[Wikicare] Hướng dẫn chăm sóc Peperomia khi trồng trong nhà

5/5 - (1 bình chọn)

Giống như bất kỳ loại cây nào, cây Peperomia có thể gặp các vấn đề về sức khỏe, sâu bệnh mặc dù cũng là một loài khá dễ chăm sóc. Mặc dù bạn đã cố gắng hết sức để tưới nước và bón phân hợp lý cũng như cung cấp môi trường tốt nhất có thể cho cây thì vẫn có thể gặp phải một số vấn đề! Dưới đây là những vấn đề phổ biến nhất khi trồng Peperomia và hướng dẫn cách xử lý hiệu quả!

Cây tăng trưởng chậm (hoặc không tăng trưởng)

Một số giống Peperomia cần nhiều ánh sáng hơn những loại khác, nhưng nếu câ Peperomia của bạn không mọc lá mới trong nhiều tháng liền thì có thể nó cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn!

Cây Peperomia phát triển khá chậm và khá nhỏ (một trong những yếu tố khiến loài này rất lý tưởng cho không gian nhỏ). Nhưng chúng sẽ phát triển ổn định. Nếu cây của bạn không phát triển, hãy cung cấp nhiều ánh sáng mặt trời gián tiếp hơn!

Lá héo

Rụng héo có thể do nhiều nguyên nhân. Nhưng phổ biến nhất là do tưới nước quá mức. Lá héo thường đi kèm với các triệu chứng khác có thể giúp bạn xác định nguyên nhân. Nếu bạn cũng nhận thấy những chiếc lá gần đáy cây chuyển sang màu vàng và đất vẫn ẩm vài ngày sau khi tưới nước thì cây của bạn có thể đã bị úng. Hoặc nếu bạn nhận thấy lá rũ xuống hoặc giòn và đất khô thì đây có thể là do thiếu nước.

Lá rụng

Lá rụng cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng phổ biến nhất cho đến nay là do thiếu nước. Nếu bạn nhận thấy lá rũ xuống và đất có cảm giác khô tức là đã đến lúc nên tưới thêm nước cho cây.

Một nguyên nhân phổ biến khác làm rũ xuống, rụng là do bị sốc. Nếu bạn vừa mới sang chậu hoặc chuyển cây đến một vị trí mới, cây hơi rũ xuống là điều bình thường trong vài ngày. Chỉ cần trở lại thói quen chăm sóc thường xuyên và cho cây cơ hội để điều chỉnh là được.

Lá xoăn, phai màu hoặc giòn

Nếu lá Peperomia cuộn lại, chuyển sang màu nâu nhạt hoặc xám, hoặc trông khô và giòn, tức là cây của bạn đang thiếu ẩm. Nếu cảm thấy đất khô hơn một vài cm, đã đến lúc bạn cần tưới nước thêm cho cây Peperomia. Nếu đất có vẻ ổn, bạn nên cân nhắc đặt cây trên một khay đá cuội và nước để cung cấp thêm độ ẩm. Và hãy đảm bảo không có lỗ thông hơi, gió lùa hoặc lò sưởi ở gần đó!

Lá úa vàng

Lá có thể chuyển sang màu vàng úa vì một số lý do khác nhau. Nhưng vị trí của lá vàng và tình trạng của đất có thể giúp bạn xác định nguyên nhân chính xác.

Nếu lá úa vàng về phía trung tâm hoặc dưới cùng của cây và đất có cảm giác ẩm ướt vài ngày sau khi bạn tưới lần cuối cùng, có thể là do bạn đã tưới quá nhiều nước. Hoặc do bạn tưới quá sớm hoặc quá nhiều, do không nhận đủ ánh sáng hoặc do chậu, đất không thoát nước đủ nhanh. Bạn cũng nên sử dụng máy đo độ ẩm để kiểm tra độ ẩm của rễ cây ngay cả khi phần trên cùng của đất khô. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì đang thực sự diễn ra bên trong chậu.

Nếu các lá trên toàn cây chuyển sang màu vàng, sau đó trở nên khô và giòn, cây Peperomia có thể đã bị ép quá chật. Đảm bảo rằng bạn tưới đủ nước thường xuyên và cung cấp đủ nước cho cây và đất đang hấp thụ nước đúng cách. (Nếu đất đã được nén chặt, đã đến lúc cần sang chậu!)

Nếu đất tốt, cây dường như không bị tưới quá nhiều hoặc thiếu nước, mà lá cây lại bị vàng và nếu bạn đã không bón phân trong một thời gian, cây của bạn có thể đang bị thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng.

Những đốm nâu trên lá

Nếu phần ngọn của lá Peperomia chuyển sang màu nâu và giòn, có thể cây đã bị thiếu nước. Nhưng cây cũng có thể cần thêm độ ẩm để giữ cho lá mềm và dẻo dai. Hãy thử đặt Peperomia vào khay chứa đầy sỏi và nước (không để rễ hoặc đất tiếp xúc với nước) để cung cấp thêm độ ẩm khi nước bay hơi hoặc đặt máy tạo độ ẩm gần đó.

Thân cây mềm nhũn

Nếu thân cây mềm, nhão và chuyển sang màu nâu, có thể do cây đã bị thối rễ. Hãy thay chậu cây vào đất sạch và cắt bỏ những rễ bị thâm đen hoặc héo úa. Điều đó giúp cây nhẹ hơn một chút và dễ dàng di chuyển trên mặt nước.

Nhìn chung, cây Peperomia rất dễ chăm sóc và có thể cung cấp thêm màu sắc tươi sáng cho bất kỳ không gian nào! Mong rằng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon