Cây nhà của bạn cũng có thể bị cháy nắng

https://cdn.apartmenttherapy.info/image/upload/f_auto,q_auto:eco,c_fit,w_730,h_487/at%2Farchive%2Fd589366939f8131dce399690a87d3d02b7401e3d
Đánh giá

Cây nhà của bạn cũng có thể bị cháy nắng

 

Post Image

Mùa hè đang sôi động. Nó nóng. Mặt trời chói chang. Mặc dù các bữa tiệc nướng ngoài trời truyền thống vào mùa hè và các chuyến thăm bãi biển của bạn có thể khác trong năm nay (hoặc có thể không tồn tại), nhưng một điều vẫn không thay đổi: Nếu bạn đi ra ngoài, bạn sẽ muốn bôi kem chống nắng.

Tôi luôn phải lưu ý hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào mùa hè (kể cả với SPF) —và cây trồng trong nhà của bạn cũng vậy! Lisa Eldred Steinkopf, The Houseplant Guru và là tác giả của một số cuốn sách về cây trồng trong nhà, bao gồm cuốn sách gần đây nhất của cô ấy, “Bữa tiệc cây nhà: Niềm vui Dự án & Mẹo trồng cây trong nhà sử thi. ”

Đây là cách giữ cho cây trồng trong nhà không bị cháy nắng và phải làm gì nếu nó xảy ra.

Dấu hiệu cháy nắng cây nhà

Cháy nắng cây trồng (còn được gọi là cháy nắng hoặc cháy lá) xảy ra khi cây đột ngột tiếp xúc với khu vực có nhiều ánh sáng. Điều này có thể xảy ra khi bạn chuyển cây trồng ra ngoài trời trong mùa hè hoặc khi bạn mang chúng về nhà từ một nhà kính hoặc cửa hàng thực vật cung cấp ánh sáng khác với ánh sáng nhà bạn cung cấp.

Raffaele Di Lallo, bác sĩ thực vật và chuyên gia về cây trồng của Ohio Tropics cho biết: “Cháy nắng cũng có thể xảy ra trong nhà nếu bạn đặt một loại cây ưa bóng râm trong cửa sổ quá nắng đối với loại cây trồng cụ thể đó.

Di Lallo nói rằng cháy nắng của cây có thể xảy ra rất nhanh – trong vài giờ – và dấu hiệu đầu tiên sẽ là những vùng trắng lớn trên lá. Ông nói: “Những chiếc lá sẽ trông như thể chúng đã được tẩy và rửa sạch. Steinkopf cho biết thêm rằng sự đổi màu này sẽ chỉ xuất hiện trên các lá trên cùng của cây của bạn.

“Nếu nó bị cháy nắng, chứ không phải thứ gì khác, nó sẽ chỉ ở trên những lá trên cùng hoặc những lá tiếp xúc nhiều nhất với ánh nắng mặt trời. Những chiếc lá bên dưới sẽ không bị ảnh hưởng, ”cô nói. “Nếu cháy nắng trên diện rộng, các vùng lá bị tẩy trắng sẽ chuyển sang màu nâu và có thể trở nên giòn.”

Cách ngăn ngừa cháy nắng cho cây nhà

Điều quan trọng cần lưu ý là từng nhu cầu tiếp xúc với ánh sáng của cây trồng trong nhà. Một số yêu thích ánh nắng mặt trời, trong khi một số phát triển tốt hơn chỉ với một tia sáng.

Nếu bạn có một cây ưa nắng và bạn đang chuyển nó ra ngoài trời vào mùa hè hoặc mang nó về nhà lần đầu tiên từ một cửa hàng thực vật, cây cần phải từ từ xây dựng để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sáng hơn. Từ khóa: từ từ.

Steinkopf nói: “Cách phòng ngừa tốt nhất là để cây của bạn từ từ thích nghi với hoàn cảnh ánh sáng khác với hoàn cảnh của chúng.

Di Lallo cho biết thêm, “Ngay cả đối với những cây ưa nắng, bạn cũng phải thích nghi với những cây trồng trong nhà với ánh sáng rực rỡ hơn bằng một quá trình gọi là làm cứng cây”. Hãy coi điều này giống như cây nhà của bạn đang xây dựng một lớp sơn nền.

Để giúp cây cứng lại, Di Lallo khuyên bạn nên đặt cây ở ngoài trời trong bóng râm hoàn toàn trong vài ngày, sau đó cho cây ra nắng buổi sáng một hoặc hai giờ, vì nó dịu hơn ánh nắng giữa ngày. Sau đó, tăng dần khả năng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời của cây trong hai đến ba tuần.

 

Phải làm gì nếu cây nhà của bạn đã bị cháy nắng

Thật không may, không có lô hội nào để bôi lên vết cháy nắng của cây của bạn và cuối cùng nó sẽ không phai đi thành màu rám nắng. Steinkopf nói: “Nếu bạn thấy cây của mình đã bị cháy, tốt nhất là bạn nên cắt bỏ những lá bị hư hỏng hoặc cắt tỉa chúng nếu có thể. “Chúng sẽ không lành lại hoặc chuyển sang màu xanh lục trở lại.”

Sau đó, chuyển cây vào khu vực ít sáng hơn — chọn ánh sáng lọc thay vì ánh nắng trực tiếp — thì thầm lời xin lỗi sâu sắc nhất với nó và tiếp tục chăm sóc thích hợp.

Lựa chọn tốt nhất của bạn là khuyến khích nó phát triển về phía trước và học hỏi từ những sai lầm của bạn. Cây của bạn sẽ tha thứ cho bạn — chỉ cần nhớ lần sau rằng cây cũng cần được bảo vệ bằng ánh nắng mặt trời.

 

 

Trả lời

0988110300
chat-active-icon