Truyền lại Bonsai cho con cháu: Phát triển Thông truyền thống bằng phương pháp Sashiki

Truyền lại Bonsai cho con cháu: Phát triển Thông truyền thống bằng phương pháp Sashiki
Đánh giá

Nguồn: https://bonsai.shikoku-np.co.jp (27/07/2016)

Dịch và biên tập: Admin codai.net NVDzung (12/11/2019)

Kazuto Omatsu, thế hệ thứ 4 của vườn Omatsu Kinshoen bonsai garden tại thị trấn Ayagawa, tỉnh Kagawa, trồng Nishikimatsu (cork bark Japanese black pine) bằng phương pháp Sashiki (giâm cành) và chuyển đến hầu hết các nơi tại Nhật Bản. Đã 17 năm trôi qua với sản lượng 7000 cây mỗi năm từ khi anh bỏ công việc văn phòng và bắt đầu công việc gia đình. Bởi gì Sashiki không cần cây gốc, nó có thể được chuyển đi sau 7 – 8 năm trồng.

Truyền lại Bonsai cho con cháu: Phát triển Thông truyền thống bằng phương pháp Sashiki

Omatsu đang đặt các cây Nishikimatsu vào khay tại vườn Omatsu Kinshoen bonsai garden

Tỷ lệ sống là 70%

Cây mẹ là cây Nishikimatsu gốc trong vườn của anh, “Fuji”, đã được trồng từ năm 1959 bởi thế hệ thứ 2 và ông nội của ông, Hajime quá cố. Người ta nói rằng cây thông rất khó để thực hiện kỹ thuật Sashiki, tuy nhiên nó lại thành công đối với “Fuji”. Tỷ lệ sống sót là hơn 70%.

Thật tốt để thực hiện Sashiki vào đầu tháng 4 khi chồi bắt đầu đâm ra. Anh mới hoàn thành công việc. Từ giờ, anh tưới nước cho nó nhiều lần, sau đó cấy nó xuống khay vào mùa xuân năm tới và trồng khoảng 2 năm. Sau đó, anh sẽ cắt tỉa và chuyển nó ra đồng, và sau 2 năm nữa, lại cắt tỉa. Cuối cùng anh trồng trong chậu và chuyển đi khắp nơi bán.

Công việc hàng ngày tốn công nhất là nhổ cỏ. Liên quan đến điều này, anh nghĩ rằng cách trồng trong chậu sớm sẽ tốt hơn trồng trong khay lớn. Chậu có thể di chuyển được theo thời tiết và dễ dàng cho việc nhổ cỏ hơn. Ngoài ta, anh nghĩ rằng có thể cải thiện được Nebari (rễ nổi) xấu, điểm được coi là nhược điểm của phương pháp Sashiki.

Young trees planted in pots

Cây non được trồng trong chậu

Sử dụng Takan (cây đây thân)

Đôi khi những cây được trồng bởi Sashiki sẽ được làm thành Takan (cây đa thân) như Sokan (cây hai thân) hay Sankan (cây ba thân). Bởi vì nó được giâm cành sau khi loại bỏ một chồi, rất nhiều chồi khác sẽ đâm ra vào mùa hè. Điều này là tốt cho Bonsai và Omatsu nuôi dưỡng nó bằng cách tận dụng lợi thế này.

Giờ đây Omatsu đang hướng đến việc trồng cây bằng cách ghép một cây Goyomatsu (Thông Trắng Nhật Bản) với một cây Nishikimatsu. Rất khó để Nishikimatsu thực hiện kỹ thuật Teitsugi bởi vì thân bị tách. Vì vậy, chỉ có Takatsugi là hiệu quả. Nói chung, thật khó để tìm thấy những cây tốt với phương pháp Sashiki, hưng may mắn thay, có nhiều cây như vậy trong vườn của anh. Anh hy vọng sẽ phát triển một cây có cả thần thái cổ xưa của Nishikimatsu và cả sự dễ chăm của Goyomatsu vào tương lai gần.

Goyomatsu grafted to a stock of Nishikimatsu

Goyomatsu ghép với cây Nishikimatsu

Hy vọng của Omatsu là mở rộng phạm vi Bonsai. Anh chia sẻ “Tôi muốn nhiều thế hệ thưởng thức Bonsai để giữ truyền thống tốt đẹp ở Nhật Bản”

Trả lời

0988110300
chat-active-icon