5 yếu tố thành công của việc làm vườn trong chậu

Đánh giá

Trong hầu hết các cách làm vườn, trồng và duy trì một khu vườn trong chậu trồng hay thùng chứa là hình thức phổ biến và đơn giản. Tất cả những thứ bạn cần là đất trồng, cây trồng, và dưỡng chất, phân bón. Nhưng làm vườn trong chậu, trong thùng chứa hơi khác với các hình thức làm vườn khác. Dưới đây là yếu tố để đảm bảo thành công cho khu vườn “container garden” của bạn!

Thoát nước là yếu tố quan trọng

Việc thoát nước trong chậu có thể là yếu tố lớn nhất xác định xem cây trồng của bạn sống hay chết.

Trong một khu vườn truyền thống, lượng nước dư thừa chảy xuống các tầng đất thấp hơn, nhưng trong một vật chứa như chậu trồng cây hay thùng gỗ thì nước dư thừa có thể bị mắc kẹt gây ngập úng cho rễ cây nếu chúng không có đường thoát nước.

Do đó bạn cần đảm bảo rằng chậu trồng hoặc thùng chứa của bạn có lỗ ở phía dưới đủ để thoát đi lượng nước dư thừa. Chậu tiêu chuẩn được bán trong các cửa hàng có thể không cung cấp lỗ thoát nước phù hợp, đặc biệt nếu chỉ có một lỗ nhỏ ở đáy. Nếu bạn mua một trong những chậu như thế, bạn sẽ cần phải tưới nước rất cẩn thận để tránh bị ngập nước hoặc thêm nhiều lỗ trong thùng chứa, chậu cây trước khi trồng. Trên chậu trồng bằng kim loại như chậu tôn, bạn có thể đánh các lỗ bằng một cái búa và các dụng cụ có đầu nhọn. Hoặc, sử dụng một mũi khoan để tạo ra một vài lỗ có kích thước đẹp nhất ở phía dưới. Tương tự với các chậu bằng xi măng, chậu gốm bạn hãy chọn dụng cụ thích hợp tạo cho chúng những lỗ thoát nước!

Phần quan trọng thứ hai của yếu tố thoát nước là đảm bảo rằng đất trồng của bạn không thoát ra khỏi chậu trồng, thùng chứa theo lượng nước dư thừa thoát ra. Bạn cần phải cung cấp một số loại màn chắn hoặc bộ lọc ở dưới cùng của chậu trồng, thùng chứa có thể cho phép nước đi qua  vẫn giữ lại đất trồng bên trong!

Chi Asparagus – Chi Măng Tây

Cẩn thận khi di chuyển cây trồng từ vườn ươm vào chậu trồng, thùng chứa

Việc di chuyển cây trồng từ chậu ươm vào chậu trồng cây, thùng trồng trong vườn của bạn là một bước quan trọng. Những người mới làm vườn thường di chuyển cây trồng từ vườn ươm vào các chậu trồng mới bằng cách cầm trực tiếp trên thân cây, nhưng vô tình điều này có thể giết chết cây trồng của bạn. Dưới đây là những phương pháp tốt hơn:

– Nếu cây trồng nằm trong chậu ươm, hãy thử đẩy nó ra bằng cách đẩy lên từ phía dưới. Nếu cây bị rễ ràng buộc, bạn có thể phải làm rách hoặc cắt rễ nhô ra qua các lỗ bên dưới, sau đó nới rễ ra từ từ.

– Các cây ươm lớn hơn có thể được lấy ra bằng cách xoay chậu lộn ngược với sự phối hợp nhịp nhàng từ 2 tay của bạn, lực này sẽ giúp nới lỏng rễ cây của bạn ra khỏi chậu và đất trồng rồi tuột ra nhẹ nhàng lên sự phối hợp từ 2 tay của bạn!

– Nếu rễ của cây là rất dày đặc thì khi bạn tháo nó ra khỏi chậu ươm của mình, rứt bỏ bớt hay tách rễ trước khi trồng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho rễ phát triển tự do.

Trồng cây cẩn thận

Có hai điều chính bạn phải lưu ý thực sự khi trồng cây trong chậu trồng, thùng chứa :

– Đảm bảo rằng cây trồng phải được trồng trong thùng chứa hay chậu trồng giống như chậu ươm. Cây phải được bảo vệ kỹ như lúc còn ươm. Hãy chắc chắn rằng không có túi khí bao quanh rễ cây trồng và đất. Trong một cái chậu chật hẹp khó có thể tránh việc hạn chế thoát khí cho cây trồng, nhưng bạn không cần quá lo lắng.Việc tưới nước ngay lập tức sau khi trồng cũng sẽ giúp giải quyết vấn đề về đất.

 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon