[Wikicare] Bí kíp chuẩn bị sẵn sàng cho cây cảnh khi mùa xuân tới

5/5 - (1 bình chọn)

Người dịch: Hoàng Yến

Vào thời điểm này năm ngoái, tôi đã chia sẻ một bài đăng về cách chuẩn bị cây cảnh sẵn sàng cho mùa Xuân + với việc thay đổi mùa vào cuối tuần trước. Mùa đông năm nay là mùa đầu tiên cây trồng và tôi sống ở một nơi lạnh hơn + như vậy, chủ đề này có vẻ đặc biệt quan trọng ngay bây giờ – tôi biết những cây trồng trong nhà của tôi sẽ cần một số chăm sóc + chú ý cần thiết – cần thiết để sống sót qua một mùa đông dài! Giờ Mùa hè ở Anh đã nhanh chóng kéo theo những buổi tối nhẹ nhàng hơn + mặc dù nhiệt độ vẫn ở mức mát mẻ, tôi đã bắt đầu nhận thấy một số cây thức dậy sau kỳ nghỉ đông, bung ra một hoặc hai chiếc lá mới trong dự đoán. Có một số cây chắc chắn cần thay chậu, đáng chú ý nhất là hai cây Monstera của tôi có rễ mọc ra khỏi chậu của chúng! Và có một số lá trông hơi cũ nát + có thể dọn dẹp được. Nếu bạn cần một chút định hướng hoặc lời khuyên để chuẩn bị cây trồng trong nhà cho mùa Xuân, thì bài đăng này là dành cho bạn!

Vài tuần trước khi mùa Xuân đến, tôi luôn muốn ghi chú lại những công việc thực tế mà tôi muốn giải quyết trong tháng này. Bạn có thể dễ dàng cảm thấy choáng ngợp khi sở hữu một bộ sưu tập thực vật lớn, vì vậy lời khuyên của tôi là tập trung vào một phòng cây tại một thời điểm hoặc một loại cây tại một thời điểm (cây mọng nước / cây có lá, v.v.), điều này giúp ích cho việc chăm sóc đến gần 200 cây có thể quản lý được hơn một chút đối với tôi.

Trong bài đăng này, tôi sẽ chia sẻ cách tiếp cận mùa xuân tại HOUSEPLANTHOUSE – hướng dẫn bạn về các bước chuẩn bị cây trồng trong nhà cho mùa trồng trọt sắp tới:

 • Kiểm tra thực vật
 • Cắt tỉa + Nhân giống
 • Thay chậu
 • Vệ sinh
 • Nước
 • Phân bón
 • Gieo hạt giống ngoài trời

KIỂM TRA THỰC VẬT

Trước hết, hãy quan sát cây cối của bạn trong điều kiện ánh sáng thích hợp – những ngày mát mẻ hơn trong thời gian dài sẽ giúp việc này trở nên dễ dàng hơn + kiểm tra bất kỳ dấu hiệu tăng trưởng nào (hoặc lá khô), các vấn đề khác hoặc sâu bệnh có thể xảy ra. Sau mùa đông bạn có thể có một vài chậu đang gặp khó khăn sau khi tưới quá nhiều hoặc liên tục không đủ ánh sáng từ những ngày tháng 12 đen tối đó (mặc dù đèn trồng cây đã giúp tôi rất nhiều trong năm nay).

Tiếp theo, nghiên cứu bộ sưu tập của bạn: ghi lại bất cứ điều gì bạn quan sát thấy trong mùa đông này giúp việc chăm sóc cây trồng của bạn dễ dàng hơn. Đối với tôi, đây là nhóm các cây có nhu cầu giống nhau lại với nhau + nhận biết các điểm lạnh từ cửa sổ ẩm ướt + di chuyển cây ra khỏi những khu vực này một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, quan sát chính của tôi là tôi đang tưới nước cho những cây trồng trong nhà lớn hơn của mình vào giai đoạn cuối của mùa đông + tưới quá nhiều các loài xương rồng.

Nếu bạn di chuyển cây xung quanh vào mùa đông để gần cửa sổ hoặc nguồn sáng hơn, (hoặc trong trường hợp của tôi là tránh xa các cửa sổ có gió lùa!), Hãy cân nhắc sớm chuyển chúng trở lại vị trí quen thuộc của chúng. Việc gia tăng cường độ ánh sáng có thể quá gay gắt đối với một số loại cây thường thích vị trí nhiều ánh sáng xung quanh hơn + có thể gây cháy lá khi mùa sinh trưởng phát triển + xung quanh có nhiều ánh sáng hơn.

CẮT TỈA + NHÂN GIỐNG

Đây là thời điểm lý tưởng để bạn lấy kéo ra + cắt tỉa cho cây. Sau mùa đông, mọi thứ có thể trông hơi khác thường, đặc biệt là Scindapsus + chuỗi cây hình trái tim của tôi năm nay! Một số cây Lục thảo trổ của tôi đã bắt đầu khô một chút trên thân, vì vậy tôi sẽ vun gốc + chậu đó lại với nhau để tạo một cây mới. Nhân giống là một trong những hoạt động liên quan đến cây trồng trong nhà yêu thích của tôi bởi vì nó là một chút thử nghiệm, nó cho phép bạn hiểu rõ hơn về cây trồng của mình + tốt, bạn có thể tạo cây mới miễn phí. Nghe có vẻ tốt, phải không? Nếu bạn chưa quen với cây trồng trong nhà + quan tâm đến việc tham gia thử nghiệm này, hãy đọc ‘Mọi điều bạn từng muốn biết về nhân giống cây trồng trong nhà’.

Một điều khác cần nhớ là đảm bảo bạn tiệt trùng kéo giữa lúc cắt tỉa + luôn cẩn thận sau khi cắt tỉa bất kỳ thân cây nào chảy nhựa khi cắt (ví dụ như Euphorbia). Tôi đặc biệt thích cắm cành giâm của mình vào lọ nước + vun gốc để chia sẻ với bạn bè, để tạo cây mới hoặc thêm lại vào các chậu hiện có để tạo ra một cây đầy đủ hơn. Tôi vô cùng thích thú khi nhìn những cành hoa giâm trong nước – Nếu bạn có một vài bông hoa rải rác xung quanh bệ cửa sổ của mình, tôi thấy chúng gần như tương đương với việc có nhiều lọ hoa cắt cành xung quanh + mang sức sống vào không gian của bạn!

THAY CHẬU

Một khía cạnh của việc chăm sóc cây cảnh mà tôi thực sự bỏ lỡ trong những tháng mùa Đông là thay chậu! Tốt nhất bạn nên đợi đến mùa Xuân hoặc mùa Hè để thực hiện việc này để cây trồng có một giai đoạn phát triển tích cực phía trước – qua mùa Đông nếu nhiệt độ đủ lạnh, cây sẽ phát triển chậm lại + cây trồng trong nhà của bạn thậm chí có thể không hoạt động.

Mặc dù thay chậu có vẻ là một công việc tốn nhiều công sức, nhưng tôi luôn bắt đầu từ những việc nhỏ + làm những công việc nhỏ trước. Tôi thích thay chậu nhưng tôi phải có tâm trạng thích hợp + không quá vội vàng. Tôi đang xử lý một vài chậu nhỏ lại + làm việc lại theo cách của tôi để xử lý cả hai cây Monstera của tôi – thực sự không phải việc dễ dàng! Đừng trồng lại cây của bạn chỉ vì bạn thích – hãy đợi cho đến khi có rễ quanh chậu hoặc mọc ra khỏi các lỗ thoát nước. Hầu hết các loại cây đều thích được bó chặt trong chậu vì nó có thể thúc đẩy sự phát triển. Và khi bạn chọn một chiếc nồi mới, bạn chỉ nên tăng một kích thước mỗi lần

Lưu ý bên lề, tôi không thể tin được những chiếc rễ mọc ra khỏi chậu trên cây gió nhỏ của tôi khi tôi chuyển nhà vào năm ngoái… 

?Một số mẹo thay chậu:

? Khi tôi có một buổi cần thay chậu trước mắt, có một số điều tôi muốn làm để chuẩn bị…

? Kiểm tra nguồn cung cấp của bạn – bạn đã có đủ hỗn hợp bầu, đúng loại giá đỡ (kiểm tra độ cao cần thiết trước!), Một chậu trồng mới phù hợp có kích thước phù hợp? Không có gì tệ hơn việc bắt đầu thay chậu + nhận ra rằng bạn không có mọi thứ trong tay + điều đó khiến quá trình trở nên căng thẳng hơn!

? Rửa chậu! Khi tôi thay chậu, tôi sẽ tái chế hoặc đổi những chiếc chậu từ những thứ khác mà tôi thích. Luôn làm sạch bình kỹ lưỡng để tránh nguy cơ nhiễm bẩn, đặc biệt nếu chúng ở bên ngoài.

?Nếu bạn là người yêu thích đất nung, hãy ngâm chậu cây qua đêm trước khi thay chậu nhé!

? Một hoặc hai ngày trước khi thay chậu, bạn nên tưới nước kỹ lưỡng cho cây để tránh sốc khi cấy ghép + nhớ tưới nước cho cây sau khi thay chậu để cây ổn định vào nhà mới.

? Tôi luôn chia sẻ cách thay chậu của mình ở đây trong loạt bài ‘Nhật ký thay chậu’ nếu bạn muốn lấy cảm hứng để thực hiện một số bước chuẩn bị cho cây mùa xuân – hãy xem tab thay chậu trên trang chủ của tôi.

LÀM SẠCH LÁ

Nếu bạn đã theo dõi tôi một thời gian, bạn sẽ biết việc làm sạch tán lá của cây trong quy trình chăm sóc của tôi là không thể thiếu như thế nào. Tôi luôn sống ở những nơi cũ gần đường, điều đó có nghĩa là có rất nhiều bụi, điều này chắc chắn có nghĩa là lá cây trồng trong nhà của tôi cũng cần được lau chùi thường xuyên. Chỉ phun nước vào chúng sẽ không giải quyết được vấn đề – đôi khi cần có vòi hoa sen thích hợp hoặc lau từng chiếc lá bằng vải. Những cây mà tôi nhận thấy cần nó nhất là Ficus của tôi – đặc biệt là lyrata bambino (sung lá non) của tôi vì những chiếc lá nhấp nhô là một nam châm hút bụi thực sự! Làm sạch tán lá của bạn có thể là một nhiệm vụ thực sự bổ ích + rất tốt để phòng trừ sâu bệnh.

cây cảnh

TƯỚI NƯỚC

Về vấn đề tưới nước, nguyên tắc số một là luôn kiểm tra trước khi bạn chuẩn bị sẵn bình tưới nước! Trong những tuần gần đây, bạn có thể nhận thấy rằng cây của bạn khô cằn hơn so với khi mùa đông nhưng như mọi khi với sự thay đổi theo mùa, bạn nên dành thời gian để kiểm tra kỹ lưỡng – đặc biệt nếu nhiệt độ vẫn còn tương đối lạnh (như ở đây). Như tôi đã nói trong các bài viết trước, hãy cẩn thận khi tưới nước + luôn luôn tháo chậu – bạn sẽ không để chậu ngập trong nước. Mang chậu vào bồn tắm / vòi hoa sen / bồn rửa chén + không đổ nhiều nước vào chậu một cách nhanh chóng mà hãy tưới từ từ nhưng đều đặn xung quanh chậu cho đến khi nước chảy ra khỏi các lỗ thoát nước. Cho cây uống nước theo cách này tốt hơn nhiều so với chế độ tưới ‘ít + thường xuyên’, đây là một lỗi nhỏ – nó có thể dẫn đến cây yếu hơn + bộ rễ kém phát triển, với các rễ mọc gần bề mặt của chậu, thay vì phát triển xuống để lấp đầy chậu trồng. Tốt hơn nhiều là sử dụng nước ấm (nhiệt độ phòng) + không lạnh vì điều này có thể làm cây của bạn bị sốc, vì vậy một hoặc hai ngày trước khi tưới, tôi muốn đổ đầy một vài bình tưới + để chúng đạt đến nhiệt độ phòng vì nước từ vòi ở đây rất lạnh!

Sau khi tưới nước, tôi sẽ để chậu ngồi một lúc trước khi đặt chúng trở lại vị trí cũ. Điều này nghe có vẻ như là một nhiệm vụ tốn nhiều công sức, nhưng tôi thực sự không thấy nó đúng như vậy + đảm nhận nhiệm vụ từng phòng (tất nhiên chỉ khi cây cần) là một khoảng thời gian thú vị đối với tôi. Tôi có xu hướng cho một nhóm cây vào bồn tắm trước khi tưới / tắm cho tất cả chúng cùng một lúc để không quá tốn thời gian. Và di chuyển các cây xung quanh trong quá trình này về cơ bản là một bài tập nhỏ! Dưới đây là một số cây cảnh của tôi trong tuần này khi dọn dẹp + tưới nước:

cây cảnh

cây cảnh

cây cảnh

cây cảnh

cây cảnh

BÓN PHÂN

Điểm chính cần lưu ý ở đây nếu bạn đã thay chậu, bạn nên đợi khoảng 6 tuần cho đến khi cho cây ăn – điều này giúp chúng có thời gian ổn định + thích nghi. Hãy nhớ kiểm tra hỗn hợp bầu của bạn trong trường hợp nó đã bao gồm một loại phân bón tan chậm, bạn sẽ không muốn bón hai lần vì điều này có thể gây hại cho cây. Tôi có một số loại phân bón khác nhau nhưng nhìn chung, phân bón cho cây cảnh cân bằng là một điểm khởi đầu tốt. Thật đáng yêu khi thấy thực vật phản ứng tốt với việc nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để chúng luôn cứng cáp + khỏe mạnh. Cây khỏe chống chịu sâu bệnh tốt hơn nên tôi thường xuyên bón phân trong vụ Xuân Hè; hai tháng một lần nhưng tôi không quá khắt khe về vấn đề này. Khi bón phân, tốt nhất bạn nên cho phân vào bầu ẩm để tránh phân bón làm cháy rễ, vì vậy hãy tưới nhẹ trước. Hãy dành thời gian để kiểm tra tỷ lệ pha loãng (đừng đoán) + theo nguyên tắc chung, tôi thường sẽ pha loãng phân bón của mình ở một nửa tỷ lệ được đề xuất, chỉ để ở mức an toàn.

cây cảnh

Dưới đây là một số việc cần làm của tôi:

 • Sửa chữa nhà bếp cho Monstera + mở rộng cực xơ dừa
 • Kiểm tra rễ của Monstera + bổ sung thêm giá đỡ, cắt tỉa hai lá khô
 • Thay thế + chống đỡ tradescantia ba màu
 • Begonia rex cần được chăm sóc
 • Trồng một số cây Lục thảo trổ con để tạo ra một cây mới
 • Thay chậu Selenicereus chrysocardium
 • Chặt + nhân giống 2x Chuỗi cây trái tim
 • Thay chậu Aglaonema + cắt tỉa
 • Thay chậu Trầu bà
 • Thay chậu Ficus lyrata bambino
 • Kiểm tra rễ của cả Ficusastica tineke

GIEO HẠT GIỐNG NGOÀI TRỜI

Đây là một phần bổ sung không bắt buộc, nhưng nếu bạn có không gian bên ngoài, bạn có thể cân nhắc trồng một số hạt giống trong năm nay. Sau khi chuyển nhà vào năm ngoái, tôi đã hái những cây cảnh có thể trồng để làm sinh động khu vườn nhỏ của mình . Tôi đã nhận được một số hạt đậu ngọt ngào tuyệt đẹp từ người bạn đáng yêu Brad vào Giáng sinh năm ngoái (người biết chúng là hạt yêu thích của tôi) mà tôi vô cùng thích trồng vào năm ngoái. Tôi cũng đã trồng những bông hoa hướng dương bắt buộc với các bit + bob khác mà tôi đã treo xung quanh trong hộp lưu trữ hạt giống của mình, cùng với một số loại rau – ngoài ra tôi cũng đã thực hiện phân loại hàng năm đối với các bắp bò oxalis của mình. như bạn có thể thấy ở cuối nhóm ảnh này:

Cũng như hạt giống, tôi luôn thích có một vườn thảo mộc nhỏ trong một vài chậu cây, vì vậy tôi sẽ thu dọn chậu của mình + thêm vào đó nữa – Tôi đã trồng rất nhiều loại thảo mộc vì tôi thích sử dụng chúng trong nấu ăn , vì vậy nguồn cung cấp cây trồng tại nhà ổn định giống như một chút gì đó xa xỉ mà tôi rất thích.

TẬN HƯỞNG!

Đây có thể là những công việc khá thư giãn nếu bạn thực hiện chậm lại + tận hưởng thời gian kiểm tra + chăm sóc cây trồng của mình. Tôi muốn đưa vào một danh sách phát hay + pha cà phê + làm việc trong danh sách việc cần làm của mình.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon