7 bước để bắt đầu kiếm tiền từ thú vui chơi cây Indoor Plants (House Plants) (Patty – Medium.com)

7 bước để bắt đầu kiếm tiền từ thú vui chơi cây Indoor Plants (House Plants) (Patty – Medium.com)

Đây là một bài mình thấy khá thú vị trên Medium.com nên lược dịch để chia sẻ anh chị em. Dĩ nhiên để áp dụng được thì nó còn vô vàn biến số, nhưng ít nhiều nó cũng sẽ là một bài tham khảo hay. Bạn mình bên chợ 花地花鸟虫鱼市场 (Huā dì huāniǎo chóng yú shìchǎng) (chợ Chim Cây Cá Chó Mèo Côn Trùng…) ở Quảng Châu từ một bạn nhân viên bình thường nhưng nhờ biết chút tiếng Anh rồi bán theo kiểu hơi giống thế này cách đây khoảng chục năm, rồi cứ thế đi lên mà giờ đã thành một 大老板 (Dà lǎobǎn) – Big Boss. Mỗi thời điểm khác nhau nhưng mình nghĩ nó vẫn có những điểm có thể học hỏi được. Đây là nội dung bài của bạn Patty trên Medium.com

  • Nguồn: Patty – Medium.com
  • Lược dịch: Dũng Cá Xinh

Có một cách khá dễ dàng để kiếm thêm tiền từ việc bán cây. Bạn thậm chí không cần phải ngồi và chờ đợi hạt giống mọc lên. Bạn chỉ cần biết thị trường, một điều mà nhiều vườn ươm địa phương vô tình hay cố ý bỏ qua. Doanh số bán cây nội địa đã tăng 50% trong 3 năm qua và hiện là ngành công nghiệp hàng tỷ đô la. Chúng ta có các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc cây trồng giỏi đến nỗi họ làm cho các loại cây thông thường được săn đón đến mức chúng bán hết nhanh đến nỗi người bán gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu.

Vì những cây này khá phổ biến nên nhiều vườn ươm giữ mức giá khá thấp vì họ không biết về nhu cầu hoặc họ chưa thích nghi với việc nó đang có trend. Điều này đặc biệt đúng đối với các cửa hàng không chuyên bán thực vật nhưng vẫn bán chúng, như các đại siêu thị và các cửa hàng tạp hoá lớn.

Tôi tình cờ gặp một cây Monstera Variegata Albo Borsigiana đã phát triển hoàn chỉnh trong vườn ươm địa phương. Nó thực sự là bốn cây mọc cùng nhau trong cùng một chậu và cùng leo lên một cột rêu. Giá ư? 200 đô la! Bạn có thể nghĩ cái đó là một cái giá quá đắt nhưng đây là thực sự là một MÓN HỜI.

Đây là hình ảnh ví dụ về một cây Monstera ‘Borsigiana albo variegata’
Đây là hình ảnh ví dụ về một cây Monstera ‘Borsigiana albo variegata’

Một cành cuttings (một đoạn cành có chứa mấu, đốt) từ cây này có thể bán với giá từ 40–200 đô la trực tuyến và chậu cây này có 36 lá, nghĩa là tôi đã có 36 cành cuttings. Tôi mang nó về nhà và bắt đầu bán những cành giâm này trên Ebay. 20 trong số các cành giâm (những cành có khoảng cách khá nhỏ) được bán với giá hơn 40 đô la một chút, 4 trong số chúng được bán với giá khoảng 70 đô la Mỹ và một được bán với giá 140 đô la. Xin lưu ý rằng tôi đã loại trừ chi phí vận chuyển khỏi những con số này. Điều đó có nghĩa là tôi đã kiếm được tổng lợi nhuận là $1200 và vẫn còn nguyên cây sống với 7 lá. Và điều thú vị nhất ở thực vật? Chúng tiếp tục phát triển, có nghĩa là tôi sẽ có nhiều lá mọc để bán trong tương lai.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể không nhất thiết phải bắt đầu với chi phí 200 đô la. Tôi đã thử cách này với những loại cây ít tốn kém hơn như Stromanthe Triostar. Tôi đã tìm thấy một chậu Stromanthe Triostar khổng lồ tại cửa hàng tạp hoá lớn ở địa phương với giá chỉ 16 đô la, rẻ hơn 10 đô la so với ở vườn ươm địa phương của tôi cho cây Triostar cùng kích thước. Tôi đã mua nó, mang về nhà và nhân giống nó. Nhân giống cây trồng là quá trình tạo ra cây mới từ cây mẹ. Với Stromanthes, nó được thực hiện bằng cách chia các rhizomes – thân có rễ (phần của cây có rễ) và trồng chúng trong chậu mới.

 Một cây Stromanthe Triostar (Ở Việt Nam có nơi gọi là Chuối Hoàng Yến)
Một cây Stromanthe Triostar (Ở Việt Nam có nơi gọi là Chuối Hoàng Yến)

Vào cuối ngày hôm đó, tôi có 6 cây Stromanthe Triostar nhỏ và một cây mẹ nhỏ hơn so với khi tôi mua nhưng vẫn còn khá lớn. Sau đó, tôi chờ xem liệu những cái cây có sống sót sau quá trình chuyển chậu hay không và trừ một cây “hịu”, còn lại đều bám rễ và phát triển thành cây độc lập. Tiếp theo, tôi đăng 5 cây nhỏ của mình trên Etsy với giá $25 cho mỗi cây không bao gồm phí vận chuyển (vẫn còn là một khoản cắt giảm lớn so với giá chung trên Etsy đối với loại cây này). Sau khi bán, chúng đem về cho tôi khoảng 110 đô la và tôi vẫn còn cây mẹ ở nhà sẽ tiếp tục phát triển.

Bây giờ, hãy để tôi cho bạn biết cách bạn có thể tự làm điều này:

1. Thực hiện nghiên cứu các mạng xã hội quanh bạn

Đảm bảo dành 1–2 ngày duyệt mạng xã hội để hiểu loại cây nào hiện đang được ưa chuộng – nhưng không quá hiếm. Có nhiều phiên bản khác nhau của các loài thực vật phổ biến như Pothos, HoyasPeperomias. Những cây có màu hồng (pink) cũng đang khá phổ biến. Phần quan trọng là chọn đúng loại cây. Ví dụ, nếu mọi người muốn có Tradescantia fluminensis Tricolor thì không nên mua Tradescantia quadricolor, bởi vì ngay cả khi chúng giống nhau đến mức khiến mọi người nhầm lẫn thì đó không phải là loài cây mà những KOLs (người dẫn dắt) đang thổi phồng hiện nay.

Lập danh sách tất cả các loại cây bạn tìm thấy hoặc chụp ảnh màn hình máy tính, điện thoại với ảnh và tên của loại cây đó.

Một chậu Tradescantia fluminensis Tricolor
Một chậu Tradescantia fluminensis Tricolor
Một chậu Tradescantia quadricolor
Một chậu Tradescantia quadricolor

2. Kiểm tra giá thị trường trực tuyến cho những loại cây này

Kiểm tra các trang Thương Mại Điện Tử như Ebay và Etsy cũng như các trang web cửa hàng trực tuyến. Kiểm tra ba điều: Giá cả, Tần suất chúng được liệt kê là hết hàng và Số người hiện có chúng trong kho. Giá trung bình sẽ là mức giá bạn có thể mong đợi để bán chúng, việc hết hàng ở mọi nơi có nghĩa là chúng sẽ rất dễ bán và cạnh tranh cao có nghĩa là bạn có thể phải giảm giá dự kiến, trong khi cạnh tranh thấp có nghĩa là bạn có thể nhận được một mức giá thậm chí cao hơn nhiều.

3. Kiểm tra các yêu cầu chăm sóc

Đây là một bước quan trọng vì bạn không muốn đi mua một cây mà nó sẽ phải vật lộn để tồn tại trong khí hậu nơi bạn sinh sống hoặc đó là một cây trồng lớn siêu chậm. Ngoài ra, hãy lưu ý những loại cây có xu hướng cần máy tạo ẩm, những loại cây không bao giờ có lá hoàn mỹ hoặc có nhu cầu chăm sóc cực kỳ phức tạp. Đặc biệt là nếu bạn là người mới trong bộ môn thực vật. Bạn không muốn kết thúc với một cây chết.

4. Đi mua sắm

Bây giờ hãy mang theo xe hơi, xe đạp hoặc giày đi bộ của bạn và đi đến tất cả các vườn ươm địa phương và cửa siêu thị, trung tâm thương mại mà bạn biết trong khu vực của mình và bắt đầu tìm kiếm các loại cây bạn muốn mua. Bạn có thể tìm thấy một số trong lần thử đầu tiên và những người cây khác có thể khiến bạn mất hàng tuần để tìm. Điều đó là tốt. Đây là một trò chơi của sự kiên nhẫn. Bắt đầu với quy mô nhỏ bằng cách mua một hoặc hai cây mà bạn nghĩ sẽ hoạt động tốt, hoặc đặt ngân sách trước và kiên trì thực hiện. Bạn không muốn bỏ ra một số tiền sẽ mang lại cho bạn những căng thẳng không đáng có. Hãy mua với một số lượng nhỏ lúc đầu và khi bắt đầu bán hàng tốt hơn sau này, bạn sẽ tự tin hơn.

5. Nhân giống / Tách cây

Khi bạn về nhà với cây của bạn, hãy bắt đầu nhân giống những gì bạn có thể. Một số cây có thể mất vài tuần để nhân giống nên bạn bắt đầu càng sớm thì càng tốt. Nếu bạn không biết làm thế nào để nhân giống một loại cây, tôi đảm bảo với bạn rằng nó rất dễ dàng, chỉ cần lên Youtube và tìm kiếm cách nhân giống cây cụ thể của bạn.

6. Học cách vận chuyển cây trồng

Lên mạng và nghiên cứu kỹ cách người khác đóng gói cây của họ để chuyển đi xa. Điều này một lần nữa khá dễ dàng nhưng bạn sẽ phải chi một vài đô la cho việc đóng gói để cây có thể tồn tại trong quá trình vận chuyển. Có vô số thông tin về cách thực hiện việc này và một khi bạn biết cách vận chuyển cây trồng của mình, hãy đảm bảo việc tính toán chi phí vận chuyển làm sao cho hợp lý. 

7. Bắt đầu bán hàng

Cuối cùng, chúng ta đã đến bước mà đã đến lúc kiếm tiền. Tìm ra nền tảng bạn muốn bán trên. Một số cây bán tốt hơn trên Ebay trong khi tôi tin rằng hầu hết sẽ làm tốt hơn trên Etsy. Chụp một số bức ảnh tuyệt đẹp về cây trồng của bạn và mô tả chi tiết những gì người mua đang nhận được. Chỉnh sửa hồ sơ hoặc giao diện cửa hàng của bạn và đăng danh sách của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là ngồi lại, chờ đợi và giữ cho những cây đó sống sót trong tình trạng tốt nhất cho đến khi bạn bán được hàng. Trên Ebay, khá rõ ràng khi nào bạn sẽ bán một cây vì đây là một cuộc đấu giá sẽ kết thúc vào một ngày cụ thể. Trên Etsy, bạn có thể không biết khi nào bạn sẽ được bán hàng nhưng mặt khác, bạn sẽ biết mình sẽ kiếm được bao nhiêu từ việc bán hàng.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon