp lý tạo ra ánh sáng trung hòa là màu trắng. Có một công nghệ thường được dùng hơn là dùng đi ốt màu xanh dương rồi phủ một lớp phốt pho màu vàng để thay đổi thành bước sóng đỏ và xanh lá,khi trung hòa với bước sóng xanh dương sẽ tạo ra ánh sáng trắng. 

Bóng Led xanh được phủ photpho vàng để cho ra ánh sáng trắng

Đèn Led về cơ bản là được sản xuất là phục vụ con người, do đó không ai quan tâm tới việc nó gồm quang phổ thế nào. Mắt của con người thường nhạy cảm với bước sóng xanh lá nên khi trung hòa nó bằng các bước sóng khác để tạo ra được màu trắng là điều mà họ đang làm. Khi bước sóng đỏ và xanh dương để cho cây quang hợp không có nhiều mà nó lại có hại cho mắt nếu ta nhìn nhiều vào đó( máy tính, điện thoại…)

Các bước sóng quang phổ có trong các loại đèn chiếu sáng

  • Nhiệt độ màu thấp  tương đương 3500k sẽ cho ánh sáng trắng vàng (hình f), bước sóng xanh lá sẽ cao nên trong môi trường 3500k mắt người nhìn thấy dễ chịu, thích hợp cho sinh hoạt gia đình, thư giãn và đi ngủ. Có điều nó lại sáng yếu ớt.
  • Nhiệt độ màu tương đương 5000-6500k sẽ cho ánh sáng trong, màu trắng xanh, nó sẽ cho ra ánh sáng giống ánh sáng ban ngày, giúp bạn nhìn rõ hơn và đúng màu sắc hơn. Trong vùng sáng này nhìn sẽ thấy chói mắt, vì bước sóng xanh lá ít đi, nhiều xanh dương hơn, nhưng đó lại là ánh sáng tốt cho cây, vì chúng cần cái đó.

Vậy nên, đèn Led thông thường có nhiệt màu tương đương 5000-6500k thì có thể trồng được cây trong nhà, vì nó chứa đầy đủ phổ và ánh sáng xanh dương cũng mạnh hơn thích hợp cho cây rễ và lá. Còn ít ánh sáng đỏ sẽ khiến cây khó ra hoa, nhưng đây là cây cảnh trồng lấy lá chứ không phải lấy hoa nên không quan trọng.

Ánh sáng của đèn trồng cây tập trung vào ánh sáng đỏ và xanh dương

Tổng kết.
– Ánh sáng mặt trời là không thể thay thế. Đèn Led các loại chỉ cố gắng mô phỏng lại ánh sáng tự nhiên và nó chưa bao giờ có thể thay thế ánh sáng tư nhiên.
– Đèn của mỗi nhà sản xuất khác nhau sẽ khác nhau và quang phổ sinh ra ở mỗi loại đèn sẽ không như nhau dù cùng thông số.
– Khi bạn đã trồng cây trong nhà tức là các cây ít ưa sáng nên bổ sung đèn Led thường là đủ. 
– Bạn trồng cây mà muốn đẹp toàn diện thì hãy mang ra vườn, còn khi ở trong nhà, bạn cần đầu tư đèn quang hợp và phải chịu được cái cảnh hồng hồng tím tím, muốn ngắm cây phải tắt đèn. Có điều kiện nữa thì dùng đèn quang hợp trắng là chuẩn.
– Công suất cho đèn ở độ cao 2 đến 3 mét chiếu xuống là từ 25W trở lên. Độ hoàn màu trên 80%. Nhiệt độ màu đẹp để ngắm cây cho màu chuẩn là 5000-6500K.
– Đèn chiếu thay thế ánh sáng tự nhiên nên thời gian mà cây cần sẽ là từ 10-12h chiếu sáng mỗi ngày thậm chí có thể cần đến 14h. Do vậy, trong khoảng không gian 2x2m bạn có thể cần 6 đến 8 cái đèn Led, mỗi cái 30W, bật 12h mỗi ngày và bạn phải chấp nhận tiền điện hàng tháng sẽ cao.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon