Các tác phẩm nghệ thuật Bonsai dây đồng (Wire Bonsai) đã có từ rất lâu nhưng chúng có được mức độ phổ biến như gần đây phần lớn là nhờ mạng xã hội. Các nghệ sĩ và thợ thủ công trên khắp thế giới đang tạo ra và chia sẻ những tác phẩm tuyệt vời của họ qua các kênh trực tuyến.

Do sự phổ biến của các tác phẩm nghệ thuật Bonsai dây đồng (Wire Bonsai) trên mạng, loại hình nghệ thuật này đã phát triển và cải tiến rất nhiều trong những năm gần đây và đã thu hút được rất nhiều tài năng mới. Các nghệ sĩ mới liên tục mang đến những ý tưởng mới mẻ. Trong bài viết này, chúng tôi đã mời hai thợ thủ công, Ken To và Matthew Gollop, chia sẻ về kinh nghiệm của họ với chúng tôi.

Thân cây xoắn đẹp. Một cây thẳng đứng thân thuộc được làm bằng dây đồng nâu và xanh lá cây trong chậu Ken To.

Những tán lá thực sự chân thực. Một bán tầng với thân cây xoắn. Cây được làm bằng dây nâu, những tán lá xếp thành đám. Tác phẩm nghệ thuật này nằm trong một chiếc chậu Ken To.

Ken To: Giống như mọi lĩnh vực khác, tôi có một lộ trình học tập rất lớn. Không có nhiều sách hướng dẫn hoặc sách về cách làm cây cảnh bằng dây đồng vào thời điểm đó. Cây đầu tiên của tôi mất khoảng 17 giờ để hoàn thành, đó là một cây rất cơ bản mà tôi đã làm cho vợ tôi nhân dịp Giáng sinh. Tôi đã chia sẻ những cái cây của mình trên Facebook trong một nhóm cây cảnh và nó đã lọt vào mắt của Kevin Iris và anh ấy đã bình luận về bài đăng của tôi. Sau đó anh ấy chia sẻ với tôi những cây dây đồng của mình và tôi nhận ra rằng những tác phẩm nghệ thuật này thật tuyệt vời. Đương nhiên, đó là một khoảnh khắc thay đổi cuộc đời tôi.

Hiện tại, các tác phẩm nghệ thuật mà tôi tạo ra mất từ ​​4 đến 30 giờ để hoàn thành, tùy thuộc vào kích thước và độ phức tạp của mỗi tác phẩm. Quá trình bắt đầu bằng việc quyết định loại hình nghệ thuật sẽ được tạo ra trên cây, sau đó là quá trình lựa chọn dây, thước đo, màu dây, dây đồng hay dây nhôm, độ dài dây là bao nhiêu, và bước cuối cùng là đặt cây vào chậu và thực hiện một số bước điều chỉnh cuối cùng.

Một tác phẩm nghệ thuật kiểu bè được làm bằng dây màu bạc. Tác phẩm này được đặt trong bình Jim Barrett.

Tác phẩm này có màu sắc và hình ảnh phản chiếu tuyệt đẹp. Một cây dây đồng thẳng đứng không quá lớn, được làm bằng dây đồng màu vàng và đặt trong chậu Ken To

Làm thế nào để tạo ra tác phẩm nghệ thuật Bonsai dây đồng (Wire Bonsai)

Tương tự như cây Bonsai thật, quá trình tạo ra những cây dây này bắt đầu với việc hình thành phần gốc, một khi phần gốc được hình thành, phần còn lại của cây sẽ dần được hoàn thiện. Tiếp theo là đến các cành chính, cành cấp hai, cành cấp ba, và các cành mọc sau, sau đó tán lá sẽ được thêm vào. Tán lá chắc chắn là phần tốn nhiều thời gian nhất của quá trình này. Mỗi tấm lót tán lá cần khoảng hai phút để hình thành và điều chỉnh, trên một tác phẩm điêu khắc cơ bản với 120 miếng đệm, người thợ mất ít nhất bốn giờ dành cho việc tạo hình và điều chỉnh các tán lá.

Vì vậy, khi chúng ta đã có tất cả các bộ phận của cây, đã đến lúc tạo hình cho cây. Đây là công đoạn yêu thích của tôi. Tất cả công việc lại tiếp tục được thực hiện từ phía dưới, nhánh đầu tiên tạo ra dáng vẻ và hướng của cây, sau đó các nhánh còn lại cũng được làm theo tương tự. Khi cây đã hoàn thành, chúng ta chuyển sang phần chọn chậu. Tìm đúng chậu cũng quan trọng như việc tạo cây, bạn có thể làm cho cây trông tuyệt vời nhưng tất cả những công đoạn khó khăn đó sẽ mất đi nếu cuối cùng bạn đặt cây vào một chiếc chậu không phù hợp. Một cây Bonsai dây đồng chỉ thành công nếu cây và chậu phối hợp ăn ý với nhau.

Matthew Gollop đã ghi lại quá trình tạo ra cây Bonsai bằng dây đồng, và với sự giúp đỡ của anh ấy, chúng tôi đã tạo ra hướng dẫn làm cây bằng dây đồng như sau. Theo Matthew, để tạo ra tác phẩm nghệ thuật cây pha lê bằng dây này, tôi đã hình dung ra cái cây mà tôi muốn làm trước khi bắt đầu lắp ráp. Bạn có thể lấy một tờ giấy và vẽ một bản phác thảo sơ bộ về cây dây đồng mà bạn muốn làm.

Một vài thông số: Cây cao 260mm /10, được tạo ra từ dây đồng tráng bạc, đường kính 0,315 mm và khoảng 190 mét dây đã được sử dụng. Khoảng 700 hạt tử đinh hương đã được sử dụng để tạo ra những tán lá, đường kính 8mm. Phần đế là một khúc gỗ lũa thật.

Mọc trên một tảng đá.

Để làm theo hướng dẫn làm cây hạt dây cho người mới bắt đầu, bạn sẽ cần thu thập các công cụ cần thiết bao gồm:

Dụng cụ chung: Một thước kim loại chắc chắn, kính bảo hộ, dao cắt kim loại chắc chắn để sử dụng thoải mái, chậu hoặc vật liệu, keo dán.

Hạt pha lê: Những hạt này cần phải có lỗ để luồn dây xuyên qua các hạt. Tôi muốn giới thiệu một số dạng hạt có kích thước 8mm. Điều thực sự quan trọng là phải mua trước số lượng hạt chính xác. Tôi khuyên bạn nên mua nhiều hạt hơn bạn cần. Bạn cần 27 hạt trên mỗi cành cây nếu bạn làm theo phương pháp của tôi. Tôi đề xuất sẽ làm khoảng 15 đến 20 nhánh cho một cây dây cỡ trung bình. Vì vậy, bạn sẽ cần từ 405 đến 540 hạt cho một cây hạt dây trung bình. Hãy mua tròn 600 hạt và bạn sẽ đủ hạt để làm cây dây của mình.

Tác phẩm nghệ thuật từ dây đồng màu tím sáng

Cây Bonsai dây đồng màu trắng và cam

Quy trình làm cây Bonsai dây đồng (Wire Bonsai) theo từng bước

Bước 1: Phân loại hạt và dây trước. Tôi sử dụng các sợi dây dài khoảng 22 cm, số đo này không cần phải chính xác. Tạo một vài sợi dây dài hơn một chút và một vài sợi ngắn hơn một chút để trông cây tự nhiên. Đo dây trước khi bạn bắt đầu và đặt các hạt vào bát để chúng không bị thất lạc khắp nơi. Cắt số lượng sợi dây cần thiết trước khi bạn bắt đầu làm cây hạt.

Hạt và dây

Bước 2: Mục đích ở bước này là xâu các hạt vào dây và tạo thành hình chiếc lá. Có rất nhiều mẫu bạn có thể chọn, phương pháp của tôi là dựa trên lô 3 chiếc lá. Lấy một hạt và một sợi dây. Luồn dây qua hạt với một chút dây thò ra ở đầu, khoảng 2cm nhưng ít hơn nếu bạn có thể kiểm soát nó. Gập phần dây đang thò ra sau hạt và giữ nó vào dây ở phía bên kia. Như vậy, bạn đã xâu hạt của mình trong một vòng dây. Kẹp phần gốc của vòng dây mà bạn vừa tạo. Sau đó, sử dụng tay còn lại của bạn kẹp hạt và xoắn nó xung quanh để dây xoắn vào nhau và cố định hạt vào sợi dây. Lặp lại quá trình này hai lần nữa để bạn có ba sợi dây, mỗi sợi có một hạt ở cuối. Bây giờ, lấy ba sợi này, bó chúng lại với nhau và kẹp một vài điểm giữa bên dưới các hạt. Xoắn dây lại với nhau phía bên dưới vị trí bạn đang kẹp. Để phần cuối cùng của dây không bị xoắn, phần này sẽ dùng để hình thành rễ cây. Khi các sợi dây được xoắn lại với nhau, tách các hạt ra để tạo thành một chiếc lá. Bạn vừa tự làm cho mình một cành cây dây bằng hạt cườm. Lặp lại các bước này ba lần nữa để bạn có ba cành cây, sẽ có 9 lá hạt. Lấy ba cành cây của bạn và xoắn chúng lại với nhau để tạo thành một nhánh. Tôi thường xoắn hai cái lại với nhau trước rồi thêm cái thứ ba ở dưới thấp hơn một chút để tạo cấu trúc phân nhánh tự nhiên. Đừng quên để lại phần dây không bị xoắn ở cuối để tạo rễ.

Làm nhánh cây

Bước 3: Khi bạn đã có các nhánh cây, đã đến lúc nhóm chúng thành các nhánh lớn hơn kết nối với thân cây, chúng được gọi là cành cây. Để làm các cành cây, xoắn các cành với nhau theo từng đợt ba. Nếu bạn có số nhánh không phải là bội số của ba thì hãy tạo cành cuối cùng với từ 2 hoặc 4 nhánh.

Kết hợp các nhánh với nhau

Bước 4: Khi bạn đã tạo xong tất cả các cành cây, đã đến lúc tạo thành thân cây. Điều này cần một chút sức lực và tôi khuyên bạn nên dành thời gian xem ảnh về cây cối và cấu trúc phân nhánh của chúng (trên mạng hoặc trong sách) để biết chúng phân nhánh như thế nào. Xoắn các cành cây với nhau để tạo thành cây của bạn. Sau khi bạn đã lắp ráp xong, hãy ép tất cả các cành lại với nhau như trong hình dưới đây để thực hiện bước tiếp theo dễ dàng hơn.

Tạo thân cây

Bước 5: Xoắn rễ là một quá trình tốn nhiều thời gian và khó có thể giải thích được. Về cơ bản, bạn đang lấy tất cả các dây từ dưới cùng của cây và chia chúng thành nhiều bó sợi dây nhỏ. Tôi thường chia ra thành khoảng 8 lô ban đầu và sau đó chia nhỏ chúng ra làm đôi lặp đi lặp lại cho đến khi tôi đạt được độ mỏng của rễ mà tôi mong muốn. Có nhiều cách khác để làm cho rễ trông tự nhiên hơn, một lần nữa nghiên cứu về cách rễ lan rộng sẽ giúp bạn có được cái nhìn đúng đắn. Rễ hiếm khi thẳng nên bây giờ đã đến lúc phải làm cho chúng tự nhiên hơn.

Tách rễ

Bước 6: Sau khi bạn đã tạo rễ xong, bạn có thể tiếp tục uốn các cành để tạo thế cho cây. Ban đầu tôi chỉ trải chúng ra và cố gắng để cây cân bằng về bố cục.

Bước 7: Gắn cây của bạn lên giá thể mà bạn đã chọn, cây tôi làm ở đây được gắn vào đế cho ổn định.

Phần trên đã sẵn sàng

Bước 8: Bây giờ tôi thực hiện các bước tạo kiểu cuối cùng trên cây dây, điều này có nghĩa là chỉnh sửa các cành để chúng không thẳng, làm thân cây trở nên trang trọng, điều chỉnh các cụm lá để chúng trông tự nhiên và đảm bảo cây dây trông đẹp nhất. Và dưới đây là thành phẩm cây hạt cuối cùng, nó trông đẹp như tôi mong đợi và tôi rất vui.

Xin cảm ơn Ken To từ Nano Bonsai và Matthew Gollop từ Metal Bonsai.

Kết quả cuối cùng, một cây Bonsai dây đã hoàn thành.

Content Protection by DMCA.com