[Wikicare] 6 lý do chết cây trong nhà phổ biến nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Có rất nhiều trường hợp mà những người trồng cây trong nhà hoang mang, không biết chính xác lý do chết cây của mình. Thực chất thì bạn hoàn toàn có thể tìm ra lý do này! Trên thực tế, các vấn đề khi trồng cây trong nhà khá dễ đoán, tùy thuộc vào loài cây bạn trồng. Phần lớn lý do khiến cây chết đều khá phổ biến. Dưới đây là 6 lý do hàng đầu làm chết cây trong nhà mà Codai.net đã liệt kê để bạn tham khảo!

Tưới quá nhiều nước

Tưới quá nhiều nước tưởng chừng như không thể là một lý do làm chết cây. Nhưng trên thực tế, nó không chỉ có thể xảy ra mà còn là một sai lầm rất phổ biến của mọi người. Có rất ít loại cây có thể chịu được việc tưới nước hàng ngày, thậm chí nhiều loài cây nhiệt đới cũng vậy. Một lời khuyên về việc tưới nước là bạn nên đợi cho đến khi 1 inch (2.54cm) trên cùng của đất khô hoàn toàn. Bạn cũng có thể tìm dấu hiệu cho vấn đề này, ví dụ như lá rũ xuống hoặc héo. Nói chung, bạn không nên tưới cho cây quá nhiều cho đến khi chúng thực sự cần.

[Wikicare] 6 lý do phổ biến làm chết cây trong nhà của bạn 01

Hệ thống thoát nước kém

Tưới nước và thoát nước có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, thật khó để phân biệt được giữa chúng. Nhưng không nghi ngờ gì khi hệ thống thoát nước kém sẽ giết chết rất nhiều cây trồng. Chậu thoát nước kém có thể khiến các cây bám rễ hoặc bầu đất cũ giữ nước ở đáy chậu, ngay cả khi phần trên của đất đã khô. Kết quả là rễ chìm trong nước, tạo điều kiện cho bệnh thối rễ.

Tương tự như vậy, nhiều người tưới cây cho đến khi nước ngập khay, nhưng sau đó họ không đổ hết nước trong khay. Vì vậy, thực vật đang “nằm trong ao” theo đúng nghĩa đen. Đây cũng là một điều kiện dẫn đến bệnh thối rễ. Theo quy luật, hệ thống thoát nước càng tốt thì bạn càng có thể tưới nước cho cây thường xuyên hơn và bạn càng có thể mắc sai lầm trong việc tưới nước hơn.

Không sang chậu cho cây

Khi trồng một cây trong một hoặc hai năm, cây sẽ phát triển mạnh mẽ và nếu bạn không chú ý đến, cây có thể bắt đầu hỏng mà không rõ lý do. Trong nhiều trường hợp, điều này là do cây bám rễ không còn nhận đủ dinh dưỡng từ đất (vì hầu như không còn sót lại chút chất dinh dưỡng nào). Không phải tất cả các loại cây đều cần sang chậu hàng năm, nhưng bạn nên thường xuyên kiểm tra rễ để biết khi nào là lúc thích hợp.

Sử dụng đất bầu cũ

Điều này cũng liên quan mật thiết đến việc không sang chậu. Hầu hết các loại đất trồng trong bầu đều có trên than bùn, chúng sẽ bị phân hủy theo thời gian và trở nên chua hơn. Khi than bùn bị phân hủy, nước và oxy sẽ khó truyền đầy đủ vào vùng rễ hơn, vì vậy cây sẽ chết đói từ từ ngay cả khi không có gì thay đổi gì. Giải pháp tốt nhất ở đây là sang chậu khi cây cần. Nếu cây của bạn quá già, hãy giâm cành.

[Wikicare] 6 lý do phổ biến làm chết cây trong nhà của bạn 02

Tưới không đủ nước

Nguyên nhân chủ yếu là do người trồng bỏ bê cây mà thôi!

Vấn đề về phân bón

Sự thật là nếu bạn biết cách tưới nước và giúp cây thoát nước phù hợp, nhiều loại cây có thể thích nghi rất tốt. Một cái cây có bộ rễ khỏe mạnh thường có thể sống sót trong các biến động về nhiệt độ, điều kiện ánh sáng không hoàn hảo và thậm chí là mức ánh sáng thấp hơn lý tưởng.

Theo phân tích này, thực vật giống như một ngôi nhà: chúng cần một nền tảng vững chắc để phát triển. Điều đó nói lên rằng, nếu bạn có thể cung cấp lượng ánh sáng lý tưởng và phân bón cẩn thận, cây của bạn sẽ phát triển mạnh.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon