Việc làm vườn có gì mới: Dự báo xu hướng làm vườn năm 2015

What’s New (& Hot) for the Garden: A Trend Forecast for 2015

Post Image

Làm vườn cũng có những xu hướng riêng và trong một năm mới luôn có những dự đoán về xu hướng làm vườn nổi bật. Các tạp chí làm vườn, các blog, các buổi triển lãm vườn hàng năm đều đưa ra các dự đoán về những xu hướng làm vườn nổi bật trong thế giới cây trồng, nhưng bản thân các xu hướng đang dần thay đổi; sự thay đổi đã được tạo đà trong những năm qua. Dưới đây là 9 xu hướng mà chúng ta sẽ thấy nhiều trong năm 2015.

Post Image
1. Trang trí và thiết kế không gian đa chiều ngoài trời

Xu hướng thiết kế này đã được duy trì ổn định trong một thời gian và dường như không có dấu hiệu lạc hậu. Thiết kế nay sử dụng đồ nội thất, hồ cạn và hộp đựng có hình dạng góc cạnh, nhưng tôi dự đoán rằng chúng ta có thể thúc đẩy xu hướng này bằng cách sử dụng các phụ kiện ngoài trời nhiều mặt hơn và cũng có thể cắt tỉa các cây con.

2. Thực vật bản địa

Thực vật có nguồn gốc từ một môi trường sống cụ thể phát triển mạnh trong các khu vườn bắt chước các điều kiện phát triển tương tự. Và với việc bảo tồn nước ngày càng trở nên phổ biến, các loài thực vật bản địa đang trở nên phổ biến hơn trong các cảnh quan nước thông minh. Vườn mưa, những khu vườn dựa vào các loại cây bản địa chuyên biệt để hút nước vào đất, cũng sẽ trở thành một giải pháp ngày càng phổ biến. Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy nhiều loại cỏ trang trí gò nhỏ khác nhau như một loại cây mới trong các khu vườn bản địa. Với việc lập kế hoạch cẩn thận và thiết kế tốt, bạn có thể trồng các loại cây thông minh trong nước mà vẫn có được kiểu dáng và phong cách mà bạn muốn.

Post Image

3. Vườn thụ phấn

Thực vật bản địa và một khu vườn thụ phấn thường đi đôi với nhau. Các loại cây bản địa được trồng trong vườn mưa cung cấp môi trường sống hoàn hảo cho các loài chim, ong và côn trùng có ích. Như chúng ta đã thấy, các loài côn trùng như ong mật và bướm Monarch trở nên nguy cấp, ngày càng nhiều người làm vườn kết hợp các loại cây để hỗ trợ côn trùng cũng như các loài chim thụ phấn.

4. Vườn trồng cây ăn được

Việc trồng kết hợp những cây ăn được và cây trang trí trong các khu vườn truyền thống đang là xu hướng giống như những chiếc giường nâng cao cách đây vài năm. Bạn không còn phải quá nghiêm ngặt với vườn rau cũng như không cần giấu chúng sau nhà! Ngày càng có nhiều người đang trồng những khu vườn phía trước và những chậu cây trồng kết hợp những cây ăn được và cây trang trí. Ngày càng nhiều người làm vườn cũng trồng thêm cây ăn quả và cây bụi vào khu vườn của họ.

5. Vườn cocktail

Khu vườn theo chủ đề không phải là một xu hướng mới, nhưng khu vườn cocktail là dự đoán của tôi cho khu vườn theo chủ đề của năm! Các loại cocktail thủ công hảo hạng đã trải qua một thời kỳ hồi sinh khá mạnh và vào năm 2015, nó sẽ phản ánh tất cả về cây trồng. Những người bán các loại đồ uống này sẽ nâng cao chất lượng đồ uống của mình bằng cách trồng các nguyên liệu để tạo ra vị đắng, cây bụi, thuốc bổ và rượu mạnh của riêng họ. Họ sử dụng mọi thứ từ thảo mộc và hương vị được tạo từ rễ và chồi!

6. Trồng cây đơn sắc

Các loài hoa nở rộ với mọi màu sắc cầu vồng đang ngày càng lỗi thời. Vào năm 2015, chúng ta sẽ thấy nhiều cách phối màu tương ứng hoặc đơn màu, có thể là sự kết hợp giữa màu xanh lam và màu tím hoặc nhóm hàng loạt các loại cây với các sắc cam khác nhau.

Post Image

7. Khu vườn màu nâu

Chúng tôi đã thấy rằng ngày càng có nhiều cây có màu sẫm trên thị trường trong vài năm qua, nhưng gần đây các cây có màu màu tím đậm và đen, sô cô la đang dần trở nên phổ biến hơn nhiều! Tán lá, hoa và vỏ cây với các sắc nâu khác nhau đang bắt đầu chiếm ưu thế. Tôi không chắc liệu chúng ta có nên cảm ơn màu sắc của năm của Pantone vì điều này hay không, nhưng Marsala nâu đỏ đất phối hợp tuyệt vời với những sắc thái nâu đầy tâm trạng này. Kết hợp các loại cây có màu sô cô la và màu marsala để tạo ra một loại cây đơn sắc khác.

8. Khu vườn quyến rũ

Màu đồng, vàng và đồng thau là các màu sắc được sử dụng rất nhiều trong thiết kế nhà ngày nay, vậy tại sao chúng ta lại không làm vườn theo các gam màu này? Trong khi sử dụng các mảng màu đậm từng là cách thú vị để thể hiện phong cách làm vườn của chúng ta, tôi nghĩ sắc thái quyến rũ đang chiếm ưu thế trong năm 2015. Với đồ nội thất và phụ kiện chuyển sang các sắc thái nhẹ nhàng hơn như xám và taupe – vàng, đồng thau và đồng sẽ là ngôi sao sáng cho không gian ngoài trời của bạn. Chúng ta sẽ bắt đầu thấy những điểm nhấn quyến rũ này nổi bật trên các dụng cụ làm vườn, chậu trồng và thiết bị làm vườn hiện đại nhất.

Post Image

9. Nông trại quanh nhà

Có thể bạn sẽ không thấy xu hướng làm vườn này ở các vùng nông thôn, vì nó liên quan nhiều hơn đến cư dân ở các khu vực thành thị hoặc các cộng đồng được quy hoạch, nhưng hầu như mọi dự đoán đều nói về việc chuyển đổi “vùng lân cận thành nông trại”. Ngày càng nhiều chủ nhà trồng các loại cây thực phẩm của riêng họ. Ngay cả ở những khu vực có quy định nghiêm ngặt, người dân vẫn trồng rau, nuôi gà và nuôi ong.

Đây là những suy nghĩ của tôi về xu hướng làm vườn trong năm 2015. Trong khi chúng tôi tìm đến các chuyên gia để dự báo xu hướng, tôi nghĩ rằng một trong những xu hướng lớn nhất trước mắt chúng tôi là làm vườn bằng cỏ đang dần trở nên có ảnh hưởng hơn các thiết kế của các nhà thiết kế chuyên nghiệp! Vì vậy, hãy cho chúng tôi biết: Bạn nghĩ gì về danh sách các dự đoán hoặc bạn nghĩ chúng ta sẽ thấy những xu hướng nào trong năm tới? Bạn có thể để lại nhận xét trong phần bình luận bên dưới nhé!

Trả lời

0988110300
chat-active-icon