Vườn tắc cẩm thạch 2 màu kẻ sọc hiếm có khó tìm độc nhất miền Tây

Đánh giá

Không giống những quả tắc (quất) đơn thuần, cây tắc này sở hữu màu sắc đầy sặc sỡ. Từ thân, lá đến trái điều được điểm tô với hai màu xanh – trắng bắt mắt, riêng phần trái khi chín vỏ lại ngã sang sọc màu vàng.

Đây chính loài tắc cẩm thạch, hay còn có tên gọi khác là tắc Kim Cương. Với vẻ ngoài độc đáo, loại tắc này không chỉ ăn rất ngon mà lại có thể làm cảnh rất bắt mắt. Chủ nhân vườn tắc này là ông Lê Hồng Trung (ngụ xã Phong Hòa, Huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp).

Vườn tắc cẩm thạch 2 màu kẻ sọc hiếm có khó tìm độc nhất miền Tây - 1

Loại tắc cẩm thạch với vẻ ngoài bắt mắt đang được nhiều khách hàng mê cây kiểng chú ý. 

Vào năm 2015, từ 9 cây giống ban đầu được người cháu đi du học ở nước ngoài đem về, ông Trung đem trồng chơi, xen với cây cam sành, cam xoàn trong vườn nhà. Thấy cây lớn nhanh, phát triển vượt trội, ông Trung tiếp tục chiết nhánh trồng mở rộng trong vườn nhà.

Ông Trung chia sẻ: “Từ trước nay, tính tôi khoái chơi kiểng. Cây này thấy nó có sức đề kháng cũng mạnh, dễ trồng, điểm nổi bật là ở màu sắc khác biệt. Những trái tắc thường sẽ có màu xanh, lá xanh; tắc cẩm thạch thì lá và trái có sọc”.

Từ khi xuất hiện loại tắc với vẻ ngoài độc đáo đã thu hút sự chú ý của không ít nhà vườn và người yêu cây kiểng khắp nơi. Cây tắc cẩm thạch có thân nhỏ, chiều cao chỉ khoảng 1,5m. Thân cây màu xám xanh, tán cây thấp và phân thành nhiều nhánh. Lá cây hình bầu dục có màu xanh sọc trắng khá đẹp mắt.

Theo quan sát, tắc cẩm thạch có trái hình tròn, màu xanh sọc trắng; lúc chín sọc chuyển sang màu vàng, khiến trái có màu vàng xanh lạ mắt. Không chỉ ở phần trái mà ngay cả phần lá cây cũng sở hữu sọc trắng xanh vô cùng lạ mắt. Phần ruột bên trong gồm nhiều múi vàng ươm chứa nhiều nước, đặc biệt rất chua.

Vườn tắc cẩm thạch 2 màu kẻ sọc hiếm có khó tìm độc nhất miền Tây - 3

Theo ông Trung, những trái tắc cẩm thạch khi chín sọc sẽ ngả màu vàng

Cũng theo ông Trung, tắc cẩm thạch này sử dụng giống như tắc thông thương. “Loại tắt cẩm thạch này rất dễ trồng, thường trồng bằng hạt hoặc nhánh chiếc đều được. Khi trồng bằng nhánh chiếc, sau 12 tháng cây sẽ bắt đầu cho trái. Đặc biệt, loại cây này này ít bị nhiễm bệnh, lại không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc và quản lý” – ông Trung cho hay.

Nhiều người quan niệm loại tắc cẩm thạch mang ý nghĩa thu hút tiền tài và đem đến may mắn, tài lộc cho người trồng, nên được nhiều người chơi cây kiểng ưa chuộng, nhất vào dịp Tết. Vì thế, thay vì bán trái, ông Trung chiết nhánh để bán với giá từ 200.000 – 250.000 đồng/nhánh, chỉ tính riêng phần này đem lại thu nhập mỗi năm hàng chục triệu đồng.

Ông Trung đang chăm sóc hàng trăm chậu tắc cẩm thạch chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.

 Hiện nay, để chuẩn bị phục vụ thị trường Tết, ông Trung đang tích cực chăm sóc hàng trăm chậu tắc cẩm thạch. Với màu sắc bắt mắt, độc lạ, hứa hẹn đây sẽ là một trong những mặt hàng cây kiểng hút khách năm nay.

Trả lời

0988110300
chat-active-icon