Vấn đề đất trong trồng cây Bonsai và Saikei: Công thức trộn đất chuyên nghiệp cho Bonsai và Saikei

Vấn đề đất trong trồng cây Bonsai và Saikei

Sử dụng đúng loại đất đối với các cây Bonsai và Saikei là điều sống còn. Đất vô cùng quan trọng trong việc cung cấp cây dưỡng chất, nhưng nó cũng cần thoát nước đúng cách, thoáng khí và giữ được nước. Mặc dù hầu hết các cửa hàng Bonsai, Saikei, cây cảnh bán đất trộn sẵn, tự tạo hỗn hợp trồng cây sẽ tiết kiệm tương đối nhiều tiền của bạn.

Chất lượng đất được sử dụng trực tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự sống của cây Bonsai, Saikei. Kinh nghiệm của chúng tôi là cây không khoẻ mạnh, thiếu sức sống thường là do được trồng trong đất nghèo (chất hữu cơ). Hoặc tệ hơn, cây được trồng bằng đất vườn. Đất như vậy thường rất cứng và khi đất khô, nó không phù hợp cho việc phát triển cây Bonsai, Saike, thực tế cho thấy còn có hại mạnh với cây.

Đất nền cây Bonsai và Saikei

Có một số điều kiện chất lượng cần có trong hỗn hợp đất này.

Giữ nước tốt

Đất cần có khả năng giữ và giữ đủ lượng nước để cung cấp độ cẩm cho cây Bonsai hoặc Saikei giữa mỗi lần tưới.

Thoát nước tốt

Nước dư thừa phải có khả năng thoát ngay lập tức. Đất thiếu hệ thống thoát nước tốt sẽ giữ nước, thiếu khí và dễ tích tụ muối. Việc úng quá lâu cũng sẽ khiến rễ bị thối, làm chết cây

Sục khí tốt

Các hạt được sử dụng trong hỗn hợp đất trồng Bonsai, Saikei phải có kích thước đủ để cho phép khí đi qua được các khe nhỏ hoặc túi khí giữa các hạt. Bên cạnh nhu cầu cần oxy cho rễ, điều quan trọng là phải để vi khuẩn tốt và nấm rễ cộng sinh nguyên vẹn, vì vậy việc chế biến thức ăn sẽ được tiến hành trước khi được rễ cây hấp thụ để gửi đến lá để quang hợp.

Một loại đất vô cơ có cấu trúc tốt cho phép thoát nước nhanh và cho phép không khí trong lành tiếp tục xâm nhập vào đất. Một loại đất hữu cơ bị nén không có cấu trúc cũng thiếu không khí và thoát nước kém, dẫn đến việc rễ yếu hoặc thối rễ

Video: Đấy nền Bonsai

Chọn đất hữu cơ hay vô cơ

Các hỗn hợp đất được mô tả là hữu cơ hoặc vô cơ. Các thành phần cây chết như than bùn hoặc rác lá hoặc vỏ cây được mô tả là các thành phần hữu cơ. Vấn đề (tiềm năng) với các thành phần đất hữu cưo là theo thời gian chất hữu cơ sẽ bị phá vỡ và giảm khả năng thoát nước – mặc dù ở các tốc độ khác nhau (vỏ cây thông có lẽ là lựa chọn ưa thích đối với hầu hết các hỗn hợp). Hầu hết các phân ủ trong chậu, một khi khô hoàn toàn sẽ hấp thụ nước rất kém. Đây là một trong những vấn đề lớn nhất đối với cây Bonsai hay Saikei mua ở các nhà vườn, bạn nghĩ rằng bạn đã tưới cây nhưng thực tế đất đã chảy qua đất đến xuống tận đáy chậu.

Các thành phần đất vô cơ chứa ít hoặc không có chứa chất hữu cơ như dung nham núi lửa, canxit (nung) hoặc đất sét nung. Chúng hấp thụ ít chất dinh dưỡng và nước hơn đất hữu cơ, nhưng rất tốt cho việc thoát nước và sục khí.

Thành phần đất

Các thành phần phổ biến nhất cho hỗn hợp đất là Akadama, Pumice, đá nham thạch, phân hữu cơ trong chậu và sỏi mịn.

From left to right; organic potting compost, Akadama, Pumice and lava rock.
Từ trái qua phải: Phân hữu cơ, Akadama, Pumice và đá nham thạch

Akadama

Đây là đất sét nung cứng của Nhật Bản, được sản xuất đặc biệt cho mục đích trồng cây Bonsai, Saikei và có sẵn tại tất cả các cửa hàng. Nó cần được phải rây trước khi sử dụng. Hãy nhớ rằng sau khoảng hai năm, Akadama bắt đầu bị phá vỡ, giảm sục khí đến một mức độ nhất định. Điều này có nghĩa là bạn cần thay chậu thường xuyên hoặc Akadama nên được sử dụng trong hỗn hợp với các thành phần thoát nước tốt. Akdama khá đắt đỏ và do đó đôi khi được thay thế bằng các loại đất nung / nướng tương tự dễ dàng có sẵn ở các nhà vườn. Ngay cả khoáng chất cat-litter cũng có thể dùng làm nền, hãy tìm hiểu các nhãn hàng được khuyến nghị tại quốc gia của bạn.

Pumice

Đây là một sản phẩm núi lửa mềm, có thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng khá tốt. Khi được sử dụng trong hỗn hợp đất Bonsai, nó giúp giữ nước và hỗ trợ rễ cây phân chia rất tốt.

Lava rock – Đá nham thạch

Đá nham thạch giữ nước và thêm cấu trúc tốt khi là một phần của chất nền Bonsai. Rễ không thể mọc trên một mình đá nham thạch.

Phân hữu cơ

Phân hữu cơ thường bao gồm rêu, than bùn, đá trân châu và cát. Nó có một nhược điểm (nó giữ quá nhiều nước và độ không thoát nước cao), nhưng là một phần của hỗn hợp, nó có thể được sử dụng rất tót.

Sỏi / đá mịn

Hỗn hợp này giúp tạo ra một loại đất Bonsai thoát nước tốt và thoáng khí. Nó cũng được sử dụng như lớp dưới cùng trong chậu Bonsai để tăng cường thoát nước thêm một chút. Hầu hết các chuyên gia không sử dụng loại này, chỉ dùng hỗn hợp Akadama, Pumice và Lava.

Hỗn hợp đất khuyên dùng

Các loài cây khác nhau đòi hỏi các hỗn hợp đất khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra đầy đủ các thông số kỹ thuật của một cây Bonsai, Saikei để tìm ra hỗn hợp tối ưu cho từng cây. Tuy nhiên, chúng ta có thể mô tả hai hỗn hợp chính, một cho cây rụng lá và một cây lá kim. Cả hai loại hỗn hợp đều bao gồm Akadama (thành phần giữ nước), Pumice (tốt cho cấu trúc chất nền) và đá Lava (cung cấp hỗn hợp thoáng khí và thoát nước).

Chú ý rằng hai hỗn hợp này nên phù hợp với hoàn cảnh địa phương của bạn. Nếu bạn có ít thời gian chăm cây, hãy thêm nhiều Akadama (hoặc thậm chí phân hữu cơ trong chậu) để tăng khả năng giữ nước. Nếu bạn sống ở vùng khí hậu ẩm ướt, hãy thêm nhiều đá nham thạc (hoặc sỏi nhỏ) để tăng cường khả năng thoát nước và hỗn hợp nhé.

Đất nước dành cho cây rụng lá

50% Akadama

25% Pumice

25% Lava rock

Đất dành cho cây lá kim, thông (Coniferous / Pine Bonsai soil)

33% Akadama

33% Pumice

33% Lava rock

Trộn đất cho cây Bonsai Saikei từng bước

Bước 01

Akadama is a baked clay from Japan, which comes in several sizes. We selected a medium sized grain in this case.
Akadama là một loại đất sét nung đến từ Nhật Bản, có nhiều cỡ khác nhau. Chúng tôi chọn cỡ vừa cho ví dụ lần này

Bước 02

We sift out the dust.
Chúng tôi ray để loại bỏ bụi bẩn

Bước 03

Removing the dust will make sure our soil mixture will remain airy and drains well.
Loại bỏ bụi giúp hỗn hợp còn lại thoáng khí và thoát nước tốt

Bước 04

The next component we use; Pumice. No need to sift.
Đá xay, loại này không cần sàng bụi

Bước 05

And finally; Lava rock. If your specific product is dusty, sift it as well.
Cuối cùng là đá nham thạch. Nếu bạn thấy có nhiều bụi thì cũng nên sàng lọc.

Bước 06

Nên thêm đất hữu cơ
Nên thêm đất hữu cơ, đặc biệt khi cần hỗn hợp giữ được nước

Bước 07

Usually however, we recommend this mix (consisting of Akadama, Pumice and Lava rock).
Thông thường chúng tôi chỉ dùng hỗn hợp Akadama, đá giăm nhỏ và đá nham thạch

Lưu ý

Mỗi chuyên gia có một hỗn hợp riêng! Hãy thử nghiệp và tìm ra loại phù hợp với bạn nhé!

0988110300
chat-active-icon