10 sự thật về cây Bàng Sing (fiddle-leaf fig, Ficus Lyata, sung tỳ bà) mà bạn nên biết

10 sự thật về cây Bàng Sing (fiddle-leaf fig, Ficus Lyata, sung tỳ bà) mà bạn nên biết
Đánh giá

Đây là một trong những cây trồng trong nhà đang HOT nhất hiện nay (2019). Hầu như các quán cà phê, các shop nhỏ, các văn phòng, các căn hộ đều có xuất hiện của cây Bàng Sing (fiddle-leaf fig, Ficus Lyata, sung tỳ bà). Với vẻ đẹp xuất chúng và yêu cầu chăm sóc không quá cầu kỳ, nó đang vươn lên là một trong những cây thống trị bảng xếp hạng những cây indoor (cây nội thất, cây trồng trong nhà, cây house plant) được ưa chuộng nhất hiện nay. Nhưng có 10 sự thật có thể bạn chưa biết hoặc chưa biết hết, hãy cùng xem ảnh xem sao nhé!

Sự thật 01: Bạn KHÔNG thể trồng cây bàng con từ một lá có rễ mà không có thân

Để nhân giống thành công một cây Bàng Sing, bạn nên cắt một cành tầm 18cm có chồi nhỏ và một lá (Không có thân, bất kỳ rễ cây nào bung ra đều chỉ có tính chất trang trí, một lá cây có rễ sẽ không mọc ra một cây mới)

Chiết cành cũng là một kỹ thuật để nhân giống cây Bàng Sing hoặc các loại cây gỗ nhiệt đới khác. Với kỹ thuật này, bạn cần thực hiện một vế cắt xéo trên cây để cây khuyến khích sự phát triển mới.

Photograph via @ohiotropics.
Photograph via @ohiotropics.

Sự thật 02: Bạn không thể mua được cây Bàng Sing với giá rẻ

Đó đã là quá khứ rồi, vào thời điểm hiện tại (tháng 9 năm 2019), giá của một chậu cây Bàng Sing đã giảm xuống chỉ còn từ 50 – 150k tuỳ độ đẹp của cây, độ to của cây và tuỳ SHOP. Việc nhân giống của cây giờ đã đơn giản hơn rất nhiều khiến cho giá bán của cây Bàng Sing cũng vì thế mà hợp lý hơn rất rất nhiều so với trước đây. Dĩ nhiên cây to, đẹp, độ thuần môi trường indoor cao thì giá cũng không rẻ tý nào.

Photograph by Michelle Slatalla.
Ảnh của Michelle Slatalla.

Sự thật 03: Cây Bàng Sing thích nghi với việc sống trong nhà cực tốt, nhất là phần kích thước

Nên nhớ rằng cây có khả năng cao đến đến 15 mét ở môi trường tự nhiên. Và ơn giời trong nhà thì thường cây chỉ cao đến tầm 3 mét mà kịch, và cùng lắm cao đến mái nhà. Vấn đề lo lắng của người chơi ngoài việc lá cây rụng hoặc vàng lá do một số nguyên nhân phát sinh trong môi trường indoor thì liệu cây Bàng Sing có to khổng lồ lên và chiếm sạch không gian trong nhà không? Câu trả lời là bạn cực kỳ dễ dàng kiểm soát độ cao lớn của cây.

Ikea’s Ficus Lyrata Bambino, at 12 inches high, is happy to live on a windowsill (if you have bright, indirect light); $12.99.

Sự thật 04: Cây Bàng Sing chăm khó hơn là bạn nghĩ đó

Dù được xếp ở trong list những cây indoor dễ chăm và dễ sống nhất thì đừng đùa. Để cây đẹp cũng không đơn giản đâu. Cây không thích rác, đất không được quá ướt, đất không được quá khô, không được quá nhiều ánh nắng mặt trời, không được quá thiếu sáng, không khí không được khô quá, hoặc không được ồn vì bật nhạc to quá (haha, cái này là đùa thôi). Chúc bạn may mắn với cây Bàng Sing, tốt nhất là nên đáp ứng nhu cầu độ ẩm của nó ^^.

Photograph by Michelle Slatalla.

Sự thật 05: Đôi khi cây bàng Sing sẽ phát triển đến mức bạn phát hoảng hốt

Đừng quá lo lắng, hãy xem lại sự thật số 3. Dĩ nhiên nếu bạn cứ nuông chiều cây bằng cách cung cấp điều kiện siêu hoàn hảo để phát triển kèm một chậu cây khổng lồ với vô số đất thì chúc mừng bạn, sẽ có ngày bạn sẽ có một cái cây to như ảnh bên dưới. Và lúc đó hãy nhanh chóng chuyển cây ra ngoài trồng outdoors! Nhưng cố gắng có mái che hoặc được bảo vệ để trán cây sốc khi thường xuyên gặp ánh nắng mặt trời trực tiếp, bị lạnh quá, bị gió quá hoặc đơn giản và bị trẻ con phá hoại.

10 sự thật về cây Bàng Sing (fiddle-leaf fig, Ficus Lyata, sung tỳ bà) mà bạn nên biết

Sự thật 06: Để cấp cứu một cây bàng sắp chết, hãy bẻ các cành cao nhất

Nhìn thì xót xa nhưng nó có hiệu quả, hãy xem tiếp sự thật 7 để biết lý do!

Photograph by @dear_plants.

Sự thật 07: Một ngọn cây sẽ mọc ra ngay chỗ bạn cắt ngọn

Dĩ nhiên là cũng có khi là không, nhưng thường bạn sẽ gặp may mắn như ảnh dưới đây!

Photograph via @dear_plants.

Sự thật 08: Một cây nhìn hơi xơ xác cũng có vẻ đẹp riêng của nó

Ai bảo cây như hình dưới không đẹp như một cây bụi chi chít lá từ trên xuống dưới. Đây là phong cách và sở thích, nhìn cây ở dưới giống cây cổ thụ mini không, có khi lại là một dạng Saikei hoặc Bonsai tiềm năng đó chứ ^^. (xem thêm vài về Nghệ thuật Saikei)

Fig and friend: “So happy with this new little light blue pot that i found recently at @tradgardspaletten, and the plant too obviously! the shape is so funny, i’m totally into these odd looking plants recently,” writes @upleafting.

Sự thật 09: Cây Bàng Sing cần nhiều độ ẩm hơn độ ẩm trong nhà của bạn

Mặc dù các bạn đều biết cây sống tốt ở tầm độ ẩm 60 nhưng nhiều khi độ ẩm trong nhà các bạn chỉ đạt = 10. Nếu cây nhìn ẻo ẻo và lá bắt đầu chuyển vàng hoặc nâu thì hãy chú ý là cây đang thiếu độ ẩm nghiêm trọng, hãy tìm cách tăng độ ẩm bằng cách phun sương hoặc máy tạo độ ẩm.

Photograph by Michelle Slatalla.

Sự thật 10: Nếu bạn trồng kiểu gì cũng chết thì thử chơi cây bàng faux fiddle-leaf fig tree xem sao

Thề là nhìn hai cây rất giống nhau và faux fiddle-leaf fig tree thì dễ trồng hơn nhiều. Hãy thử nghiệm loại này nếu bạn trồng cây Bàng Sing thật toàn chết và vẫn không chịu ngừng đam mê cho giống cây Fig này.

A 6 Foot Faux Fiddle Leaf Fig Tree has broad leaves, poseable branches, and textured “bark.” It is $179.99 at World Market.

Hy vọng với 10 sự thật thú vị này, bạn sẽ thêm yêu cây Bàng Sing đang trồng của mình! ^^

0988110300
chat-active-icon