[Wikicare] Tưới nước cho cây trong nhà đúng cách như thế nào?

Mặc dù không có số liệu thống kê thực tế, nhưng có vẻ như lý do khiến nhiều cây trồng trong nhà chết là do tưới nước không đúng cách cao hơn bất kỳ lý do nào khác. Thói quen tưới nước của nhiều người có xu hướng theo một khuôn mẫu như sau: Đầu tiên, khi mới làm quen với cây trồng trong nhà, mọi người có xu hướng tưới nhiều quá mức. Tiếp theo, họ không nhận ra sự khác biệt giữa các loại cây khác nhau, ví dụ như tưới cây trầu bà giống như cây sen đá. Cuối cùng, đến giai đoạn bị bỏ quên, khi những cây trồng trong nhà không còn quá thú vị hoặc mới mẻ, người trồng lại bắt đầu quên không tưới nước cho chúng ^^

Để phát triển thói quen tưới nước tốt không quá khó, nhưng đòi hỏi một vài yêu cầu thiết yếu, chẳng hạn như sự nhất quán và sẵn sàng tìm hiểu về cây để nhận biết các dấu hiệu của chúng. Những cây đang bắt đầu héo cho biết rằng chúng cần được tưới nhiều nước hơn, còn những cây bị úa vàng có thể là bởi đang phải nhận quá nhiều nước.

Thực tế thì tưới nước cho cây trong nhà là một chủ đề rất rộng và khó để nói hết trong một bài viết ngắn, nhưng dưới đây là một số bước mà bạn có thể thực hiện để giúp việc tưới nước dễ dàng và hiệu quả hơn!

Chọn chậu trồng cây đúng cách

Hãy nhớ chừa chỗ cho nước trong chậu. Khi bạn thay chậu cho cây, đừng lấp đầy đất vào miệng chậu. Điều này làm cho việc tưới nước trở nên khó khăn hơn nhiều, vì bạn sẽ phải nhỏ từng tí nước lên đất và đợi cho đến khi nước đất thấm vào. Hãy để đủ khoảng trống để bạn có thể tưới nước vào và để đất tự ngấm.

Điều quan trọng, không bao giờ để cây của bạn ngập trong nước! Trừ khi chúng là cây giả. Hãy đảm bảo dọn sạch khay dưới chậu sau khi bạn tưới nước xong để cây không bị ngập úng trong nước. Ngậm nước sẽ làm cây bị thối rễ và gây chết cây.

Tưới nước đúng kỹ thuật

Bạn nên tưới nước từ dưới lên. Tưới nước dưới đáy là một phương pháp rất hiệu quả đối với nhiều loại cây có lá không thích bị ướt.

Sử dụng bình tưới cổ dài. Điều này sẽ cho phép bạn tưới nước chính xác ở đất mà không làm ướt lá. Tán lá ẩm ướt có thể là điều kiện để nấm phát triển.

Tưới nước nông và không đủ sẽ làm cho hệ thống rễ yếu, khiến cây dễ bị gãy đổ. Khi bạn tưới nước, hãy nhớ tưới thật kỹ để nước chảy qua chậu. Điều này cũng giúp loại bỏ bớt phân bón, có thể gây nguy hiểm nếu tích tụ quá nhiều.

Đặt cây đúng vị trí

Ngoài việc chọn vị trí thích hợp cho cây dựa trên ánh sáng, bạn có thể lựa chọn vị trí dựa trên nhu cầu tưới nước.

Nếu có thể, hãy trồng các loại cây tương tự cạnh nhau, như vậy bạn sẽ không phải phân luồng giữa các loại cây khác nhau trong khi tưới nước. Đặt các loài sen đá gần với các loài xương rồng chẳng hạn.

Thiết kế một nguồn cung cấp nước gần đó. Nếu cây của bạn không ở gần nguồn nước, hãy đặt bình tưới ở đâu đó trong phòng gần vị trí của cây. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tập thói quen tưới nước thường xuyên hơn.

Đều đặn và đúng lúc

Bạn có thể thử việc đánh dấu các ngày trên lịch để nhắc nhở bản thân kiểm tra xem cây có cần tưới nước hay không. Hãy đảm bảo thói quen tưới nước phù hợp, đừng để cây bị suy nhược do các chu kỳ khô hạn kéo dài. Mặc dù mỗi loài cây sẽ có lịch tưới nước khác nhau, nhưng nói chung chúng đều ưa ẩm.

Bạn nên tưới nước vào buổi sáng. Bởi vì tưới nước vào ban đêm là tiền đề cho sự tấn công của nấm. Thay vào đó, hãy tưới nước vào ban ngày, khi tốc độ bay hơi và thoát hơi nước ở mức tốt nhất.

Kiểm tra chất lượng nước

Hãy chú ý đến chất lượng nước. Một số cây không thể chịu được nước máy có clo. Sử dụng nước sạch nhất có thể, chẳng hạn như nước mưa, nước đã khử clo hoặc nước thẩm thấu ngược.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY!!!

0988110300
chat-active-icon