Người dịch: Hoàng Yến

Một câu hỏi, hay đúng hơn là một câu cảm thán, tôi nghe khá nhiều trong cửa hàng thực vật là ‘cây của tôi có lá chuyển sang màu vàng, hãy giúp đỡ tôi! Điều này có nghĩa là gì ?! ”Vì vậy, tôi nghĩ rằng tôi sẽ đưa một số nguyên nhân có thể xảy ra trong một bài đăng nhỏ để trợ giúp vì đây thường là một quá trình loại bỏ để xác định gốc rễ của vấn đề.

TUỔI TÁC

Đầu tiên, điều quan trọng cần lưu ý là không phải lúc nào đó cũng là dấu hiệu của bất kỳ điều gì nghiêm trọng; lá vàng là một phần của chu kỳ sống tự nhiên và không có gì lạ khi các cây già thỉnh thoảng rụng lá lẻ. Đối với tôi, những loài thực vật làm được điều này nhiều nhất là họ Ficus, mặc dù những chiếc lá bìm bịp và philodendron cũng có xu hướng chuyển sang mọi sắc thái vàng theo tuổi (như trong những bức ảnh này… đẹp nhỉ?) Điều này đôi khi có thể trùng hợp với nhiệt độ cũng giảm.

TƯỚI QUÁ NHIỀU NƯỚC

Lý do phổ biến nhất là tưới nước quá nhiều – vâng, tôi biết, việc chăm sóc cây cối của bạn một cách yêu thương có thể giúp bạn thư giãn… nhưng mọi thứ có chừng mực! (đặt những bình tưới cây đó xuống) Khái niệm về tưới nước là một thứ cần một chút thời gian để hiểu nếu bạn là một người mới trồng cây, đặc biệt nếu bạn có một vài loại cây có nhu cầu khác nhau; Tất nhiên cây lá, xương rồng và xương rồng đều yêu cầu cách chăm sóc khác nhau và có thể hơi khó hiểu. Thay vì nghĩ rằng ‘Tôi sẽ tưới cây MỌI Thứ Sáu – vào ngày nghỉ‘, hãy sử dụng thời gian này để kiểm tra đất trước. Dùng ngón tay chọc vào đất khoảng hai inch và nếu vẫn còn ẩm, hãy ngừng tưới nước và kiểm tra lại sau một vài ngày. Đây là một chút quy tắc chung cho các loại cây; Tất nhiên là có những trường hợp ngoại lệ, nhưng tốt hơn hết là bạn nên thận trọng với việc tưới nước cho đến khi bạn hiểu rõ về cây của mình hơn một chút. Nhiều lá chuyển sang màu vàng và rụng liên tiếp có thể là do cây cho bạn biết rằng nó cần ít nước hơn. Hãy nhớ rằng trong mùa đông, bạn sẽ cần phải giảm tưới nước khá nhiều cho một số cây, đặc biệt là những cây như Ficus có thể ngủ yên trong điều kiện nhiệt độ thấp hơn.

Đây là do tôi đã tưới nước lạnh vào cây (tôi nhớ mình đã làm điều này khi đang vội cách đây vài tuần!).

TƯỚI QUÁ ÍT NƯỚC

Có vẻ hơi mâu thuẫn với điểm ở trên về việc tưới quá nhiều (và ít có khả năng xảy ra hơn), nhưng nếu các lá ở dưới cùng của cây có màu vàng hoặc nhạt và có những mảng nâu giòn trên chúng, thì việc tưới nước có thể là nguyên nhân. Điều này thường đi kèm với sự phát triển mới còi cọc, vì vậy hãy ghi chú vào nhật ký của bạn nếu bạn nghĩ rằng bạn cần được nhắc nhở tưới cây thường xuyên hơn một chút!

BÓN PHÂN QUÁ ÍT

Khi cây của tôi đang phát triển tích cực (tháng 3 – tháng 10), tôi thích bón phân cho cây trồng trong nhà khoảng hai lần một tháng (hoặc mỗi lần tưới nước khác). Điều này giúp chúng luôn mạnh mẽ và khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu lá không rũ xuống mà có màu vàng và ‘cứng hơn’, điều này có thể cho thấy rằng cây đang thiếu chất dinh dưỡng và cần một số phân bón.

Và cây philodendron brasil có thể đang phản đối vì nó không thích cửa sổ phòng ngủ mở ở nhiệt độ lạnh hơn và nó cần được thay chậu. Có thể cắt tỉa và nhân giống thân cây để làm gọn gàng mọi thứ một chút.

NHIỆT ĐỘ

Thủ phạm chính khác ngoài việc tưới quá mức thường là do nhiệt độ; kiểm tra xem cây có ở gần nơi có gió lạnh hay không, đây có thể là cửa sổ lạnh hoặc đang mở, thiết bị đóng / mở hoặc quạt. Hãy lưu ý điều này khi chúng ta bước vào nhiệt độ mát mẻ hơn ở Anh… mở cửa sổ và gió lùa ở gần cây có thể có tác dụng đáng ngạc nhiên. Tôi đã học được điều này một cách khó khăn vài năm trước với một trong những chiếc Ficus Elastica Tinekes của tôi!

CÁC KHẢ NĂNG KHÁC

Có một vài lựa chọn khác đáng nói… quá nhiều ánh sáng có thể tạo ra những chiếc lá nhợt nhạt hoặc vàng có xu hướng trông hơi héo. Bạn có thể cần di chuyển cây xung quanh theo mùa để tránh điều này, đôi khi sẽ mất một khoảng thời gian để tìm ra vị trí tốt nhất. Nhiều ánh sáng hơn không phải lúc nào cũng có một cây hạnh phúc.

Nếu những chiếc lá vàng đang cuộn tròn hoặc bị hư hại theo những cách khác, đó có thể là kết quả của nhện đỏ, rệp hoặc côn trùng có vảy, về cơ bản hút nhựa cây từ cây, khiến chúng trở nên xỉn màu và kém sắc.

Ít có khả năng là một vấn đề với cây trồng trong nhà nhưng đáng đề cập là có thể có vôi tích tụ trong phân trộn, có thể trầm trọng hơn nếu bạn sống trong một khu vực có nước mạnh; điều này được gọi là chứng úa vàng.

Nếu bạn có một cây nhà lá vườn đang ra hoa, bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên! Nhưng mặc dù trông đẹp, những chùm hoa thực vật sẽ khai thác năng lượng từ tán lá, sau đó có thể dẫn đến lá vàng. Điều này đã xảy ra gần đây với tôi và Aglaonema ‘maria’ của tôi (xem bên dưới). Tôi quyết định để lại hai bông hoa đầu tiên nở, nhưng cắt hai bông còn lại trước khi nở… tôi biết có vẻ hơi có ý nghĩa, nhưng hãy nghĩ về những chiếc lá, thứ cây được trồng để làm gì (trừ khi nó rõ ràng là một loài thực vật có hoa!)

Aglaonema crispum ‘maria’ 

Cuối cùng, hãy kiểm tra xem có cần thay chậu không – nếu cây bị bó rễ hoặc bị căng thẳng theo một cách nào đó, việc tưới nước và cho ăn sẽ kém hiệu quả hơn rất nhiều, vì vậy cây có thể yếu dần đi, đôi khi có thể tự biểu hiện qua lá. phát triển tốt hoặc vàng lá.

Hy vọng bài đăng này hữu ích để đưa ra một số lưu ý chung nếu bạn đang gặp vấn đề với lá vàng, thường là một quá trình loại bỏ để xác định / các nguyên nhân có thể xảy ra, vì vậy đừng nản lòng (cây của bạn cũng sẽ cảm ơn bạn vì điều đó)!

Content Protection by DMCA.com