Xin chào Bonsai, sự quyến rũ từ những cây nhỏ, siêu nhỏ … –

Xin chào Bonsai, sự quyến rũ từ những cây nhỏ, siêu nhỏ … –

Nguồn: Bonsai Focus English Edition – September October 2018 bản cứng

Biên tập & dịch: Admin codai.net NVDzung (25/09/2019)

 • Text and photogrophy – Bài và ảnh: Kinbon, Japan.

Bonsai can be small, shohin size, but these bonsai are even smaller. They are tiny trees, mame, which capture the spirit of full size trees in nature

Cây Bonsai có thể nhỏ, kích thước Shohin, nhưng Bonsai dạng này thậm chí còn nhỏ hơn. Chúng là những cây nhỏ, mame (hạt đậu) mà vẫn mô phỏng tinh thần của cây kích thước thật ngoài tự nhiên.

Một doanh nghiệp gia đình thân thiện, Mrs Naomi Hasumi với em trai, Mr Kentaro Shiino, quản lý của vườn cảnh Houyu-en!
Một doanh nghiệp gia đình thân thiện, Mrs Naomi Hasumi với em trai, Mr Kentaro Shiino, quản lý của vườn cảnh Houyu-en!

The Bonciao Gallery

English

In Hadano city, Kanagawa prefecture, we find the bonsai garden Houjyu-en, run by Mrs Hasumi’s brother, Mr Kentaro Shiino, and where Naomi Hasumi (39) runs her mini bonsai gallery and studio. She also attends exhibitions and runs workshops, spreading the charm of mini bonsai.

Ảnh 01: Cảnh bên ngoài của Gallery Bonciao tại Houyu-en; Ảnh 02: Bách Xù (Juniper) cao 5cm, rộng 8cm, một cảm giác nghiêm túc được thấy qua dáng cây bán thác đổ (semi cascade); Ảnh 03: Japanese Quince (Mộc Qua Nhật Bản), cao 4,5 cm và có hoa nhỏ tý.

‘Even mini bonsai take 4 to 5 years from seed,’ she explains. You may think that, at first glance, they can be created very quickly; however, we were surprised to hear that even some of the conifers took this long to grow from seed. Growing from cuttings or air layers will help to speed up the process a little, though many of Mrs Hasumi’s trees are grown from seed.

Let us see how we can take a seed to a mini bonsai, ready for display.

Bonciao is a combination of ‘bonsai’ and ‘ciao’, so it is like saying ‘Hello bonsai!’. It is designed as a bonsai entry point for those who aren’t able to look after larger trees. It is also an encouragement for people to create everything themselves from seed.

Mrs Hasumi comes from a bonsai family, having grown up seeing her father grow them as a hobby. Five years ago, she quit her office job to start growing material and running workshops.

She now sells at the Green Club during Kokufu-ten, runs a successful business and gives workshops at a prestigious department store.

Tiếng Việt

Ở thành phố Hadano, quận Kanagawa, chúng tôi tìm thấy vườn cảnh Houjyu-en, được điều hành bởi em trai của Mrs Hasumi’s, Mr Kentaro Shiino, và nơi Naomi Hasumi (39) điều hành phòng trưng bày và studio mini bonsai của cô. Cô cũng tham dự nhiều triển lãn và điều hành hội thảo, lan truyền sự quyến rũ của mini bonsai.

‘Ngay cả cây mini bonsai cũng phải mất từ 4 – 5 năm từ hạt giống’, cô giải thích. Bạn có thể nghĩ rằng, thoạt nhìn, chúng được tạo ra rất nhanh, tuy nhiên, chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi biết rằng thậm chí một số loài cây lá kim cũng phải mất nhiều năm để phát triển từ hạt giống. Trồng từ các cành giâm hoặc cành chiết hoặc rễ không khí sẽ giúp bạn tăng tốc quá trình lên một chút, nhưng rất nhiều cây của Mrs Hasumii được trồng từ hạt.

Hãy cùng chúng tôi xem làm thế nào chúng ta có thể trồng một cây Bonsai từ hạt và sẵn sàng để trưng bày.

Bonciao là sự kết hợp giữa ‘Bonsai’ và ‘ciao’ (xin chào tiếng Ý), vì vậy nó giống như là nói ‘Xin chào Bonsai!’. Nó được thiết kế như một điểm chạm cho những ai đam mê Bonssai nhưng không thể chăm được cây lớn. Đó cũng là một sự khích lệ lớn cho mọi người khi tạo ra mọi thứ từ hạt bằng chính tay mình.

Mrs Hasumi đến từ một gia đình có truyền thống Bonsai, lớn lên và thường xuyên nhìn thấy cha cô ấy trồng chúng như một thú vui. Năm năm sau, cô ấy rời bỏ công việc văn phòng và bắt đầu phát triển mạng phụ kiện cũng như điều hành các workshops.

Hiện nay cô đang bán tại Green Club trong suốt mùa lễ hội Kokufu-ten, điều hành một doanh nghiệp thành công và tổ chức các hội thảo tại các cửa hàng bách hoá uy tín.

 • Ảnh 01: Cây giống của cây Thông Đen (Black Pine) đã được buộc dây và tạo hình. Hành trình trở thành cây Bonsai mini của chúng đã bắt đầu
 • Ảnh 02 + 03: Xung quanh khu đằng sau của vườn Houju-en, chúng tôi tìm thấy rất nhiều cây giống như thế này. Cha của Mrs Hasumi cũng sẽ giúp đỡ họ chăm sóc.

 • Ảnh 01: Cây Thông Đen, 4 tuổi, được trồng từ hạt. Cao 5,5cm và rộng 4,7cm. Bạn có thể thấy rõ sự uốn lượn của thân cây, mặc dù là cây giống, các đặc điểm đã được phô diễn.
 • Ảnh 02: Sau khi gỡ rễ ra, các rễ thẳng được cắt bớt. Có rất nhiều rễ bên
 • Ảnh 03: Các rễ dài được cắt ngắn để có thể vừa chậu
 • Ảnh 04: Sau khi cắt rễ, bóng rễ nhìn gọn gàng hơn.

 • Đất hạt hơi to được đổ đầy phần dưới cùng của chậu
 • Rễ được nhét và chậu để cố định
 • Thêm đất được thêm vào và nằm ở giữa các rễ.

 • Sau khi đất được đổ đầy chậu, nhúng cả chậu cây vào nước. Việc này sẽ giúp ổn định đất.
 • Hoàn thiện với một lớp rêu mỏng trên bề mặt đất.
 • Cắt rêu thành những miếng nhỏ rồi xếp vào gần nhau.
Sau khi hoàn thiện. Chiều cao: 6cm, rộng: 6cm. Mặc dù là Bonsai mini, nó cũng mất 4năm để được hình dạng này.
Sau khi hoàn thiện. Chiều cao: 6cm, rộng: 6cm. Mặc dù là Bonsai mini, nó cũng mất 4 năm để được hình dạng này. Nó có đủ đặc tính và dáng của một cây lá kim ở hình dạng nhỏ nhất.

Growing maple from seed

English

Mrs Hasumi also cultivates some other deciduous species from seed, including Trident Maple and flowering and fruiting species. Here we take a look at Japanese maple seedlings.

It is important to get movement into the trunks as early as possible and not to allow them to thicken. The maple we see here is planted into a pot after a year and has the movement introduced. An important point to note is the strong movement.

Let us have a look at the work required to make such a tree using a one-year-old seedling.

Tiếng Việt

Mrs Hasumi cũng trồng một số loại cây rụng lá khác từ hạt, bao gồm Phong Tam Giác và các cây ra hoa ra quả. Ở đây cũng ra sẽ xem cây giống Phong Nhật Bản nhé.

Điều quan trọng là phải tạo ra sự chuyển động của các thân cây càng sớm càng tốt để tránh chúng dày thân lên. Cây phong chúng ta thấy ở đây được trồng vào chậu sau một năm và có sự chuyển động ở thân dáng. Một điểm quan trọng là phải có sự chuyển động mạnh.

Chúng ta hãy xem công việc cần thiết để tạo ra một cây như vậy bằng cách sử dụng cây giống một năm tuổi.

Cây giống Phong Nhật Bản trồng ở chậu nông. Nếu hạt giống được xẻ ra mỗi năm, nó sẽ không bao giờ ra dạng mini.
Cây giống Phong Nhật Bản trồng ở chậu nông. Nếu hạt giống được xẻ ra mỗi năm, nó sẽ không bao giờ ra dạng mini.

Ảnh 1: Một khay xì gà cổ với một cây Bonsai Cherry được dùng để làm cây tô điểm (accent)

Ảnh 2: Cây Tuân Tử (Lê Hình) Cotoneaster chỉ cao 2cm, và có quả.

Ảnh 3: Cây Trân Châu Mai – Spirea thunbergii dạng cây accent. Cao: 13cm. Tương phản giữa hoa và lá rất sống động.

Làm việc với cây giống 1 năm tuổi

 • Ảnh 01: Cây giống Phong Nhật Bản 1 năm tuổi được trồng trong chậu nhỏ, nhưng thân cây chưa có dáng chuyển động. Cao 7cm.
 • Ảnh 02: Dây được buộc xuyên qua lỗ ở đáy chạu để chuẩn bị uống cong thân
 • Ảnh 03: Sau khi uốn, chiều cao chỉ còn 3,5cm, bằng 1/2 nguyên bản. Độ cong đạt yêu cầu.

Làm việc với cây giống 2 năm tuổi

 • Ảnh 01: Cây giống Phong 2 năm tuổi. Độ cong của thân đã được tạ ra và nó đã được trồng trong chậu. Cao: 8cm, rộng: 3,5cm.
 • Ảnh 02: Đất được gỡ ra khỏi rễ. Rễ đã được cắt 1 lần, vì vậy nó rất dễ để nhấc ra khỏi đất
 • Ảnh 03: Sau khi xử lý rễ, các rễ dài đã được cắt thành bóng rễ.

 • Ảnh 01: Đất to được cho xuống đáy chậu và cây được đặt vào chậu. Cố định bằng dây
 • Ảnh 02: Thêm đất và chậu, xử lý bằng đũa nhỏ
 • Ảnh 03: Nhúng cả chậu cây vào nước, đất sẽ được ổn định hơn. Rêu được đặt lên bề mặt như cây Thông Đen

Hoàn thiện. Trồng cây ở góc đẹp, chiều cao cây được giảm xuống còn 7,5cm. Khi chồi bắt đầu xẻ; nếu có chồi ngọn có thể cắt để giảm chiều cao.

What about watering? Tưới nước thì sao?

English

For those who are wanting to start mini bonsai, but are worried about watering, Mrs Hasumi recommends creating a suiban, or water tray, with sand or gravel on which to sit the trees. Place it under the eaves of a roof, so it is sheltered from the wind and in semi shade.

It is still important to water thoroughly once a day, but such an environment will help keep the trees moist throughout the day. Rather than be paralyzed by fear, please have a go at it, it’s not as difficult as you may think.

Tiếng Việt

Dành cho những ai muốn bắt đầu mini bonsai, nhưng lo lắng về việc tưới nước, Mrs Hasumi đề xuất làm một suiban, hoặc một khay nước. Với cát và sỏi lớn để cây ngồi trong khay. Đặt khay dưới hiên nhà, do đó cây tránh được gió và có ánh sáng gián tiếp.

Rất quan trọng khi phải tưới cây hàng ngày, nhưng với môi trường như trên thì cây sẽ giữ được độ ẩm suốt cả ngày. Hơn là hoảng loạn vì sợ hãi, hãy thử xem sao, nó không khó như bạn nghĩ đâu.

Khay cây yêu thích của Mrs Hasumi. Chậu chữ nhật bên trái dài 3cm.
Ảnh 01: Khay cây yêu thích của Mrs Hasumi. Chậu chữ nhật bên trái dài 3cm. Ảnh 02: Cây Nhót – Elaeagnus, quả của nó mọc ở vị trí đẹp trên cây cao 8cm.

Ảnh 01: Các khay cây của Mrs Hasumi được đặt ở vị trí có bóng râm dưới hiên nhà. Nếu bạn đặt cây trong các suiban như thế này, bạn sẽ không về việc tưới nước vào giữa ngày kể cả trong những ngày hè.

Ảnh 02: Một cây Phong Đỏ (Red Pine) dáng văn nhân (literati) được trồng trong một chậu bất thường, với một cây Yuki-no-shita accen đặt trong một khay.

 • Ảnh 01: Cây Bách Xù dáng bám đá cao 9cm. Rễ bao quanh đá làm cho nó trở nên rất đẹp.
 • Ảnh 02: Một cây Thông Đỏ được trồng từ hạt được trưng bày trên một tờ giấy Nhật trong không gian gallery.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon